17:41 12-01-2022 96 lượt xem

IMF coi tiền điện tử và cổ phiếu đang tăng tương quan là thảm họa, đề nghị giải pháp toàn cầu

IMF coi tiền điện tử và cổ phiếu đang tăng tương quan là thảm họa, đề nghị giải pháp toàn cầu

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tiền điện tử không còn là tài sản “rìa” trên thị trường tài chính. IMF cảnh báo rằng cần phải có một khuôn khổ quy định toàn cầu phối hợp để giải quyết mối đe dọa mà thị trường tiền điện tử gây ra cho thị trường tài chính.

Theo IMF

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhân viên của IMF, tốc độ ngày càng tăng của việc áp dụng tiền điện tử là một nguyên nhân khiến các nhà quản lý trên toàn cầu lo ngại. Điều này là do các tài sản tiền điện tử như Bitcoin đã thoát ra khỏi sự mù mờ để trở thành “một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số”.

Báo cáo chỉ ra rằng kể từ năm 2017, thị trường tiền điện tử đã tăng hơn bốn lần từ mức vốn hóa thị trường là 620 đô la lên hơn 3 nghìn tỷ đô la trước khi giảm xuống hiện tại là khoảng 2 nghìn tỷ đô la.

Tổ chức quốc tế cảnh báo rằng mức độ tăng trưởng như vậy có thể đe dọa đến sự ổn định kinh tế nếu các quốc gia không làm gì để điều tiết thị trường một cách hợp lý. Điều này là do, với sự phát triển của thị trường tiền điện tử, các tài sản kỹ thuật số đang bắt đầu di chuyển song song với các tài sản tài chính truyền thống như cổ phiếu. Báo cáo lưu ý rằng điều này đặc biệt rõ ràng kể từ năm 2020 khi các ngân hàng trung ương rót vốn lớn vào thị trường của họ như một phản ứng khủng hoảng.

Với mối quan hệ chặt chẽ này giữa các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum và các cổ phiếu truyền thống, IMF lo ngại rằng sự biến động cao của thị trường tiền điện tử có thể tràn sang thị trường truyền thống.

Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng tài sản tiền điện tử không còn nằm ngoài rìa của hệ thống tài chính. Do sự biến động và định giá tương đối cao của chúng, sự đồng động gia tăng của chúng có thể sớm gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính, đặc biệt là ở các quốc gia áp dụng tiền điện tử rộng rãi.

Nó cảnh báo rằng sự lây lan này có thể đã xảy ra khi tiền điện tử ngày càng trở thành một tài sản rủi ro. Vì để điều này tiếp diễn sẽ gây hại cho sự ổn định kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi, họ khuyến nghị rằng cần có một nỗ lực toàn cầu phối hợp để điều chỉnh thị trường tiền điện tử.

“Do đó, đã đến lúc áp dụng một khuôn khổ quy định toàn cầu được phối hợp toàn diện để hướng dẫn quy định và giám sát quốc gia cũng như giảm thiểu rủi ro ổn định tài chính bắt nguồn từ hệ sinh thái tiền điện tử.”

Các lĩnh vực cụ thể mà khuôn khổ này cần giải quyết bao gồm các quy định về việc sử dụng tài sản tiền điện tử, sự tiếp xúc của các tổ chức tài chính được quản lý đối với tiền điện tử, khoảng trống dữ liệu được tạo ra bởi tính ẩn danh phổ biến trong thị trường tiền điện tử.

Báo cáo của IMF không có gì mới đối với thị trường tiền điện tử

IMF đã liên tục cảnh báo về rủi ro mà tiền điện tử gây ra đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu. Tổ chức này là một trong những nhà phê bình lớn tiếng về việc El Salvador áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. IMF cũng là người ủng hộ các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Trong khi IMF cho rằng các tài sản tiền điện tử như Bitcoin đang mất dần vai trò là tài sản phòng ngừa rủi ro, có vẻ như những người tham gia thị trường vẫn coi Bitcoin là một biện pháp phòng ngừa lạm phát mạnh mẽ. Những người ủng hộ Bitcoin, chẳng hạn như tỷ phú Bill Miller, người gần đây đã tiết lộ rằng ông hiện nắm giữ 50% danh mục đầu tư của mình bằng Bitcoin, vẫn đang đặt cược lớn vào tiền điện tử bất chấp sự biến động của thị trường. Trong khi IMF tiếp tục tấn công các loại tiền kỹ thuật số, IMF cũng thừa nhận rằng việc áp đặt các lệnh cấm tiền điện tử vẫn là một nhiệm vụ rất khó khăn.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan