13:30 07-09-2021 360 lượt xem

IOHK đóng FUD Cardano

IOHK đóng FUD Cardano
Các hợp đồng thông minh Cardano đang sẵn sàng để triển khai trong vòng chưa đầy một tuần. Tuy nhiên, sâu trong giai đoạn testnet, người ta đã phát hiện ra rằng một "sai sót" trong mô hình eUTxO có thể dẫn đến các vấn đề về "đồng thời".
 
Điều đó có nghĩa là gì?
 
eUTxO là viết tắt của đầu ra giao dịch chưa sử dụng mở rộng. Các hệ thống này bao gồm nội dung, hợp đồng thông minh và dữ liệu bổ sung trên chuỗi liên quan đến hợp đồng thông minh.
 
Vì vậy, khi eUTxO được tạo, chúng có tùy chọn gắn hợp đồng thông minh với chúng. Mô hình này hoàn toàn dựa trên các giao dịch riêng lẻ được nhóm thành các khối.
 
“Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn muốn cập nhật dữ liệu do dApp nắm giữ (bên trong UTXO), bạn phải sử dụng UTXO ban đầu (do đó phá hủy nó) và tạo một UTXO mới tại cùng một địa chỉ và nắm giữ cùng một nội dung. ”
Điều này hoạt động khác với mô hình kế toán (hoặc số dư) được sử dụng bởi Ethereum, theo đó tài sản được thể hiện dưới dạng số dư trong tài khoản, tương tự như tài khoản ngân hàng.
 
Trong lĩnh vực máy tính, tính năng "đồng thời" đề cập đến khả năng xử lý các yêu cầu từ nhiều tác nhân khác nhau cùng một lúc của hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, một bài báo gần đây của OccamFi chỉ ra rằng một số nhà phát triển Plutus lo ngại hệ thống eUTXO do Cardano sử dụng chỉ cho phép một tác nhân tương tác với SC tại một thời điểm nhất định. Do đó tạo ra một nút thắt đồng thời.
 
“Nơi mà các nhà phát triển hiện đang gặp phải vấn đề là chỉ có một tác nhân được phép sử dụng UTXO và do đó SC tại một thời điểm, tạo ra cái gọi là vấn đề“ đồng thời ”này.”
Vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng, ví dụ như trong việc vận hành một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nơi nhiều người dùng yêu cầu quyền truy cập vào một địa chỉ hợp đồng cùng một lúc.
 
Cardano phản hồi với FUD
 
Đáp lại, các nhà phát triển Input Output Hong Kong (IOHK) đã bác bỏ mối lo ngại này như một vấn đề không đáng có.
 
Giải thích về tình huống này, các nhà phát triển đã bảo vệ mô hình eUTxO bằng cách nói rằng nó cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn và khả năng dự đoán phí cũng như sự “song song mạnh mẽ hơn”.
 
“Hương vị cụ thể mà #Cardano sử dụng là eUTxO - hoặc mô hình mở rộng mà chúng tôi tin rằng cung cấp bảo mật cao hơn, cho phép khả năng dự đoán phí (không có bất ngờ khó chịu…) và cung cấp khả năng song song mạnh mẽ hơn.”
Giải quyết vấn đề một cách cụ thể, phía công ty cho biết hệ thống eUTxO của họ không bị tắc nghẽn nếu các nhà phát triển sử dụng nhiều UTXO. Điều mà họ nói là hoạt động để "thực thi" song song.
 
“Dễ hiểu hơn là các dapp KHÔNG bị giới hạn ở 1 giao dịch trên mỗi khối. Bằng cách thiết kế dịch vụ hoặc ứng dụng của bạn với nhiều UTxO, bạn có thể thực thi song song hơn. Điều này vốn có và - chúng tôi tin rằng - là một trong những lợi thế của thiết kế eUTxO khi chúng tôi đã triển khai nó trong #Plutus. "
 
Cardano DEX SundaeSwap sắp ra mắt đã lập kỷ lục khi nói rằng vấn đề đồng thời chỉ ảnh hưởng đến các giao thức cho phép nhiều người truy cập vào cùng một UTxO.
Nhưng Cardano có khả năng chạy nhiều UTxO, điều này sẽ vô hiệu hóa vấn đề.
 
Phong Lữ (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan