02:33 06-05-2020 68 lượt xem

MakerDAO mất các biện pháp mới để ngăn chặn sự sụp đổ của một ' đen Swan '

 MakerDAO mất các biện pháp mới để ngăn chặn sự sụp đổ của một ' đen Swan '

Thị trường cho vay DeFi MakerDAO đã cập nhật các giao thức quản trị của mình để ngăn chặn một sự xuất hiện của liquidations buộc dẫn đến thiệt hại rất lớn.

Các tài chính phi tập trung cho vay nền tảng Maker, giống như nhiều người tham gia crypto, bị thiệt hại trong sự sụp đổ giá của "Black thứ năm" vào ngày 12 tháng 3. Giá của Ether (ETH) giảm khoảng 50% trong vòng 24 giờ, gây ra một cuộc tấn công không có giá thầu như hệ thống Maker đã trở nên swamped với một khối lượng lớn các liquidations.

Trong hậu quả của cuộc khủng hoảng, hãng sản xuất đã ghi nhận thiệt hại tổng cộng 6.650.000 đại (khoảng $6.650.000) và đã bị buộc phải thực hiện những thay đổi sâu rộng cho các thông số quản trị và đấu giá của nó. Dự án này cũng đã được thêm vào USD stablecoin Coin (USDC) vào tài sản thế chấp của nó.

Giữa các thiệt hại phát sinh do dự án, các thành viên cộng đồng của Maker đang kêu gọi bồi thường cho chủ kho. Tuy nhiên, việc thiếu sự đồng thuận về tỷ lệ phần trăm của tài sản thế chấp sẽ được trả lại, cũng như giá trị ETH – Dai phù hợp, có thể trì hoãn bất kỳ sự bồi thường nào.

Các sự kiện của Black Thursday đại diện cho một trở ngại đáng kể cho thị trường DeFi trong 2020, mà đã thấy các diễn viên rogue khai thác lỗ hổng trong các khoản vay Flash để có được ETH với tài sản thế chấp bằng không, do đó gây ra hàng triệu đô la trong thiệt hại cho các dự án như bZx.

Primer on MakerDAO của giao thức đấu giá


trước khi kiểm tra các sự kiện của Black thứ năm, điều quan trọng là để trình bày một bản tóm tắt của giao thức quản trị Maker để hiểu rõ hơn tại sao các tai nạn đèn flash ETH gây ra một thác của liquidations. Đơn giản chỉ cần đặt, MakerDAO là giao thức cơ bản hỗ trợ đại stablecoin, được pegged một-một với đồng đô la Mỹ.

Ngoài Dai, dự án còn có một token khác, Maker (MKR), hoạt động như một token quản trị và vốn chủ sở hữu. Chủ sở hữu token MKR có thể bỏ phiếu về các vấn đề ảnh hưởng đến các giao thức MakerDAO, bao gồm cả lệ phí và tỷ lệ collateralization. Bằng cách gửi tiền crypto (ETH, BAT, USDC, WBTC) vào giao thức hợp đồng thông minh Maker, người dùng nhập vào một vị trí nợ collateralized, hoặc CDP, mà bây giờ được gọi là ' hầm '. Các dai nhận ra từ bước vào Vault được dựa trên tỷ lệ collateralization.

Kể từ khi Dai được cho là duy trì một một-một peg với đồng đô la Mỹ, bất kỳ biến động đáng kể trong giá của tài sản thế chấp cơ sở, đó là ETH, sẽ làm cho vị trí nợ đóng. Tình trạng này là chỉ của những gì đã xảy ra vào ngày thứ năm đen. Khi giá ETH giảm, CDPs kết thúc không có đủ tài sản thế chấp để ở trên tỷ lệ collateralization. Trong trường hợp bình thường, các giao thức MakerDAO sẽ kích hoạt tự động liquidations để trở về vốn đầu tư vào thị trường và làm cho các CDPs "nợ-Việt" một lần nữa.

Bước đầu tiên trong quá trình này là một cuộc đấu giá nợ mà thấy mkr tươi đúc trao đổi cho Dai đó là sau đó đốt cháy. Mã thông báo bỏng giúp trả nợ cơ bản ngay cả khi giá trị ETH không đủ để hoàn toàn collateralize vị trí. Bước thứ hai liên quan đến một đấu giá tài sản thế chấp tương ứng liên quan đến việc mua token MKR với ETH. Bằng cách bán đủ số tiền của tài sản thế chấp, Hệ thống có thể tích lũy đủ vốn để trang trải các khoản nợ và các khoản phí liên quan.

Một lần nữa, trong những trường hợp bình thường hai phiên đấu cho xảy ra đồng thời hủy nhau ra ngoài, ngăn ngừa pha loãng mkr, vì mã thông báo được thiết kế để là một loại tiền tệ giảm phát. Vì vậy, miễn là giá ETH giảm không gây ra một undercollateralization lớn của các CDP và giao thức hợp đồng thông minh có thể bán tài sản thế chấp cơ sở tại hoặc gần giá thị trường tại chỗ, cả hai đấu cho sẽ thấy một trở về cân bằng của thị trường cho vay MakerDAO.

Việc đốt MKR giảm nguồn cung cấp lưu thông của token, có nghĩa là giá trị được giữ bởi các chủ Vault tăng lên. Những người tham gia thị trường này cũng nhận được phí thanh lý và lợi ích tích lũy sundry từ các phiên đấu.

Những gì đã xảy ra trên Black Thursday?


as trước đây được báo cáo bởi Cointelegraph, MakerDAO xuất bản một báo cáo đã cung cấp một cuộc kiểm tra của các tổn thất phát sinh từ số không giá thầu xảy ra vào ngày thứ năm đen. Các tài liệu biên soạn hiệu suất của ETH-collateralized đa tài sản thế chấp của mình — hoặc hệ thống — MCD từ khi thành lập cho đến nay như là một cách để xác định một công thức bồi thường công bằng cho người giữ Vault bị ảnh hưởng.

Ngày thứ năm định mệnh, hoảng loạn lan truyền trên không chỉ là không gian crypto nhưng thị trường tài chính rộng hơn. Ngày hôm trước, tổ chức y tế thế giới chính thức tuyên bố COVID-19 là một đại dịch. Thông báo này xảy ra giữa Nga – OPEC giá dầu chiến tranh thấy các nhà đầu tư di chuyển để trao đổi tài sản đầu tư cho tiền mặt. Trong cảnh crypto, các lệnh bán đã kích hoạt một Cascade của liquidations, với nền tảng crypto dẫn xuất BitMEX nhìn thấy khoảng $1.600.000.000.000 trong các vị trí tiền điện tử bị hao trong hoảng loạn thị trường.

Khi giá tại chỗ của Bitcoin (BTC) và ETH bị tumbled, các nhà sản xuất thị trường dường như không thể đảm bảo bất kỳ hình thức ổn định nào cho thị trường. Trong điều kiện thị trường bình thường, các nhà sản xuất thị trường lợi nhuận từ giá thầu – yêu cầu lây lan và cung cấp thanh khoản sách đặt hàng. Tuy nhiên vào ngày thứ năm đen, các nhà sản xuất thị trường đã không rút lệnh giới hạn của họ kết thúc lên giữ vị trí sâu trong màu đỏ. Với các nhà cung cấp thanh khoản chính dưới nước, trao đổi dẫn xuất crypto đã bắt đầu trải qua một cuộc khủng hoảng thanh khoản đã đảo ngược trên thị trường, đỉnh điểm là BTC và ETH giảm khoảng 50% mỗi.

Zero-câu hỏi giá


sự sụt giảm giá ETH lớn có nghĩa là các vị trí MAKERDAO MCD CDP đã trở thành undercollateralized, kích hoạt liquidations. Thường, các liquidations tiến hành qua hai phiên đấu cho đồng thời chi tiết trước đó trong văn bản. Tuy nhiên, Black thứ năm kết thúc là một sự kiện Thiên Nga đen cho MakerDAO như liquidators đã trở thành swamped bởi khối lượng tuyệt của buộc liquidations. Một đoạn trích từ báo cáo nêu chi tiết bản chất của cuộc tấn công Zero-Bid lần đọc:

"Một người thầu phát hiện ra họ thực sự có thể giành chiến thắng trong đấu giá cho tài sản thế chấp có hiệu quả 0 DAI. 1461 đấu phiên thanh lý 62, 842.93 ETH không có tài sản thế chấp trở lại 320 hầm và chi phí 6,65 M DAI đến hệ thống Maker chính nó. Sự kiện này không chỉ tốn kém cho các chủ sở hữu Vault, nhưng cũng là hệ thống Maker, với chi phí vốn, niềm tin hệ thống và hãng sản xuất có uy tín chung. "

Theo báo cáo, ngoài giá thầu Zero-Price, giá thầu nửa giá cũng xảy ra trong thời gian đen thứ năm, góp phần vào các chủ Vault nhận được tối thiểu tài sản thế chấp. Sự hiện diện của giá thầu không có giá và nửa giá điểm đến các vấn đề bất khả kháng ngăn chặn người tham gia thị trường gửi giá thầu vào các phiên đấu giá cụ thể, cho phép các diễn viên rogue có được ETH có ít hoặc không có tài sản thế chấp.

Như đã nêu, 24,7% là tài sản thế chấp tối đa được nhìn thấy trong "thị trường tốt." trung bình, thời gian trước khi Black thứ năm thấy một trở lại tài sản thế chấp của khoảng 17,77%, mà giảm đáng kể đến 2,59% vào ngày 12 tháng 3. Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, J. R. Forsyth, người sáng lập dự án blockchain Onfo, nhận xét về sự vắng mặt của các giao thức không an toàn mạnh mẽ trong kiến trúc ban đầu của Maker để ngăn chặn sự xuất hiện của các cuộc tấn công giá thầu không ở nơi đầu tiên:

"Liquidators của cuộc tấn công MakerDAO đã không đối phó với trách nhiệm của họ. Lỗi trong mã chung không cho phép người dùng tham gia vào phiên đấu giá. Hơn nữa, các nhà phát triển đã không phát triển một kịch bản dự kiến trước đó sẽ cho phép họ cập nhật hệ thống, không phải trong 24 giờ, nhưng nhanh hơn. "

Theo Alex Melikhov, giám đốc điều hành của nền tảng stablecoin cân bằng, các thiệt hại phát sinh từ giao thức MakerDAO trong Black Thursday có nhiều hơn để làm với những thiếu sót của dự án so với tai nạn đèn flash ETH. Trong một email để Cointelegraph, Melikhov opined:

"Nếu hệ thống có thể xử lý liquidations như dự kiến ban đầu của sự biến động của các tài sản thế chấp cơ bản nên không có gì để làm với sự bền vững của toàn bộ vị trí nợ."

Đối với Forsyth, các giao thức như Maker nên ưu tiên kiểm tra chi tiết các hợp đồng thông minh của họ, thêm: "một phần quan trọng của kiểm toán an ninh của các giao thức như vậy nên được căng thẳng kiểm tra, trong đó cho thấy cách hợp đồng thông minh hành xử trong một tình huống cực đoan." kiểm toán mới nhất đã được 2019 xuất

Fallout và thay đổi quản trị


makerdao mất $6.650.000 như là kết quả của Zero-giá và nửa giá thầu khai thác trên đen thứ năm. Sự kiện tiếp xúc với các lỗ hổng trong giao thức quản trị của dự án trong giai đoạn thanh lý nặng. Theo Forsyth, các tổn thất phát sinh bởi MakerDAO là dấu hiệu của một số vấn đề gây rắc rối cho không gian DeFi, nêu rõ:

"Có lẽ, kinh nghiệm tiêu cực của MakerDAO sẽ kích thích sự xuất hiện của các khách hàng thay thế và kịch bản có thể chạy trong một khoảng thời gian ngắn. Các cuộc tấn công gần đây đã chỉ ra rằng các giao thức DeFi không ổn định trong điều kiện biến động tăng lên. Trong những giai đoạn như vậy, các công thức phức tạp dựa trên các thuật toán của họ ngừng hoạt động. "

Đối với Long Vương, giám đốc điều hành của nền tảng hợp đồng thông minh Tomochain, các dự án như Maker nên ưu tiên các quy trình quản trị đơn giản cung cấp bảo mật mạnh mẽ và đàn hồi với các hành động của các đại lý Rogue. Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Vuong lập luận:

"Hệ thống đấu giá là phức tạp để ngăn chặn liquidations do giá kết tủa rơi trong một hoảng loạn tài chính đòi hỏi một kế hoạch không an toàn thích hợp. Một phần của điều này là để đơn giản hóa và giảm thiểu các quy trình quản trị để đẩy nhanh các giải pháp trong trường hợp khẩn cấp. "

Sau các sự kiện của Black thứ năm, cộng đồng Maker đã tìm cách thực hiện các giao thức mà sẽ ngăn chặn một tình huống mà người canh giữ không thể tham gia vào một giá đấu giá. Các cuộc tấn công giá thầu bằng không và giá cả nửa giá chỉ hoạt động vì những phiên đấu giá đó chỉ có một người trả tiền và do đó có thể thanh lý ETH với các khoản thầu tối thiểu của đại.

Là một phần của kết luận của mình trong báo cáo, MakerMan, tác giả của tài liệu, tiết lộ rằng ngay cả trong đen thứ năm, đấu thầu với nhiều người trả lại giữa 10% và 11% trên trung bình đến Vault Holders. Với nhiều điểm truy cập đấu giá thêm, số lượng giá thầu được báo cáo lên 200%, nhưng trở lại tài sản thế chấp vẫn còn xa dưới mức 17,77% trung bình trong thời gian trước khi đen thứ năm. Bình luận về những thay đổi được thực hiện cho các giao thức quản trị MakerDAO, Melikhov nhận xét:

"Các điều khoản đấu giá tăng lên sáu giờ và loại bỏ bộ đếm thời gian đấu giá dường như với tôi đủ các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn sự tái phát. Các bước khác chủ yếu tập trung vào việc gỡ rối chứ không phải là ngăn chặn. Tốt cho dự án MakerDAO mà cộng đồng cam kết tham gia vào các cuộc đấu đánh MKR thông qua các syndicates phát sinh và trực tiếp. "

Sau những thiệt hại phát sinh, MakerDAO sửa chữa các thiếu hụt tài sản thế chấp qua đấu với các nhà đầu tư mua thẻ mới được đúc MKR. Như trước đây báo cáo của Cointelegraph, liên doanh quỹ paradigm Capital dẫn đầu vòng đấu giá, giành khoảng 68% của MKR bán trong quá trình này.

Cho một thực tế là tai nạn đèn flash ETH của Black thứ năm kích hoạt các liquidations lớn trên nền tảng này, MakerDAO đã thêm vào USDC stablecoin như là một tài sản thế chấp trên thị trường cho vay của nó. Bình luận về quyết định thêm USDC làm tài sản thế chấp cho việc mở CDPs, Melikhov nhận xét:

"Tôi nghĩ rằng việc thêm tài sản thế chấp USDC là một biện pháp cần thiết để ổn định hệ thống sau khi một bài kiểm tra căng thẳng nghiêm trọng và tổn thất đáng kể hơn nữa. Một số người dùng thậm chí còn xem xét đề xuất cho tài sản thế chấp USDC như ' ném cờ trắng '. Chúng tôi thấy rằng giá của DAI bắt đầu deviating từ một trong những đô la mục tiêu của mình sau khi Black thứ năm. Nó đã được thả nổi trên $1 tạo ra một cơ hội chênh lệch rõ ràng cho người đi vay tiềm năng của đại ai có thể khóa Ether, nhận được đại tại $1, và bán nó với cao cấp. "

Đề nghị và các cuộc gọi cho bồi thường


với tài sản thế chấp trở lại với chủ Vault vẫn còn thấp mặc dù việc tạo ra các điểm truy cập đấu giá tham gia nhiều hơn, báo cáo kêu gọi kích thước lô không cao hơn 50 ETH. Theo tác giả của tài liệu, kích thước lô lớn hơn là giảm hiệu suất đấu giá mặc dù sự hiện diện của các bidders hơn.

Thay vì có rất nhiều kích thước vượt quá 50 ETH trong một phiên đấu giá duy nhất, báo cáo kêu gọi một sự trở lại đáng kinh ngạc của tài sản thế chấp, với những người giữ Vault nhận được một nửa của tổng phần trăm tài sản thế chấp trở lại từ kích thước lô nhỏ hơn. Nửa còn lại nên được / giữa các kích thước trung bình và lớn hơn rất nhiều như một cách để tạo ra một đường cơ sở để quan sát hiệu suất đấu giá vis-à-vis kích thước Lot.

Báo cáo cũng đề xuất rằng các phiên đấu giá cho kích thước Lot lớn hơn nên bao gồm một số lượng tối thiểu của các nhà thầu để cải thiện hiệu quả thầu. Theo các khuyến nghị, chỉ những người tham gia với yêu cầu vốn cần thiết cần phải có quyền truy cập vào các phiên đấu nhiều kích thước lớn hơn.

Ngoài việc cung cấp các khuyến nghị cho các thay đổi giao thức quản trị trong tương lai MakerDAO, báo cáo cũng nhằm mục đích thiết lập một cơ sở để cân nhắc bồi thường. Tuy nhiên, phản ứng với báo cáo trên các diễn đàn MakerDAO cho thấy rằng các thành viên cộng đồng chưa đạt đến một sự kết hợp trên các phần trăm được ưu tiên tài sản thế chấp trở về chủ sở hữu Vault bị ảnh hưởng, cũng như một ETH – đại định giá.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan