15:30 12-08-2021 327 lượt xem

Hacker tấn công Poly Network trả lại 258 triệu đô la

Hacker tấn công Poly Network trả lại 258 triệu đô la

Tin tặc Poly Network hiện đã trả lại 258 triệu đô la cho giao thức DeFi chuỗi chéo và thực hiện một phiên hỏi đáp (AMA) về cách thức vụ tấn công diễn ra như thế nào.

Với vụ hack DeFi lớn nhất cho đến nay, Poly Network đã phải gánh chịu khoảng tiền bị đánh cắp lên đến 612 triệu đô la vào ngày 10 tháng 8, với các tài sản bị đánh cắp bao gồm Ethereum, Binance Chain và Polygon Network.

Tom Robinson, nhà khoa học chính tại công ty phân tích blockchain Elliptic nói với Forbes vào ngày 11 tháng 8 rằng hacker hiện đã trả lại số tiền trị giá khoảng 258 triệu đô la cho Poly - với 342 triệu đô la vẫn chưa được trả lại.

Kẻ tấn công tuyên bố họ sẵn sàng trả lại số tiền bị đánh cắp bằng nhiều đợt, điều này dẫn đến những gợi ý rằng đây có thể là một vụ hack mũ trắng để dạy cho Poly một bài học đắt giá về các lỗi bảo mật của nó.

Tuy nhiên, quan điểm đó không nhất thiết phải được chia sẻ bởi Robinson, người đã tuyên bố rằng việc trả lại tiền “chứng tỏ rằng ngay cả khi bạn có thể đánh cắp tài sản tiền điện tử, việc rửa chúng và rút tiền mặt là cực kỳ khó khăn do tính minh bạch của blockchain”.

Tin tặc đã tiến hành AMA (Ask Me Anything) bằng cách sử dụng các tin nhắn được nhúng trong các giao dịch Ethereum và mặc dù có vẻ tiếng anh không phải tiếng mẹ đẻ của họ nhưng thông tin được tiết lộ có thể hiểu rằng vụ đánh cắp này là kế hoạch lớn của họ.

Khi được hỏi tại sao họ lại hack và tại sao lại chọn giao thức Poly, hacker nói rằng "cho vui" và bởi vì "hack xuyên chuỗi đang rất nóng."

Sau đó, nhóm hacker này tiếp tục tuyên bố rằng vụ hack được tiến hành vì những lý do cao cả và kể từ đó họ đã chuyển các mã thông báo giữa các địa chỉ chỉ để giữ chúng an toàn:

"Khi phát hiện ra lỗi, tôi đã có một cảm xúc lẫn lộn. Hãy tự hỏi bản thân phải làm gì khi bạn phải đối mặt với quá nhiều tài sản. Hỏi nhóm dự án một cách lịch sự để họ có thể sửa nó? Bất cứ ai cũng có thể là kẻ phản bội được cho một tỷ đồng. Tôi không thể tin tưởng được ai! Giải pháp duy nhất mà tôi có thể đưa ra là lưu nó vào một tài khoản đáng tin cậy ”.

“Bây giờ mọi người đều ngửi thấy một cảm giác âm mưu. Người trong cuộc? Không phải tôi, nhưng ai biết được? Tôi nhận trách nhiệm phơi bày lỗ hổng trước những người trong cuộc có ý đồ che giấu và khai thác nó! ” họ đã thêm.

Người dùng trên Twitter lưu ý rằng tin tặc đang yêu cầu hướng dẫn về cách gửi tiền vào Tornado Cash, một giao thức phi tập trung cho phép các giao dịch Ethereum riêng tư.

Kẻ tấn công cũng đã được hỏi về lý do tại sao họ bán và trao đổi một số stablecoin bị đánh cắp, trong đó họ trả lời: “Tôi đã rất tức giận bởi nhóm Poly vì phản ứng ban đầu của họ”.

Nhóm Poly đã đăng một bức thư ngỏ cho hacker ngày hôm qua, kêu gọi họ trả lại tài sản bị đánh cắp vì "cơ quan thực thi pháp luật ở bất kỳ quốc gia nào sẽ coi đây là một tội phạm kinh tế lớn và bạn sẽ bị truy đuổi."

Hacker tiếp tục nói rằng "họ đã thúc giục người khác đổ lỗi và ghét tôi trước khi tôi có cơ hội trả lời!" và họ không có ý định rửa tiền:

“Trong khi đó, việc ký gửi số tiền đó có thể kiếm được một số tiền lãi để trang trải chi phí có thể phát sinh, để tôi có thêm thời gian thương lượng với nhóm Poly.”

Thu Hiền (cointelegraph)


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan