21:20 14-03-2018 1,050 lượt xem

Ethereum sẽ từ chối quy tắc quản trị Crypto

Ethereum sẽ từ chối quy tắc quản trị Crypto

“Chúng ta không thể giải quyết được scaling? Chúng ta không thể giải quyết vấn đề riêng tư? Chúng ta không thể nói ‘done’ và hoàn thành nhiệm vụ?”

Đó là câu hỏi Bob Summerwill hỏi những khán giả tại hội nghị EthCC Ethereum tại Paris hôm thứ Năm, các ý kiến đưa ra như một phần của một cuộc nói chuyện rộng rãi mà kêu gọi chấm dứt “chủ nghĩa bộ lạc” trong cộng đồng hỗ trợ Blockchain lớn thứ hai trên thế giới.

Với tư cách là nhà quản lý cộng đồng tại Ethereum và một đại điện cho liên minh Sweetbridge Blockchain, Summerwill mở hội nghị với một dấu hiệu vang dội trong suốt ba ngày tiếp theo, rằng trong khi sự phát triển của “máy tính thế giới” Ethereum là một sự theo đuổi kỹ thuật thì nó vẫn không thể thoát khỏi những vướng mắc xã hội.

Gần đây hơn, các cuộc tranh luận liên quan đến sự trở lại của các quỹ bị mất đã chứng minh các lỗ hổng trong quản trị nền tảng hiện nay, điều mà dựa trên một quá trình vay mượn từ Bitcoin và phát triển Internet, quá trình đề nghị mời thầu (RFP).

Nhưng trong khi những thay đổi gây tranh cãi có xu hướng tránh xa trong Bitcoin, các nhà phát triển Ethereum từ lâu đã cảnh báo rằng quá thận trọng với mật mã có thể dẫn đến tình trạng trì trệ. “Nếu không chúng ta sẽ trở nên dễ bị tấn công như Bitcoin và bị vượt mặt,” một thành viên khán giả cảnh báo.

Tuy nhiên, thiếu một diễn đàn để giải quyết các cuộc tranh luận, nền tảng phát triển GitHub đã trở thành một phần của chiến trường, với cơ sở mã Ethereum rối loạn với yêu cầu thúc đẩy chính trị kêu gọi các nhà phát triển để “tạo ra Ethereum bất biến” hoặc để tăng tính minh bạch của Ethereum Foundation, phi lợi nhuận giám sát phát triển.

Như hội nghị giới thiệu, phát triển Ethereum hiện đang phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để giữ cho sự phát triển mới mẻ và thích nghi theo những phương thức mới mà không ảnh hưởng đến giám sát kỹ thuật. Trên thực tế, sự kiện này đã được ghi nhận trong nhiều cuộc thảo luận nhóm và các phiên họp trong tuần.

“Chúng tôi gần đây đã có một lượng lớn các cuộc xung đột”, Greg Colvin, nhà phát triển máy ảo Ethereum, cho biết tại cuộc họp đầu tiên của một nhóm quản trị mới được triệu tập vào ngày thứ Sáu.

Ở đó, Colvin phân / sân chơi cho Fellowship of Ethereum Magicians, một hội nghị với mục tiêu hướng tới thành công trong việc phát triển một mô hình quản trị duy nhất cho Ethereum.

Theo Colvin, các cuộc tranh luận về kỹ thuật đã được che khuất bởi xung đột. Tuy nhiên, với đội ngũ mới của mình, ông hy vọng có thể giải quyết vấn đề khó khăn thông qua việc này bằng cách ủng hộ những thay đổi phần mềm được điều khiển bởi các nhà phát triển.

Colvin cho biết: “Chính những nhà phát triển sẽ là người quyết định cuối cùng những gì sẽ bắt đầu một hardfork”.

“Đối với các vấn đề chính trị, hãy dũng cảm vượt qua”.

Quản trị, lý thuyết và áp dụng

Nhưng khi một vài người vật lộn với những câu hỏi thực tế hơn thì một trong những lập trình viên nổi tiếng của Ethereum, Vlad Zamfir, nỗ lực đưa ra một lý thuyết có thể được đưa vào sử dụng.

Trong bài phát biểu của mình, Zamfir mô tả quản lý một “vấn đề kết hợp”, một trong những điều dẫn đến quyết định đòi hỏi một kiến thức chung rằng một tập hợp các quá trình ra quyết định là tiêu chuẩn.

“Với Bitcoin, chúng tôi có một chuẩn mực mạnh mẽ chống lại hardforrk gây tranh cãi, và chuẩn mực thực sự, thực sự rất nhiều cấu trúc sự phối hợp mà mọi người thực hiện xung quanh [phần mềm] ,” Zamfir tiếp tục.

Tuy nhiên, khi nói đến thay đổi phần mềm, ông nói rằng thiết kế Blockchain cung cấp kiểm tra và cân bằng tự nhiên. Trong trường hợp Bitcoin, ông giải thích, những nút chạy, hoặc các máy tính có đầy đủ bản sao của Blockchain, có thể chống lại sự thay đổi.

Phát biểu tại cuộc họp giao hữu, Nick Johnson lặp lại phát hiện này, nói rằng các quyết định mà sau cùng thay đổi mã Blockchain thường là bước cuối cùng trong một quá trình dài của giám sát kỹ thuật.

Sau khi làm theo các bước khác nhau của quá trình EIP, trong đó phần mềm được đề nghị, chấp nhận, mã hóa thành khách hàng và cuối cùng phát hành, việc nâng cấp sau đó tùy thuộc vào phân tích tình hình chính trị.

“Khách hàng được giải phóng, mọi người thông báo về những gì được bao hàm và họ có thể lựa chọn để chạy khách hàng hardfork và đồng ý hoặc không đồng ý chạy và tiếp tục với chuỗi kế thừa”, Johnson cho biết trong cuộc họp.

Bằng cách thúc đẩy các quyết định chính trị cho đến cuối cùng trong quá trình này, Johnson giải thích, các nhà phát triển có thời gian để phân tích một quyết định về mặt kỹ thuật, điều gì đó đã bị từ chối trong các cuộc tấn công kéo dài trên GitHub thời gian gần đây.

Nếu cộng đồng từ chối sự thay đổi thì luôn luôn có thể từ chối áp dụng nó, điều mà Johnson mô tả là “cực đoan và không thông dụng, nhưng là một giá trị an toàn.”

Theo Johnson, fork tranh cãi có thể giúp duy trì sự tự do của các nhóm đối lập, giải thích “bạn sẽ có được hai cộng đồng mà một trong số đó đồng ý đứng cùng một bên của các cuộc tranh luận”.

Sau khi một Blockchain phân tách theo kiểu này, nhà phát triển Ethereum Jeff Coleman nói thêm, “các quyết định thị trường” là phiên bản của phần mềm có giá trị hơn.

Sự phức tạp của tiền tệ

Johnson kết luận bằng cách nhắc nhở đội ngũ rằng quy trình EIP là một công cụ, một loại có thể được thay đổi với sự đồng thuận hoàn toàn.

“Không có bất cứ thứ gì trong Ethereum cần EIP”. Johnson cho hay. “Nếu quy trình bị phá vỡ, mọi người sẽ chỉ tiêu chuẩn hóa những thứ này ở nơi khác”.

Tuy nhiên, thật khó để giữ cho một quy trình tinh khiết về mặt kỹ thuật như vậy, đặc biệt là khi có tiền thật.

Coleman, nhà phát triển của startup scaling L4 , đã nhận xét: “Thách thức đối với cộng đồng này là lợi ích kinh tế không chỉ là thứ gì đó thúc đẩy con người thích hoặc không muốn cái gì đó. Nó cũng là một tính năng kỹ thuật của hệ thống”, vì lý do này, Coleman tiếp tục, “trong một số trường hợp, không thể nhìn vào các thuật ngữ kỹ thuật trung lập”.

Colvin đã đồng ý với điều này, nói rằng các câu hỏi kinh tế có thể giống như “sự nghiêm trọng trong một cuộc thảo luận kỹ thuật”, dẫn đến những sai lệch không mong muốn thoát khỏi một cuộc tranh luận khách quan.

Và như Johnson đã lưu ý, câu hỏi liệu các quỹ có nên trả lại là một ví dụ rõ ràng khi ranh giới giữa các mối quan tâm về kỹ thuật và kinh tế bắt đầu mờ đi. Thêm vào đó, thật khó để đạt được trình độ kỹ thuật nếu thiếu sự rõ ràng về phương hướng của Ethereum.

“Không đủ để nói rằng chúng tôi muốn có được kỹ thuật tốt nhất có thể, chúng tôi cần phải nói về những gì”, Johnson kết luận.

Tranh luận IRL

Trước mắt, đoàn thể ít nhất cũng có ý định cung cấp nền tảng cho các cuộc thảo luận trực tiếp với bảng tiếp theo diễn ra tại Berlin vào tháng Bảy, do tổ chức Web3 tổ chức.

Phát biểu trong bài thuyết trình, ông Summerwill nói rằng giải pháp cho nhiều cuộc xung đột là đối mặt với kẻ thù của bạn, khi phần lớn các cuộc tranh luận ngày nay có xu hướng xảy ra trực tuyến, nơi mà sự chỉ trích và tức giận lan truyền dễ dàng.

Chạy qua các slide mà ông đã thực hiện cùng một số nền tảng gây tranh cãi lớn, Summerwill nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy trình xã hội, rằng: “Trong một nhiệm vụ xây dựng một chiếc máy hoàn hảo, chúng ta đã quên mất bản thân”.

Ghi chú trong bài giảng của Zamfir cũng lặp lại điều này.

Mặc dù có thể là được rút ra từ sự lộn xộn của cuộc tranh luận cá nhân, Zamfir thừa nhận rằng quản trị không chỉ đơn giản là tạo ra các quy tắc âm học.

Ông kết luận:

“Nếu bạn có thể đưa ra các quy tắc ra quyết định bằng cách giải quyết vấn đề toán học, và bạn có thể có một quy tắc thực sự sang trọng, nhưng nếu bạn không thể làm cho mọi người đồng ý sử dụng nó, thì tôi không thực sự nghĩ rằng bạn đã hoàn thành mục tiêu của quản trị”.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan