14:00 08-01-2021 180 lượt xem

Facebook và Instagram khóa tài khoản của ông Trump ít nhất là trong vòng hai tuần tới

Facebook và Instagram khóa tài khoản của ông Trump ít nhất là trong vòng hai tuần tới
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã thông báo rằng Donald Trump sẽ bị cấm sử dụng cả Facebook và Instagram “trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình hoàn tất”. Công ty đã tạm khóa tài khoản ông Trump vào thứ Tư sau khi ông đăng nội dung kích động những người theo dõi mình. Tuy nhiên, Zuckerberg cho biết lệnh cấm này sẽ được gia hạn "vô thời hạn" và kéo dài ít nhất cho đến khi ông Biden lên làm tổng thống.
 
Hôm qua, Facebook và Instagram đều đã gở bỏ video của Trump. Trong video này, tổng thống đã kêu gọi những kẻ bạo loạn bao vây tòa nhà Quốc Hội  ở Washington về nhà - nhưng đồng thời ông cũng nói "chúng tôi yêu bạn" với những kẻ bạo lực này. Sau hành động này, hai nền tảng đã khóa tài khoản của ông Trump trong 24 giờ nhằm ngăn ông đăng bài qua tài khoản Facebook và Instagram trong thời gian đó.
 
Zuckerberg thừa nhận rằng trong quá khứ có một vài bài đăng của ông Trump đã bị gắn nhãn hoặc bị xóa vì vi phạm chính sách. Cho đến nay ông Trump vẫn được phép “sử dụng nền tảng của chúng tôi vì ông tuân thủ các quy định riêng do chúng tôi đưa ra”. Tuy nhiên, điều này hiện nay đã thay đổi vì ông Trump đã “sử dụng nền tảng của chúng tôi để kích động bạo lực chống lại chính phủ được bầu cử dân chủ.”  
 
Có rất nhiều ngôn từ mang đậm chất PR được sử dụng ở đây. Zuck cho việc sử dụng phải hoàn toàn phù hợp với quy định của nền tảng và không ai là ngoại lệ. Anh cũng cho biết ông Trump đã trực tiếp kích động bạo lực. Và điều này chính là nguyên nhân khiến ông bị hạn chế quyền truy cập trên hai nền tảng. 
 
Quyết định tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng Thống là sự đảo ngược đáng kinh ngạc so với thái độ mà trước nay Facebook dành cho nhà lãnh đạo thế giới. Tất nhiên, nhà lãnh đạo này chỉ còn nắm quyền trong vài ngày nữa. Với việc ông Trump ra đi vào ngày 20 tháng 1, Facebook sẽ phải đối mặt với Tổng thống đắc cử Joe Biden, Quốc hội và chính quyền này rất quan tâm đến việc áp đặt các quy định đối với hoạt động kinh doanh của công ty.
 
Trong quá khứ, Facebook đã “nhẹ tay” với các hành vi xấu của ông Trump trên nền tảng này. Có lẽ nổi tiếng nhất là sau khi ngài tổng thống kêu gọi bạo lực chống lại những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc thì Facebook đã không “sờ gáy” tài khoản của ông. Câu nói mà ông Trump sử dụng "khi cướp bóc bắt đầu, vụ nổ súng bắt đầu” vốn là câu nói nổi tiếng của vị cảnh sát trưởng phân biệt chủng tộc ở Miami vào những năm 1960.
 
Chỉ riêng tình huống này thôi cũng đã khiến Facebook rơi vào tình trạng mâu thuẫn nội bộ khi các nhân viên phản đối thái độ của công ty đối với ông Trump. Hôm qua, tờ BuzzFeed News đưa tin Facebook đã đóng các cuộc trò chuyện nội bộ của những người ủng hộ ông Trump, những người đã tổ chức cuộc nổi dậy tại Điện Capitol cũng như đóng băng các chủ đề, bình luận kêu gọi việc chặn ông Trump khỏi nền tảng này.
 
Trong thời gian ông Trump tại vị, Facebook đã cố gắng hết sức để thích ứng với việc ngài Tổng Thống sử dụng nền tảng của mình. Vào năm 2019, khi đối mặt với áp lực phải có lập trường và nguyên tắc hơn thì trong một bài phát biểu lớn tại Georgetown Mark Zuckerberg đã có thái độ thách thức và đồng thời phản bác rằng Facebook không có trách nhiệm xóa nội dung chính trị nguy hiểm.
 
Trong khi đó, vào hôm thứ Năm, Twitter tiết lộ ông Trump đã tuân thủ yêu cầu xóa ba tweet vi phạm trước khi khôi phục quyền truy cập vào tài khoản bị khóa của mình trên nền tảng- có nghĩa là ông Trump sẽ lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình 12 giờ kể từ thời điểm xóa, hoặc trễ nhất là vào thứ Năm.
 
Nguồn: techcrunch
Dịch bởi: Tapchiso

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan