15:00 25-11-2020 1,147 lượt xem

Celsius chuyển 25.000 Ether giúp khởi chạy Ethereum 2.0

Celsius chuyển 25.000 Ether giúp khởi chạy Ethereum 2.0

Có thêm nhiều giao dịch được chuyển vào hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 nhằm đảm bảo việc ra mắt của chuỗi beacon của Eth2 vào ngày 1 tháng 12. 

Ethereum 2.0, hay Eth2, đang được trông đợi sẽ ra mắt tuần tới. Cụ thể, thuật toán đồng thuận (proof-of-stake -PoS) của Eth2 được biết với tên gọi “the beacon chain” đã được xác nhận sẽ chạy cùng với mạng Ethereum từ ngày 1 tháng 12. 

Mặc dù vẫn còn một số thành viên trong cộng đồng blockchain hoài nghi về khả năng ra mắt của “the beacon chain” vào ngày 1 tháng 12, nhưng hiện nay đã có 524.288 Ether (ETH) được gửi vào hợp đồng tiền gửi Eth2 từ 16.384 người kiểm định, đây là một con số rất ấn tượng. Do đó, Quỹ Ethereum đảm bảo rằng “the beacon chain” của Eth2 sẽ được ra mắt và đi vào hoạt động đúng kỳ hạn.  

Điều này tuy ấn tượng nhưng đáng lưu ý đó là ngay cả khi đã đạt ngưỡng, vẫn có các khoản tiền gửi bổ sung vào hợp đồng Eth2. Vào ngày 24 tháng 11, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, đã đăng lên twitter của mình con số giao dịch ấn tượng trên mạng Ethereum:

Dù không biết các giao dịch này đến từ đâu, nhưng ông Alex Mashinsky, CEO và nhà sáng lập Celsius Network trong một bài phỏng vấn với Cointelegraph cho biết Celsius đã cung cấp 25.000 ETH để đảm bảo hợp đồng ký gửi Eth2 có đủ vốn để khởi chạy đúng kỳ hạn. 

Cũng theo ông Mashinsky, vào thời điểm Celsius thực hiện giao dịch thì số lượng ETH được ký gửi tương đương với 15.125.000 đô la. Ông còn nhấn mạnh nguồn vốn này đến từ nguồn tài sản cộng đồng của Celsius với kỳ vọng số vốn này sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn cho cộng đồng khi mạng lưới Eth2 chính thức đi vào hoạt động. Hiện nay, người dùng của Celsius có thể kiếm được 7.21% tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm trên ETH và giữ phần lợi tức này trong ví của Celsius. Ông Mashinsky cho biết:

“Hiện nay trong mạng Celsius chúng tôi đang có 230 ngàn người dùng, cùng với đó là khối lượng tài sản tương đương 3,3 tỷ đô la. Người dùng sẽ nạp ETH, và cho phép mạng lưới tìm kiếm lợi nhuận bằng nhiều cách dựa trên khoản đầu tư ban đầu của họ. 25.000 ETH được chuyển vào mạng Ethereum proof-of-stake sẽ tạo ra một nguồn lợi nhuận thực tế khác cho cồng động của chúng tôi.”

Ông Manshinsky còn khẳng định sự phát triển của cộng đồng Celsius là nhờ vào việc ứng dụng mô hình của Ethereum và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “trả lễ” cho mạng Ethereum.

“Chúng tôi xây dựng đồng token CEL trên nền tảng blockchain Ethereum và sử dụng nền tảng này để phát triển và trở thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Chúng tôi tự hào khi đóng góp những khối đá cuối cùng trị giá 25.000 ETH từ cộng đồng Celsius góp phần cho việc ra mắt của Genesis ETH 2.0, đây được xem là một bước đi góp phần cho sự phát triển cho chính dự án của chúng tôi.”

Eth 2.0 bên cạnh những hi vọng là những quan ngại

Mặc dù “the beacon chain” của Eth2 sẽ ra mắt vào ngày 1 tháng 12, thì đâu đó vẫn còn những quan ngại. Ví dụ, vấn đề khả năng mở rộng được kỳ vọng sẽ được giải quyết khi Ethereum sử dụng thuật toán đồng thuận proof-of-stake, nhưng tính bảo mật của một vài hợp đồng thông minh Ethereum vẫn còn là nghi vấn. Đặc biệt trong bối cảnh của sự gia tăng các dự án DeFi (decentralized finance) như hiện nay.

Do đó một nhóm làm việc mới đến từ the Enterprise Ethereum Alliance có tên gọi “EthTrust Security Levels Working Group” đã tập trung vào việc tạo ra một bộ tiêu chuẩn xác định nhằm bảo đảm tính an toàn khi sử dụng của các hợp đồng thông minh Ethereum. Nhóm này hy vọng sẽ tạo ra một cơ quan đăng ký điện tử nhằm bảo đảm sự an toàn cho các hợp đồng điện tử khi được sử dụng bởi các doanh nghiệp.

Ngoài ra, vẫn còn một số lo ngại về việc những tiện ích sẽ không được nhìn thấy ngay sau sự ra mắt của Eth2. Vì vậy, nhu cầu về giải pháp mở rộng hai lớp ngày càng trở nên rõ ràng. 

Bên cạnh những lo ngại, Mashinsky bảy tỏ sự phấn khích về khả năng mở rộng nhanh hơn của mạng Eth2.0: 

“Ethereum 2.0 sẽ mở rộng quy mô của mọi thứ nhanh hơn gấp 100 lần so với hiện tại. Việc Ethereum chuyển từ “proof-of work” sang “proof-of-stake” sẽ mở ra một thế giới với những ý tưởng và cơ hội mới mà trước đây bị kìm hãm bởi các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng.”

Nguồn: cointelegraph.com 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan