12:42 21-01-2022 204 lượt xem

Fed Hoa Kỳ phát hành Whitepaper mới cho đồng đô la kỹ thuật số CBDC, Cuộc tranh luận khởi động

Fed Hoa Kỳ phát hành Whitepaper mới cho đồng đô la kỹ thuật số CBDC, Cuộc tranh luận khởi động

Vào thứ Ba, ngày 20 tháng 1, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hay còn gọi là Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu cuộc tranh luận về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hay còn gọi là Đô la kỹ thuật số bằng cách phát hành một whitepaper mới.

Đây là một sự phát triển khá lành mạnh khi xét đến thực tế là các nền kinh tế phát triển khác đã đi đầu trong việc theo đuổi các dự án khu trung tâm. Trong một tuyên bố vào thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết:

“Chúng tôi mong muốn được tương tác với công chúng, các đại diện được bầu và nhiều bên liên quan khi chúng tôi xem xét những mặt tích cực và tiêu cực của một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ”.

Bài báo chỉ nói về những lợi ích, nhược điểm và chi phí tiềm ẩn liên quan. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải nói về việc liệu Fed có nên theo đuổi một dự án như vậy hay không. Fed đã nói rõ rằng nó sẽ không tiến hành đối với CBDC ‘nếu không có sự hỗ trợ rõ ràng từ cơ quan hành pháp và từ Quốc hội, lý tưởng là dưới hình thức một luật ủy quyền cụ thể.’

Vài chi tiết về đô la kỹ thuật số và những thách thức

Theo whitepaper, CBDC sẽ khác ở một số điểm chính so với cách hoạt động của thanh toán kỹ thuật số truyền thống ở Mỹ. Mặc dù các giao dịch kỹ thuật số hiện đang được thực hiện thông qua các ngân hàng truyền thống, nhưng điều đó không nhất thiết phải xảy ra với các CBDC.

Đô la kỹ thuật số sẽ đóng vai trò như một mã thông báo kỹ thuật số với yêu cầu trực tiếp từ ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, điều này hơi giống với cách mà đồng đô la vật chất được nắm giữ bởi tất cả các ‘Ghi chú của Cục Dự trữ Liên bang’. Tuy nhiên, báo cáo của Fed lưu ý rằng họ sẽ tuân theo ‘mô hình trung gian’, trong đó các ngân hàng và công ty thanh toán có thể tạo tài khoản hoặc ví kỹ thuật số.

Một số quan chức Fed cũng nhấn mạnh những thách thức đi kèm với việc tung ra CBDC trên thị trường. Các quan chức Fed đã viết:

‘Mặc dù CBDC có thể cung cấp tùy chọn thanh toán kỹ thuật số, an toàn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp khi hệ thống thanh toán tiếp tục phát triển và có thể dẫn đến các tùy chọn thanh toán nhanh hơn giữa các quốc gia, nhưng cũng có thể có những mặt trái. Những thách thức bao gồm duy trì sự ổn định tài chính và đảm bảo đồng đô la kỹ thuật số sẽ ‘bổ sung cho các phương tiện thanh toán hiện có’.

Các quan chức cũng kêu gọi sự cần thiết của việc thực hiện một số quy định chính sách để bảo vệ quyền riêng tư của người Mỹ với khả năng chống lại tài chính bất hợp pháp.

Trích dẫn sự phát triển CBDC của các quốc gia khác, Thống đốc Fed Lael Brainard nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ phải sớm bắt đầu làm việc với CBDC chứ không phải là trì hoãn.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan