16:30 22-07-2021 130 lượt xem

Jim Cramer: Tether là 'gót chân Achilles', USDC được bật đèn xanh

Jim Cramer: Tether là 'gót chân Achilles', USDC được bật đèn xanh
Jim Cramer bày tỏ lo ngại rằng Tether sẽ là "gót chân Achilles" của tiền điện tử và mang lại rủi ro nhiều hơn cho thị trường.
 
“Là một stablecoin khổng lồ, Tether về cơ bản có thể là gót chân Achilles của toàn bộ hoạt động Bitcoin, điều này rất đáng lo ngại vì chúng tôi không biết họ sở hữu những gì,” ông nói với The Street.
 
Điều này xảy ra khi stablecoin USDC của Circle nhận được sự đồng ý từ kiểm toán viên Grant Thornton, người đã ký vào Báo cáo dự trữ tài khoản của đồng tiền này.
 
Tether FUD không có gì mới. Thật ra, những lo lắng về việc USDT không được hỗ trợ theo tỉ lệ 1: 1 bằng đô la (hoặc các tài sản có tính thanh khoản tương tự) đã được chứng minh là đúng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là dù "bị bắt" tận tay nhưng vị thế của đồng USDT lại không hề bị ảnh hưởng.
 
Tuy nhiên, với việc USDC đang nổi lên như một ứng cử viên xứng đáng, liệu thời điểm đỉnh cao của Tether đã đến giai đoạn kết thúc?
 
Hầu hết mọi người không quan tâm đến Tether
 
Tháng trước, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston - Eric Rosengren đã gọi tên Tether và nói rằng đồng tiền này không tốt cho sự ổn định của hệ thống tài chính.
Cụ thể hơn, Rosengren đã đề cập đến tác động tiềm tàng mà stablecoin hàng đầu có thể có đối với thị trường tín dụng ngắn hạn.
 
“Lý do tôi nói về Tether và stablecoin là nếu bạn nhìn vào danh mục đầu tư của họ, về cơ bản thì trông giống như danh mục đầu tư của một quỹ thị trường tiền tệ cơ bản nhưng có thể rủi ro hơn.
 
[Tether] có một số tài sản mà trong thời kỳ đại dịch, sự lây lan đã tác động khá rộng trên những tài sản đó. "
 
Nói cách khác, Rosengren chỉ ra rằng phần lớn tài sản dự trữ của Tether có thể không trả lại lợi suất mà họ đã nêu trong đợt bán tháo hàng loạt. Chẳng hạn như trong trường hợp “rút tiền hàng loại”, nơi những người nắm giữ USDT muốn đổi lấy hàng loạt đô la.
 
Tất cả những điều này xảy ra sau khi thỏa thuận với Bộ trưởng Tư pháp New York (NYAG) được xác lập. Các nhà điều hành của Tether đã đồng ý gửi các báo cáo thường xuyên bao gồm cả thành phần dự trữ.
 
Sau khi công bố báo cáo đầu tiên vào tháng 5 năm nay, các nhà quan sát lưu ý rằng 76% dự trữ được tạo thành từ “tiền và các khoản tương đương tiền”. Nhưng phân tích thêm về điều này cho thấy chưa đến 4%, trong số 76% đó, là tiền mặt.
 
Trò chuyện với cựu Chủ tịch CFTC Timothy Massad, Crammer nêu ra quan điểm rằng Tether đã bị NYAG “đuổi khỏi New York” một cách hiệu quả, và nói thêm rằng gần như không thể tin được rằng rất nhiều người không quan tâm.
 
USDC nhận được cái gật đầu từ Grant Thornton
 
Trong nỗ lực lật đổ sự thống trị của Tether, USDC đang nổi lên như một ứng cử viên khả dĩ.
 
Hôm qua, Mastercard đã công bố một chương trình thử nghiệm, hợp tác với Circle và những người khác, bao gồm cả Paxos, để tích hợp tiền điện tử và đường ray thanh toán kế thừa.
 
Về cơ bản, điều này có nghĩa USDC sẽ hoạt động như một cầu nối giữa fiat và các loại tiền điện tử khác trong hệ thống mới. Raj Dhamodharan, Phó chủ tịch điều hành sản phẩm tài sản kỹ thuật số và chuỗi khối, cho biết:
“Thông qua sự tham gia của chúng tôi với Evolve, Paxos, Circle và cộng đồng tài sản kỹ thuật số lớn hơn, Mastercard kỳ vọng thực hiện lời hứa của mình về việc cung cấp các tùy chọn, cách thức và thời điểm thanh toán cho khách hàng trên thế giới.”
Đồng thời, công ty kế toán Grant Thornton đã ký vào Báo cáo tài khoản dự trữ của USDC vào tuần trước. Họ nhận xét rằng các tài sản bằng đô la Mỹ được giữ trong các tài khoản riêng biệt phản ánh khoảng 22 tỷ đô la Mỹ của USDC đang lưu hành.
 
Hiện tại, vốn hóa thị trường của USDT và khối lượng giao dịch trong 24 giờ vẫn chiếm ưu thế so với USDC. Do đó, mặc dù có những phát triển tích cực, nhưng sự soán ngôi sẽ không xảy ra sớm.
 
Quang Đăng (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan