12:30 27-07-2021 159 lượt xem

IMF đưa ra cảnh báo ngầm chống lại luật Bitcoin của El Salvador

IMF đưa ra cảnh báo ngầm chống lại luật Bitcoin của El Salvador
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang cảnh báo rằng một số hậu quả của việc một quốc gia sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ quốc gia “có thể rất thảm khốc”.
 
Theo cố vấn tài chính kiêm giám đốc bộ phận tiếp thị của IMF, Tobias Adrian và tổng cố vấn và giám đốc bộ phận pháp lý Rhoda Weeks-Brown, một loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) có thể bắt kịp ở các quốc gia không có lạm phát và tỷ giá hối đoái ổn định, đồng thời cung cấp cho những người không có ngân hàng phương tiện để thực hiện thanh toán. Tuy nhiên, chi phí đối với một nền kinh tế có thể là rất đáng kể.
 
Hai quan chức IMF cáo buộc rằng các quốc gia áp dụng tiền điện tử làm tiền tệ quốc gia hoặc “cấp cho tiền điện tử trạng thái là tiền pháp định” có nguy cơ khiến giá cả hàng hóa trong nước trở nên không ổn định và tài sản được sử dụng trái với việc chống rửa tiền và chống tài trợ cho các biện pháp khủng bố, ngoài ra còn có các vấn đề xung quanh ổn định kinh tế vĩ mô và môi trường.
 
Adrian và Weeks-Brown cho biết: “Nếu hàng hóa và dịch vụ được định giá bằng cả tiền tệ thực và tiền điện tử, thì các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ dành thời gian và nguồn lực đáng kể để chọn loại tiền nào để giữ thay vì tham gia vào các hoạt động hiệu quả,” Adrian và Weeks-Brown cho biết. “Các khoản thu của chính phủ sẽ chịu rủi ro tỷ giá hối đoái nếu các khoản thuế được báo trước trong một hệ thống tiền điện tử trong khi các khoản chi chủ yếu vẫn bằng nội tệ hoặc ngược lại.”
 
Họ cũng tuyên bố rằng chính sách tiền tệ nói chung "sẽ mất miếng ăn", ngụ ý việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi làm giảm uy tín của bất kỳ quốc gia nào chấp nhận một tài sản như BTC hoặc một token khác và chỉ ra "sự biến động lớn về giá tiền điện tử." Giá của Bitcoin đã dao động trong khoảng 65.000 đô la đến 30.000 đô la trong năm nay và đạt hơn 40.000 đô la ngày hôm nay trước khi giảm xuống mức 37.000 đô la.
 
Mặc dù blog của IMF không chỉ ra cụ thể El Salvador, quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định bắt đầu từ tháng 9, Adrian và Weeks-Brown cho biết việc biến bất kỳ loại tiền điện tử nào trở thành tiền tệ quốc gia “là một lối tắt không thể bỏ qua” đối với các dịch vụ tài chính toàn diện hơn. Điều này bao gồm các tuyên bố về rủi ro môi trường đối với việc khai thác tiền điện tử, mặc dù Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết ông có kế hoạch tận dụng năng lượng địa nhiệt dồi dào của đất nước để tạo ra các khối Bitcoin.
 
Việc bày tỏ quan điểm có vẻ tiêu cực về các quốc gia áp dụng tiền điện tử không phải là điều gì mới mẻ đối với IMF. Người phát ngôn trước đây đã nói các quốc gia nhỏ hơn như Quần đảo Marshall công nhận tiền kỹ thuật số là tiền pháp định “làm tăng rủi ro đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính cũng như tính toàn vẹn tài chính”. Trong trường hợp đó, IMF cho biết nền kinh tế địa phương của các hòn đảo đã bị căng thẳng do ảnh hưởng của đại dịch và có khả năng sẽ không thể khắc phục được chỉ với sự ra đời của một loại tiền kỹ thuật số.
 
Phong Lữ (cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan