11:30 23-08-2021 375 lượt xem

Google xóa 8 ứng dụng khai thác tiền điện tử lừa đảo khỏi Play Store

Google xóa 8 ứng dụng khai thác tiền điện tử lừa đảo khỏi Play Store
Công ty an ninh mạng Trend Micro đã phát hiện hơn 120 ứng dụng khai thác tiền điện tử lừa đảo trực tuyến. Một số trong số chúng đã được tìm thấy trong Cửa hàng Google Play, mà gã khổng lồ internet đã nhanh chóng gỡ bỏ. Tuy nhiên, vẫn có “nhiều ứng dụng liên quan cùng loại” trong cửa hàng và “Một số ứng dụng này thậm chí đã được tải xuống hơn 100.000 lần”.
 
Trend Micro đã phát hiện hơn 120 ứng dụng khai thác tiền điện tử lừa đảo
 
Công ty phần mềm an ninh mạng đa quốc gia Trend Micro đã công bố một báo cáo cảnh báo về các ứng dụng khai thác tiền điện tử lừa đảo với hành vi lừa gạt nạn nhân xem quảng cáo và trả tiền cho các dịch vụ đăng ký. Công ty đã viết:
 
Gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra tám ứng dụng di động lừa đảo, giả dạng ứng dụng khai thác tiền điện tử trên đám mây… nơi người dùng có thể kiếm tiền điện tử bằng cách đầu tư tiền vào hoạt động khai thác trên đám mây.
 
Tên của ứng dụng là Bitfunds, Bitcoin Miner, Bitcoin (BTC) - Pool Mining Cloud Wallet, Crypto Holic, Daily Bitcoin Rewards, Bitcoin 2021, Minebit Pro và Ethereum (ETH) - Pool Mining Cloud.
 
Trend Micro giải thích rằng các ứng dụng độc hại này “lừa nạn nhân xem quảng cáo, trả tiền cho các dịch vụ đăng ký có mức phí trung bình hàng tháng là 15 đô la Mỹ và trả tiền để tăng khả năng khai thác mà không nhận lại được gì”.
 
Công ty cho biết thêm, "Chúng tôi đã báo cáo những phát hiện của mình cho Google Play và các ứng dụng đã bị xóa ngay lập tức khỏi Cửa hàng Play."
 
Tuy nhiên, công ty an ninh mạng cho biết việc tìm kiếm từ khóa “khai thác trên nền tảng đám mây” trên Google Play vẫn mang lại “nhiều ứng dụng liên quan cùng loại”, dồng thời bổ sung “Một số ứng dụng này thậm chí đã được tải xuống hơn 100.000 lần”.
 
Trích dẫn dữ liệu từ Dịch vụ Danh tiếng Ứng dụng Di động (MARS) của công ty, Trend Micro chi tiết:
 
Hơn 120 ứng dụng khai thác tiền điện tử giả vẫn đang có sẵn trực tuyến. Các ứng dụng này, không có khả năng khai thác tiền điện tử và đánh lừa người dùng xem quảng cáo trong ứng dụng, đã ảnh hưởng đến hơn 4.500 người dùng trên toàn cầu từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021.
 
“Cuộc điều tra của chúng tôi cũng phát hiện ra rằng một số ứng dụng tiền mã hóa giả mạo này đã thúc đẩy người dùng nhấp vào quảng cáo thay vì thúc giục họ trả tiền để tăng sức mạnh tính toán”, công ty chi tiết.
 
Một số ứng dụng, chẳng hạn như Bitcoin (BTC) - Pool Mining Cloud Wallet và Bitcoin 2021, chứa các tính năng độc hại với giao diện tràn ngập quảng cáo, công ty mô tả. Người dùng được nhắc nhấp vào quảng cáo để chứng minh rằng người dùng không phải là rô bốt và được thông báo rằng họ có thể bắt đầu khai thác sau khi xem quảng cáo video trong ứng dụng. Họ cũng được “thông báo để xem quảng cáo video trong ứng dụng để tăng tốc độ khai thác”.
 
Một số ứng dụng yêu cầu người dùng "mời một số bạn bè tải xuống ứng dụng để mở khóa giao diện rút tiền", công ty cho biết thêm:
 
Tuy nhiên, ngay cả sau khi người dùng có thể mời bạn bè và mở khóa giao diện rút tiền, họ sẽ không thể rút tiền điện tử khỏi ứng dụng vì ứng dụng luôn ở trạng thái chờ.
 
Thu Hiền (news.bitcoin)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan