13:19 01-03-2022 98 lượt xem

Hoa Kỳ bao gồm tiền điện tử trong các lệnh trừng phạt của Nga, cảnh báo các sàn giao dịch

Hoa Kỳ bao gồm tiền điện tử trong các lệnh trừng phạt của Nga, cảnh báo các sàn giao dịch

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt gần đây được cấp đối với Nga sẽ bao gồm việc kiểm tra các loại tiền kỹ thuật số, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 3. Nhà Trắng cũng cảnh báo các sàn giao dịch tiền điện tử lớn không nên giao dịch với các thực thể bị trừng phạt.

Trong một lệnh hành pháp được chính thức công bố vào cuối ngày, chính phủ tuyên bố rằng họ sẽ có hành động chống lại bất kỳ ai lách các lệnh trừng phạt chống lại Nga, bao gồm cả việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số.

Cụ thể, Bloomberg báo cáo rằng Nhà Trắng đang yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đảm bảo rằng nền tảng của họ không thể được sử dụng để né tránh các lệnh trừng phạt của Nga.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Nga có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số để vượt qua một số lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất của Mỹ. Tuần trước, Mỹ và các đồng minh đã chặn một số ngân hàng Nga khỏi mạng lưới giao dịch SWIFT, đồng thời đóng băng tài sản ở nước ngoài của họ.

Điều này khiến người Nga có ít khả năng tiếp cận với ngoại hối, điều này có thể gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và cô lập đất nước hơn nữa. Làn sóng trừng phạt mới nhằm trả đũa cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, vốn chứng kiến ​​giao tranh lan rộng ở thủ đô Kyiv và các khu vực lân cận.

Các lệnh trừng phạt thúc đẩy cơn sốt tiền điện tử

Khối lượng giao dịch tiền điện tử ở Nga đã tăng vọt sau các hạn chế, trong khi đồng rúp giảm giá so với bitcoin và hầu hết các mã thông báo khác.

Với tình trạng lạm phát tăng cao trong nước, đồng rúp có khả năng mất giá nhiều hơn, đẩy người dân Nga đến các lựa chọn thay thế khác. Ở Ukraine, trong bối cảnh đồng hryvnia giảm và việc chuyển tiền điện tử bị đình chỉ, người ta đã thấy các công dân sử dụng bitcoin và các loại stablecoin tether phổ biến.

Việc áp dụng tiền điện tử ở Nga khá mạnh mẽ, với quốc gia này nắm giữ khoảng 12% thị trường toàn cầu. Điều này cũng đã thúc đẩy suy đoán về việc tiền điện tử là một con đường tiềm năng xung quanh các lệnh trừng phạt.

Các bộ trưởng Ukraine đã kêu gọi các sàn giao dịch lớn chặn hoàn toàn người dùng Nga theo quan điểm đó. Nhưng động thái này đã thu hút sự chỉ trích từ cộng đồng, vì nó chống lại bản chất phi chính trị hóa, phi tập trung của tiền điện tử.

Kraken, công ty có sự hiện diện lớn ở Nga, cho biết họ sẽ không làm như vậy trừ khi có nghĩa vụ pháp lý. Binance cho biết họ sẽ chặn các thực thể bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt, nhưng không chặn thường dân.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan