03:03 06-05-2020 42 lượt xem

Diễn đàn kinh tế thế giới của Nadia Hewett Talks chuỗi cung ứng, COVID-19 và Blockchain

 Diễn đàn kinh tế thế giới của Nadia Hewett Talks chuỗi cung ứng, COVID-19 và Blockchain

Cointelegraph ngồi xuống với diễn đàn kinh tế thế giới là dự án dẫn đầu cho blockchain và tiền tệ kỹ thuật số, Nadia Hewett, để thảo luận về cách blockchain có thể thay đổi nền kinh tế thế giới.

Tuần trước, diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã xuất bản một bộ công cụ triển khai blockchain mới được thiết kế để giúp các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức trên toàn thế giới để phát triển chuỗi giá trị đàn hồi hơn đi về phía sau cuộc khủng hoảng COVID-19.  

Các tác giả của bộ công cụ tin rằng trường hợp thực hiện blockchain mạnh hơn bao giờ hết trong sự trỗi dậy của đại dịch và có tiềm năng lớn để giúp phục hồi kinh tế toàn cầu thông qua một số hóa sáng tạo của thương mại.  

Nhận ra rằng "một / sẻ công bằng của bối rối và lo âu" vẫn tồn tại trong số các diễn viên chuỗi cung ứng khi nói đến blockchain, bộ công cụ giải quyết không chỉ công nghệ, mà còn các lĩnh vực chính như quản trị, khả năng tương tác, danh tính kỹ thuật số, an ninh mạng, và tuân thủ quy định.

Cointelegraph đã nói chuyện với một trong những tác giả của bộ công cụ, Nadia Hewett — dẫn dự án cho blockchain và tiền tệ kỹ thuật số tại diễn đàn kinh tế thế giới — về những ý tưởng cốt lõi và tầm nhìn đằng sau dự án mới.

Marie Huillet: Các COVID-19 đại dịch đã cung cấp cho cộng đồng toàn cầu với một X-Ray nổi bật của interconnectedness và, trong nhiều trường hợp, mong manh của chuỗi cung ứng toàn cầu.  

Đã có một số cuộc thảo luận của — và Pushback chống lại — quan niệm rằng cuộc khủng hoảng có thể eventuate trong các cuộc gọi cho một số hình thức detoàn cầu hóa, liên quan đến "onshoring" sản xuất cho hàng hoá quan trọng, đặc biệt là khi nói đến vật tư y tế và thực phẩm.  

Nhiều người khác nói rằng nó là implausible rằng các tiểu bang và các doanh nghiệp có thể đảo ngược nhiều thập kỷ của tự do hóa và rút lui trở lại vào autarky. Trong tất cả các tình huống, một tập trung vào việc cải thiện khả năng đàn hồi và đa dạng hóa sẽ có vẻ là trên chương trình nghị sự.

MH: diễn đàn kinh tế thế giới xem vai trò của blockchain trong việc phát triển các công nghệ và cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho sự tiến triển của chuỗi cung ứng đi về phía trước?

NH: tôi sẽ nói rằng bộ công cụ mới của WEF mất cả phương pháp kỹ thuật và Phi kỹ thuật để triển khai blockchain. Mức độ mà bất kỳ lợi ích của công nghệ được tối đa phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của các giao thức quản trị — và hơn thế nữa, sau khi thiết lập các chính sách, tiêu chuẩn và quy định. Các giao thức quản trị cần phải được ổn định và dự đoán đủ để nuôi dưỡng sự tự tin — không chỉ giữa các tiểu bang mà còn giữa các doanh nghiệp, các nhà khoa học, các công chúng nói chung và đầu tư.

Vì vậy, nó không phải là chúng tôi đang thúc đẩy các công nghệ cho mỗi se. Blockchain không có phẩm chất có thể giúp xây dựng khả năng đàn hồi và minh bạch vào chuỗi cung ứng, nhưng các cơ chế chúng ta triển khai cần phải cho phép để cho hoạch định chính sách tương tác ở rìa cắt của nghiên cứu công nghệ và khoa học.  

Đó là vì lý do đó mà Trung tâm WEF cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư được thiết kế để phục vụ như là một trung tâm cho sự hợp tác công cộng tư nhân. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần một không gian toàn cầu và đáng tin cậy nơi các công ty hàng đầu có thể giả mạo quan hệ đối tác để phát triển những chính sách và chỉ tiêu nhanh nhẹn.

Vì vậy, đó là lý do bộ công cụ không chỉ là công nghệ tập trung. Dự án thực sự có một cách tiếp cận rất toàn diện với những gì nó sẽ đưa cho blockchain để hỗ trợ khả năng đàn hồi và sự nhanh nhẹn, để mang lại dữ liệu đáng tin cậy để cung cấp hệ sinh thái chuỗi và vào chuỗi giá trị.  

Ví dụ: nhiều mô-đun trong bộ công cụ bao gồm các chủ đề như tuân thủ pháp luật và quy định, họ liên lạc trên các luật khác nhau ở các khu vực pháp lý khác nhau. Nếu chúng tôi đưa ra vấn đề / sẻ dữ liệu — / sẻ dữ liệu cá nhân không chỉ là vấn đề kỹ thuật, nó cũng là một câu hỏi về quy định, như với GDPR của EU.

MH: bạn có thể nói cho chúng tôi biết cách tiếp cận toàn diện đã diễn ra trong cách bạn xây dựng bộ công cụ blockchain của WEF?  

NH: Hãy tập trung vào khả năng tương tác. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng, làm tăng các câu hỏi về tính minh bạch, bởi vì tin tưởng dữ liệu mà bạn nhìn thấy tất cả trên chuỗi giá trị phụ thuộc vào việc đạt được khả năng tương tác đầu cuối. Và nếu bạn nhìn vào module bộ công cụ của chúng tôi, bạn sẽ thấy nó không chỉ tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật, nhưng mà chúng tôi đã xây dựng thêm ba lớp vào phương pháp tiếp cận của chúng tôi: lớp trên cùng — mô hình kinh doanh lớp, liên quan đến quản trị — mô hình thương mại, và khuôn khổ pháp lý.  

Khả năng tương tác là một ví dụ tốt về nơi mà các công nghệ không phải là vấn đề, mà là quản trị. Đó là sự sẵn lòng của các chính phủ, các công ty, của tất cả các bên liên quan để làm việc cùng nhau. Chúng ta cần khả năng tương tác ở tất cả các Layer đó để can thiệp một cách hiệu quả trong chuỗi cung ứng, để giải quyết các vấn đề mà chúng ta đã thấy trong những tuần gần đây.  

MH: hợp tác quốc tế được cho là bị tổn hại bởi cả lợi ích cạnh tranh thương mại và địa chính trị trong cuộc khủng hoảng này, và công nghệ — một khu vực quan trọng đi về phía trước — có lúc là trung tâm của các cuộc xung đột, ví dụ như với các tranh chấp về sở hữu trí tuệ, bảo mật dữ liệu và thiết lập tiêu chuẩn.  

Bạn cho rằng mức độ hợp tác giữa các nhà nước nào là cần thiết để thực hiện các cơ hội được cung cấp bởi blockchain và bạn có dự đoán bất kỳ thách thức cụ thể nào không?

NH: rất nhiều những vấn đề chúng ta đang thấy được, tất nhiên, không phải mới. Một thách thức lớn chúng ta phải đối mặt là phân mảnh vào silo dữ liệu. Điều đó đã tồn tại trước khi COVID-19 đại dịch. Nhiều incumbents không muốn / sẻ dữ liệu; họ nhìn thấy nó như là một cách để bảo vệ lợi thế cạnh tranh của riêng họ. Các bên liên quan tạo ra các rào cản dữ liệu và silo và có một khó khăn trong việc các bên nhận được một cách tiếp cận khác nhau.  

Nó trông như thế nào khi chúng ta / sẻ dữ liệu với nhau? Làm thế nào bạn có thể thiết kế nó theo cách mà tất cả mọi người được khuyến khích để làm như vậy, để các bên khác nhau được trao cho / sẻ dữ liệu?  

Ở đây blockchain như một công nghệ cho chuỗi cung ứng có tiềm năng lớn. Bạn có thể / sẻ dữ liệu theo cách bảo vệ quyền riêng tư, trước đó không thể. Với nhiều bên liên quan chuỗi cung ứng, cả trong khu vực công và tư nhân, bạn thấy rằng có một mất mát nhận thức về kiểm soát dữ liệu. Đó là một rào cản rất lớn và công nghệ blockchain có thể giúp giảm thiểu chính xác sự mất kiểm soát này.  

Một hệ thống blockchain không bao giờ đòi hỏi một tổ chức để tiết lộ nhiều dữ liệu hơn nó là thoải mái với. Dữ liệu onchain có thể được mã hóa để nó chỉ được hiển thị bởi các bên được ủy quyền. Khi các tổ chức chuỗi cung ứng triển khai một giải pháp blockchain, họ có tính linh hoạt thực sự để đảm bảo địa chỉ bảo vệ dữ liệu và các mối quan tâm về quyền riêng tư.

MH: có bất kỳ điểm gắn bó nào khác mà bạn đã xác định rằng có thể ảnh hưởng đến hợp tác hiệu quả, cả trong các lĩnh vực công và tư nhân?

NH: tất nhiên chúng ta phải nhận thức được các rào cản pháp lý và quy định tiếp tục tồn tại. Để giải quyết điều này, chúng tôi sẽ cần hợp tác quốc tế. Một nút trên blockchain có thể được định vị bất cứ nơi nào trên thế giới, nó có thể vượt qua thẩm quyền ranh giới. Và dĩ nhiên, Chuỗi giá trị toàn cầu tự vượt qua những ranh giới này. Hôm nay, mà đặt ra một số phức tạp thẩm quyền vấn đề cho người tham gia trong một mạng lưới blockchain và cũng cho các mối quan hệ hợp đồng giữa chúng.

Ngoài các khuôn khổ pháp lý như GDPR, có hiệu ứng xuyên lãnh thổ, người dùng blockchain và các nút trên khắp thế giới đều có các chế độ địa phương để giải quyết. Vì vậy, đối với bất cứ ai đang thiết kế một giải pháp blockchain sáng tạo cho chuỗi cung ứng, các loại giải pháp mà họ có thể đưa ra và thực sự thực hiện vẫn còn hạn chế trong một mức độ.

Các bên liên quan đang phải đối phó với nhiều người trong số những Cross-thẩm quyền các vấn đề trong khi các chính phủ tiếp tục làm việc ra cả hai quy định quốc tế và địa phương. Để giải quyết nó đúng cách, bạn cần phải nhận được tất cả các cầu thủ xung quanh bảng từ một ngày; đó không phải là một điều dễ dàng.  

Nó rất cố ý rằng chúng tôi đã bao gồm các chủ đề như kiểm toán và báo cáo tài chính, tác động thuế, và như vậy, trong các mô-đun của chúng tôi. Đây là những chủ đề rộng lớn và đa dạng. Chúng tôi đang thực sự cố gắng để khuyến khích một cách tiếp cận, theo đó bạn có tất cả các bên liên quan tham gia vào quá trình từ Get-Go, cho dù họ được các nhà phát triển công nghệ cao hoặc luật sư. Điều này đi cho công chúng và khu vực tư nhân, và cho sự hợp tác giữa chúng.

MH: bạn đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một đa số các bên liên quan tham gia và rộng và bao gồm một tầm nhìn càng tốt — thậm chí chỉ để giải quyết một rào cản thương mại hoặc một sự phối hợp chính sách duy nhất.

Bạn có nghĩ rằng cú sốc này gần đây sẽ thúc đẩy sẵn sàng hơn để giải quyết những thách thức phức tạp đầu trên? Là diễn viên tư nhân và các tiểu bang bây giờ có nhiều khả năng nhận ra rằng sự đàn hồi phát triển là nhất thiết phải gắn với một khuôn khổ phụ thuộc lẫn nhau và phối hợp?

Nadia Hewett: thứ nhất, tôi sẽ nhấn mạnh rằng các vấn đề chúng ta phải đối mặt với chuỗi cung ứng — ví dụ, sự thiếu liên tục sẵn sàng / sẻ dữ liệu — không phải là duy nhất cho chuỗi giá trị quốc tế.  

Chúng tôi đối mặt với việc thiếu khả năng hiển thị và minh bạch, khó khăn với tính toàn vẹn dữ liệu, thiếu dữ liệu thời gian thực, khó tích hợp dữ liệu từ công nghệ Internet of things — tất cả những thách thức này tồn tại cả đối với chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.  

Tôi cũng sẽ chỉ ra rằng chúng tôi đã nhìn thấy sự gián đoạn quốc tế lớn để cung cấp chuỗi trong quá khứ, như ví dụ với E. coli. Hoa Kỳ đã thương lượng lại hợp đồng cho các cảng với các công đoàn lao động của họ trong 2002, 2005 và 2012. Có những tuần bị gián đoạn để cung cấp dây chuyền vào thời gian đó. Số người quên rằng bây giờ. Và vào thời gian đó chúng tôi thấy các công ty khác nhau đến với chứng minh-of-khái niệm (PoCs), đại dịch bảo hiểm PoCs, ví dụ.  

Nhưng sau một thời, người dân đã trở lại với những gì họ sử dụng để làm, Đà chỉ là không có. Nhiều người trong số những PoCs, bao gồm cả những người liên quan đến blockchain, đã được hoãn. Những thứ khác trở nên quan trọng hơn. Tuy vậy bây giờ trong vài tuần qua chúng tôi đã thấy những công ty sẽ trở lại những PoCs, dusting chúng ra và tham gia một cái nhìn một lần nữa. Đà lớn hơn đáng kể so với những gì chúng ta đã thấy trước đây.  

Diễn viên khu vực công và tư nhân đang nhìn vào những gì họ đã biết — và, trong một số trường hợp, đã được thử nghiệm. Trước đây họ đã không có một đẩy đủ hoặc sẵn sàng để giải quyết tất cả các vấn đề tương tác chúng tôi đã thảo luận, tất cả các mảnh phức tạp có liên quan.  

MH: bạn có thấy bất kỳ bằng chứng rằng đại dịch đã được khuyến khích các diễn viên để có các loại phương pháp tiếp cận toàn diện và lồng vào nhau mà bạn tin là cần thiết?    

NH: bây giờ, như bạn có thể tưởng tượng Đà là có, một sự công nhận rằng chúng ta cần phải có được quyền này, và điều này áp dụng cho dù chúng tôi nguồn vùng hoặc quốc tế. Sau đại dịch chắc chắn sẽ có nguồn cung ứng trong khu vực ở một mức độ nào đó, nó là không thể tránh khỏi.

Khó khăn là khi các phương tiện truyền thông báo cáo về các vấn đề với chuỗi cung ứng họ giải quyết các tác động ở một mức độ vĩ mô, nhưng nó là không thể nhìn với một bàn chải rộng tại chuỗi cung ứng và kết luận với bất kỳ cái nhìn có ý nghĩa; bạn cần phải thực hiện một cách tiếp cận chi tiết hơn nhiều.    

Ví dụ, chúng tôi có thị trường hàng hóa, hoặc PPE, vật tư y tế, giày dép, dệt may, thiết bị quân sự, và hàng hóa dự án để phát triển cơ sở hạ tầng. Tác động của cuộc khủng hoảng này sẽ phát ra rất khác nhau tùy thuộc vào chuỗi giá trị mà chúng ta đang nói đến, có một mức độ Nuance mà chúng ta cần phải bảo tồn.  

MH: bạn đã nói về khả năng tương tác là một câu hỏi rộng hơn nhiều so với chỉ một công nghệ liên quan. Tuy nhiên, nếu chúng tôi dành cho một câu hỏi thời điểm về quản trị, các khía cạnh pháp lý và quy định, tất cả các lớp được kết nối với việc thực hiện blockchain cho chuỗi giá trị toàn cầu, có bất kỳ khía cạnh cụ thể nào của blockchain mà bạn sẽ nói cần phát triển cụ thể?

NH: tôi sẽ nói rằng trong lĩnh vực blockchain doanh nghiệp, vẫn có một chặng đường dài để đi với tiêu chuẩn hóa. Không có dấu hiệu nào được nêu ra của một nền tảng duy nhất. Blockchains công cộng như Bitcoin được phát triển nhiều hơn nữa, và chúng tôi thấy một số giải pháp trong không gian chuỗi công cộng mà là các câu hỏi về khả năng tương tác.  

Ở cấp độ doanh nghiệp, khả năng tương tác vẫn còn rất nhiều ở giai đoạn đầu của nó, và vấn đề ở đây một lần nữa là một trong những ưu đãi. Làm thế nào chúng ta có thể thúc đẩy các nhà cung cấp giải pháp để làm việc mạnh mẽ hơn với nhau?  

Một điều chúng tôi đã được nhìn thấy trong những năm gần đây là một sự gia tăng của blockchain consortiums. Các ngành công nghiệp cụ thể đang hình thành consortiums blockchain chuyên dụng, làm việc trên các vấn đề cụ thể cho ngành công nghiệp của họ. Nói, ví dụ, sáng kiến mở rộng hoạt động của Blockchain, hoặc consortiums cho ngành công nghiệp khai thác mỏ và kim loại. Những người có xu hướng hợp tác về các vấn đề ngành công nghiệp rất cụ thể và tôi hy vọng các loại consortiums sẽ tiếp tục cho các cặp vợ chồng tiếp theo của năm và sẽ giúp thiết lập các tiêu chuẩn dữ liệu và các giải pháp ngành công nghiệp rộng.  

Nhưng thách thức là khuyến khích công việc về khả năng tương tác, trên cơ sở hạ tầng và nền tảng, có thể vượt qua thành các lĩnh vực khác. Để bây giờ, bất kỳ tiêu chuẩn hóa dữ liệu ngoài trường hợp sử dụng cụ thể của ngành công nghiệp — đó là những gì chúng tôi thực sự cần — vẫn còn thứ cấp.  

MH: ở lâu hơn một chút với các công nghệ, nó sẽ là thú vị để nghe những suy nghĩ nhiều hơn về những gì các bộ công cụ của WEF xác định là thương mại-offs giữa phân cấp và các thành phần tập trung của các hệ thống blockchain.  

Bạn có thể liên quan những thương mại-offs đến các loại đa lớp công cộng-tư nhân tương tác khu vực chúng tôi đã nói về?

NH: điều quan trọng là phải nhận ra rằng nhiều quy trình chuỗi cung ứng ngày nay sử dụng các công nghệ được thiết kế cho các hệ thống tập trung cô lập. Vì vậy, đối với các công ty chuỗi cung ứng thực sự tận dụng lợi thế của blockchain, họ cần phải tiến hành đánh giá cả hai quy trình và công nghệ. Các chính phủ và các doanh nghiệp phải nhận ra rằng một quá trình kinh doanh vốn là tập trung, hoặc được thiết kế dựa trên sự tin tưởng tập trung, có thể không có hiệu quả sử dụng một hệ thống blockchain.  

Cách chúng ta nhìn thấy nó là phi tập trung không phải là một tất cả-hoặc-mục tiêu không có gì. Không giống như không gian blockchain công cộng, khi bạn nói về các hệ thống doanh nghiệp — về chuỗi cung ứng trong nhiều thập kỷ được dựa trên các kiểm soát tin cậy tập trung — bạn cần một mục tiêu cân bằng. Điều này đòi hỏi sự cân bằng, vì lý do thực tế, và một hệ thống cũng có thể yêu cầu cả hai thành phần tập trung và phân cấp.  

Điều đó đang được nói, tất nhiên, nó là rất quan trọng cần nhớ rằng các lợi ích phân cấp làm suy giảm, mà các giải pháp cung cấp sổ cái có thể rất nhanh chóng trở nên pha loãng các thành phần tập trung hơn bạn có. Vì vậy, mang lại cho bạn một lần nữa để xem liệu bạn thực sự có một vấn đề kinh doanh mà blockchain thực sự là công nghệ thích hợp nhất.

MH: trước khi đi, có bất kỳ khu vực cụ thể nào trong chuỗi cung ứng mà bạn đã xác định là có khả năng được hưởng lợi từ một giải pháp blockchain?  

NH: có, tất nhiên, nhưng tôi nghĩ rằng trong một nói chung có thể trỏ đến khái niệm về một sự thật "/ sẻ" — thực tế là những gì tôi nhìn thấy là những gì bạn nhìn thấy.

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn cần phải thiết lập provenance của một sản phẩm; để thiết lập khả năng truy xuất, tính minh bạch, nơi nó đến từ. Là sự thật của bạn là sự thật? Bất cứ nơi nào nó thực sự quan trọng là những gì tôi nhìn thấy là những gì bạn thấy, đó là nơi mà blockchain có rất nhiều để cung cấp cho chuỗi cung ứng.

Nhìn vào các đại dịch, chúng tôi đã phải đối mặt trong quá khứ, rất nhiều các vấn đề nảy sinh từ vật nuôi mishandling hoặc các vấn đề chất lượng thực phẩm, một lần nữa nhớ lại e. coli. Tôi có thể tin tưởng nơi sản phẩm này đến từ đâu? Với blockchain, thực tế là chúng ta có một sự thật / sẻ ở đây trở nên thực sự hữu ích.

Điều này đi cho bất kỳ trường hợp sử dụng mà có một mảnh dữ liệu đáng tin cậy là rất quan trọng. Khi bạn nhìn vào chuỗi cung ứng y tế ngay bây giờ giữa các đại dịch COVID-19, chúng tôi đã nhìn thấy các vấn đề với các máy thở giả. Qua đêm, bạn cần để có thể xác minh cho dù bạn đang đối phó với các nhà cung cấp đáng tin cậy. Vì vậy, blockchain có thể cho phép phiên bản lẽ thật đó được / sẻ, rất quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn và tin cậy của dữ liệu.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan