11:30 13-07-2021 89 lượt xem

JPMorgan: Động thái El Salvador áp dụng Bitcoin sẽ gây áp lực lên mạng

JPMorgan: Động thái El Salvador áp dụng Bitcoin sẽ gây áp lực lên mạng
Các chuyên gia của JPMorgan cho biết hoạt động thanh toán hàng ngày ở El Salvador sẽ chiếm hơn 1% tổng giá trị BTC đã được chuyển giữa các ví trong năm qua.
 
Ngân hàng lớn của Mỹ JPMorgan tiếp tục chỉ trích việc El Salvador tuyên bố Bitcoin (BTC) là tiền pháp định, đồng thời cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn cho cả đất nước và tiền điện tử.
 
Bloomberg đưa tin hôm Chủ nhật, một nhóm chuyên gia JPMorgan do nhà kinh tế Steven Palacio dẫn đầu đã phát hành một báo cáo cho thấy việc El Salvador áp dụng BTC làm tiền pháp định có thể gây áp lực cho mạng lưới Bitcoin. Bloomberg đưa tin hôm Chủ nhật.
 
Các chuyên gia cho biết rằng Bitcoin có tính thanh khoản cao, lưu ý rằng hầu hết khối lượng giao dịch Bitcoin được nội bộ hóa bởi các sàn giao dịch lớn, với hơn 90% Bitcoin không được đổi chủ trong hơn một năm.
 
Các chuyên gia của JPMorgan lưu ý rằng việc sử dụng Bitcoin làm tiền pháp định ở một quốc gia như El Salvador sẽ có khả năng gây ra “hạn chế đáng kể” đối với Bitcoin để phục vụ như một phương tiện trao đổi, chỉ ra tính chất giao dịch và tính thanh khoản kém của tiền điện tử.
 
“Hoạt động thanh toán hàng ngày ở El Salvador sẽ chiếm 4% khối lượng giao dịch trên chuỗi gần đây và hơn 1% tổng giá trị của các token đã được chuyển giữa các ví trong năm qua."
Các chuyên gia JPMorgan cũng lưu ý những thách thức khác liên quan đến việc El Salvador áp dụng Bitcoin làm tiền pháp định, bao gồm cả tác động tiềm tàng đối với hệ thống tiền tệ cùng với việc đô la hóa chính thức. Báo cáo cho biết thêm, sự mất cân bằng liên tục về nhu cầu chuyển đổi Bitcoin và đô la Mỹ có thể “ăn mòn tính thanh khoản của đồng đô la trong nước” và cuối cùng dẫn đến rủi ro tài chính và cán cân thanh toán.
 
Như cointelegraph đưa tin trước đó, Quốc hội El Salvador đã thông qua dự luật công nhận Bitcoin là tiền pháp định vào đầu tháng 6 khi Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố rằng việc chấp nhận Bitcoin sẽ là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp. Một số cơ quan quản lý và tổ chức tài chính toàn cầu bày tỏ sự hoài nghi về động thái này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng lên tiếng cảnh báo về những hậu quả pháp lý và tài chính tiềm ẩn. Các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng việc áp dụng Bitcoin của El Salvador có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán của IMF.
 
Phong Lữ (cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #JPMorgan #ElSalvador
Bài viết liên quan