17:30 28-04-2021 169 lượt xem

Hoa Kỳ bắt giữ người điều hành dịch vụ  Bitcoin trị giá 336 triệu đô la

Hoa Kỳ bắt giữ người điều hành dịch vụ  Bitcoin trị giá 336 triệu đô la
 
Các quan chức Hoa Kỳ đã bắt giữ nhà điều hành bị cáo buộc có liên quan đến các dịch vụ bitcoin hỗn hợp (BTC, + 3,45%) với tội danh rửa gần 336 triệu đô la bitcoin trong hơn 10 năm.
 
Theo tài liệu của tòa án, các đặc vụ liên bang đã bắt giữ Roman Sterlingov - công dân Nga và Thụy Điển - với ba tội danh liên quan đến dịch vụ hỗn hợp Bitcoin Fog đó là: chuyển tiền trái phép, rửa tiền và chuyển tiền mà không có giấy phép.
 
Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ không truy cứu những dịch vụ bitcoin trước đây, nhưng các công tố viên đã gọi những dịch vụ như vậy là “tội ác” trong quá khứ.
 
Theo bản tuyên thệ được đệ trình bởi Đặc vụ Điều tra Hình sự IRS Devon Beckett, Bitcoin Fog cho phép khách hàng chuyển bitcoin cho nhau trong khi chưa biết gửi coin đi đâu. Dịch vụ được ra mắt vào năm 2011 và được cho là đã được sử dụng để chuyển khoảng 1,2 triệu BTC (335,8 triệu đô la dựa trên giá trị của chúng khi các giao dịch xảy ra). Khách hàng dường như đã gửi bitcoin từ Silk Road, Evolution, AlphaBay, Agora và Silk Road 2.0.
 
Bitcoin bị đánh cắp từ các sàn giao dịch thông qua các vụ hack và cũng thông qua Bitcoin Fog. Tuy nhiên, Bitcoin Fog không phải là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền đã đăng ký với Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính và không được cấp phép hoạt động ở Washington, D.C.
 
Các đại lý liên bang đã sử dụng phân tích blockchain để xác định con số 1,2 triệu, cũng như một số nguồn cho các quỹ này, tài liệu cho biết.
 
“Mặc dù danh tính của chủ sở hữu địa chỉ Bitcoin là ẩn danh (trừ khi chủ sở hữu chọn công khai thông tin), cơ quan thực thi pháp luật thường có thể xác định chủ sở hữu của một địa chỉ Bitcoin cụ thể bằng cách phân tích chuỗi khối,” Beckett cho biết trong bản tuyên thệ của mình.
 
Một đặc vụ IRS đã thực hiện một giao dịch trên Bitcoin Fog và nhận thấy đây là một dịch vụ hỗn hợp thành công. Giao dịch thứ hai mà đặc vụ IRS tuyên bố là từ một vụ mua bán ma tuý cũng được gửi qua dịch vụ này.
 
“Phân tích các giao dịch bitcoin, hồ sơ tài chính, hồ sơ nhà cung cấp dịch vụ Internet, hồ sơ email và thông tin điều tra bổ sung, xác định Roman Sterlingov là nhà điều hành chính của Bitcoin Fog,” Beckett nói.
 
 Sterlingov bị cáo buộc đứng sau Bitcoin Fog và sử dụng một khoản thanh toán được thực hiện thông qua Liberty Reserve. Và đồng thời thông qua địa chỉ IP đã được sử dụng cho tài khoản Liberty Reserve,  Sterlingov được cho là có dính líu đến vào các tài khoản Mt.Gox.
 
 
Theo CoinDesk
 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan