13:40 22-03-2018 553 lượt xem

Khối lượng giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch lớn đều là giả, hoặc được thổi phồng lên quá đáng!

Khối lượng giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch lớn đều là giả, hoặc được thổi phồng lên quá đáng!

Khối lượng giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch lớn đều là giả, hoặc được thổi phồng lên quá đáng!

Đầu tháng này, trader tiền kỹ thuật số Sylvain Ribes đã khảo sát khối lượng giao dịch của hầu hết các đồng tiền điện tử quy mô nhỏ, và phát hiện ra rằng khối lượng giao dịch của OKEx, nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn thứ tư trên thế giới, phần lớn là bị thổi phồng.

Khối lượng giao dịch bị thổi phồng

Ribes, người đầu tiên tiến hành một nghiên cứu về tính thanh khoản của tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số, sử dụng một phương pháp ông đặt tên là “slippage – trượt giá” để kiểm tra order book (bảng ghi lại các lệnh mua và bán) của mỗi cặp giao dịch tiền điện tử. Phương pháp trượt giá kiểm tra tính thanh khoản của tài sản kỹ thuật số được thực hiện bằng cách: Bán 50,000 USD giá trị của mỗi tài sản trên các sàn giao dịch khác nhau.

Sau khi bán số tiền điện tử trị giá 50,000 USD, Ribes đo lường tốc độ giảm của đồng tiền điện tử đó trên một sàn giao dịch nhất định, từ đó cho thấy tính thanh khoản của nó. Ribes đã thực hiện phương pháp này để kiểm tra tính thanh khoản của các đồng tiền điện tử trên các sàn OKEx, Bitfinex, Kraken, và GDAX.

Được điều hành bởi OKCoin, trước đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Trung Quốc trước khi cuộc đàn áp của chính quyền nước này diễn ra, sàn OKEx có trụ sở tại Hồng Kông đã nhanh chóng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, theo báo cáo của Cointelegraph, vượt qua Binance vào tháng 3 năm 2018. Tại thời điểm thực hiện bài viết, OKEx vẫn là một trong bốn nền tảng giao dịch lớn nhất, cùng với Binance, Huobi và Bitfinex.

Bitfinex, Kraken, và GDAX là những sàn giao dịch được quy định, quản lý, cho phép các giao dịch tiền số với tiền pháp định. GDAX được thành lập và hiện đang được điều hành bởi Coinbase, nền tảng giao dịch và ví tiền điện tử với hơn 20 triệu người dùng và là ví tiền điện tử Bitcoin được sử dụng rộng rãi nhất. Kraken có trụ sở đặt tại San Francisco, trong khi Bitfinex có trụ sở tại Hồng Kông, cùng với OKEx và Huobi.

Theo biểu đồ dưới đây, Kraken và GDAX, chủ yếu được sử dụng bởi những người dùng với việc xử lý các giao dịch tiền điện tử – tiền pháp định, gửi tiền và rút tiền, đã ghi nhận sự trượt giá nhỏ nhất, là tín hiệu cho thấy rằng 2 sàn giao dịch này có đủ thanh khoản để đối phó với các giao dịch bán tháo lớn, trong khoảng từ 50,000 đến 100,000 USD.

Pic

Tuy nhiên, mức trượt giá trên OKEx, được cho là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, đã cho thấy khoảng cách khá rõ rệt so với 3 sàn giao dịch tiền điện tử còn lại.

Tỷ lệ trượt giá lớn, sự thao túng giá là có thể

Trên GDAX, một đợt bán ra với giá trị 50,000 USD của một đồng tiền điện tử cụ thể chỉ dẫn đến sự sụt giảm khoảng 0.1%, như được thấy với các chấm màu xanh lam ở biểu đồ ở trên. Tuy nhiên, bán ra 50,000 USD trên OKEx đã dẫn đến một sự sụt giảm lớn vì giá trị của đồng tiền điện tử giảm và order book trở nên không ổn định.

Trong một bài viết trên blog, ông cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khối lượng giao dịch của OKEx và các sàn giao dịch chỉ có giao dịch với tiền điện tử, là được “bịa ra” và thổi phồng, cho rằng một lượng nhỏ các lệnh bán có thể thao túng các order book và giá của các đồng tiền số.

“Biểu đồ chỉ ra rất rõ ràng. Nó cho thấy, mặc dù 3 sàn giao dịch đầu tiên dường như cho thấy sự tương tự nhau, các cặp giao dịch trên OKEx, thì ngược lại, có độ trượt giá cao hơn rất nhiều so với khối lượng giao dịch của chúng. Giống như tôi đã giải thích trước đây, điều này có thể chỉ có nghĩa là, hầu hết các khối lượng giao dịch được đưa ra bởi OKex, đều bị làm giả.”

Hơn nữa, Ribes tiết lộ rằng biểu đồ trên đã loại trừ sự trượt giá trên 4%. Biểu đồ do Ribes cung cấp ngay dưới đây, bao gồm độ trượt giá trên 4%, cho thấy các order book thực sự và tính thanh khoản thấp của OKEx.

Pic

Mt. Gox và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá BTC

Vào ngày 7 tháng 3 năm 2018, các nhà phân tích tiền điện tử trong đó có Alistair Milne, tuyên bố rằng việc bán đi hàng trăm triệu USD trong Bitcoin đã dẫn đến sự sụt giảm xuống còn 8,300 USD của đồng tiền điện tử hàng đầu này.

Xem thêm: Có gì đằng sau sự sụt giảm về mức $9,000 của Bitcoin?

Mặc dù số lượng lớn Bitcoin mà Nobuaki Kobayashi – người quản lý tài sản phá sản của sàn Mt. Gox nắm giữ – ông đã bán hàng chục ngàn đô la Bitcoin trong thị trường công khai, trên các sàn giao dịch tiền điện tử hay thị trường phi tập trung OTC (over-the-counter). Sự bán tháo đột ngột của gần 32,000 Bitcoin đã dẫn tới một hiệu ứng domino trên tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, và giá của Bitcoin giảm vì nó đã gây ra sự hoảng loạn trong thị trường công khai.

Rõ ràng, thị trường Bitcoin không chỉ bị ảnh hưởng bởi việc bán ra Bitcoin của Mt. Gox. Đó là một sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cả phiên điều trần của Chính phủ Hoa Kỳ về ICO, sự phủ sóng trên các mặt báo với các tin tức tiêu cực về các chuyên gia tài chính truyền thống chỉ trích thị trường tiền số và FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) từ Nhật Bản. Sự pha trộn của các yếu tố này cùng với sự thiếu đà tăng trưởng, đã khiến giá của Bitcoin giảm sâu đến như vậy.

Dễ dàng bóp méo khối lượng giao dịch và giá cả

Trong các thị trường thiếu tính thanh khoản và nền tảng giao dịch với khối lượng giao dịch bị thổi phồng, tương đối dễ dàng để thao túng giá của các đồng tiền điện tử có quy mô nhỏ. Mặc dù có nhiều yếu tố quan trọng và những sự tương quan không chắc chắn về các sự kiện đã dẫn đến sự suy thoái của những đồng tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ethereum, nghiên cứu của Ribes cho thấy kết quả tương tự có thể đạt được trong một thị trường có các đồng tiền điện tử nhỏ với giá trị vốn hóa từ khoảng 50,000 đến 100,000 USD.

Ribes nhấn mạnh thêm rằng các cặp giao dịch không có tính thanh khoản không chỉ bao gồm các đồng tiền điện tử nhỏ, mà còn có các cặp của các đồng tiền điện tử lớn như NEO và IOTA với mức vốn hóa thị trường trên 3 tỷ USD, đã có thể trượt hơn 10% chỉ với việc bán ra 50,000 USD.

“Nhiều cặp, mặc dù có khối lượng lên đến 5 triệu USD, sẽ khiến bạn phải mất hơn 10% giá trị trượt giá, nếu bạn muốn thanh lý một tài sản chỉ 50,000 USD. Những cặp giao dịch này bao gồm, tại thời điểm phân tích dữ liệu (ngày 6 tháng 3 năm 2018): NEO/BTC, IOTA/USD, QTUM/USD. Tài sản không có tính thanh khoản hoặc tài sản thấp”, Ribes nói thêm.

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, cho biết nghiên cứu của Ribes là một “phân tích chuyên sâu về thị trường tiền số”.

Phân tích chuyên sâu tốt. Thảo luận với Sylvain hồi tháng 10, chúng tôi muốn thanh khoản, nhưng chúng tôi không thích thanh khoản “chớp nhoáng”, được nhiều nhà điều hướng thị trường với giao dịch tần suất cao sử dụng. Binance tin rằng những hạn chế này sẽ giúp đỡ một số lượng lớn hơn các trader bán lẻ.

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang ở giai đoạn đầu của nó, và các tài sản kỹ thuật số vẫn giữ tính biến động mạnh. Khối lượng giao dịch giả mạo và bị thổi phồng trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn cần được được đưa ra chính xác, nghiêm túc, để có được một hình ảnh tốt hơn về tính thanh khoản thực tế trong thị trường tiền điện tử.

Nguồn CoinTelegraph

 
 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan