16:30 25-06-2021 104 lượt xem

Không có gì có thể 'ngăn cản' Bitcoin ở El Salvador

Không có gì có thể 'ngăn cản' Bitcoin ở El Salvador
Tổng thống Bukele cho biết không gì có thể ngăn Bitcoin được áp dụng rộng rãi ở El Salvador và ông không thấy có kịch bản nào có thể bị dừng lại. Trong một podcast gần đây ông chia sẻ:
“Tôi không thấy bất cứ điều gì ngăn cản việc này. Mọi thứ về con người có thể bị dừng lại. Nhưng chỉ là tôi không biết làm thế nào. Đó là luật, chính phủ đang làm việc 24/7 để khiến luật này có hiệu lực sau 80 ngày."
Đầu tháng này, quốc gia Trung Mỹ đã thông qua dự luật công nhận Bitcoin là tiền pháp định chính thức. Tuy nhiên, khi những người ủng hộ tiền điện tử ăn mừng tin tức này, thì phản ứng từ cả IMF và Ngân hàng Thế giới lại tiêu cực hơn.
 
Phản ứng của họ đã dẫn đến tin đồn rằng áp lực quốc tế sẽ ngăn chặn dự luật Bitcoin El Salvadorian xảy ra.
 
IMF và Ngân hàng Thế giới phản ứng như thế nào?
 
El Salvador đã làm nên lịch sử vào ngày 8 tháng 6 khi thông qua luật Bitcoin. Điều này giúp Bitcoin có tính pháp lý giống như tiền tệ chính thức của quốc gia này- đồng đô la Mỹ.
 
Gần như phản ứng ngay lập tức, IMF đã đưa ra lo ngại rằng điều này sẽ cản trở các cuộc đàm phán đang diễn ra đối với khoản vay 1 tỷ USD.
 
Các quan chức hàng đầu của El Salvador đáp trả rằng đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục là tiền pháp định của quốc gia này. Ngược lại, các giao dịch Bitcoin sẽ được tùy chọn và gắn với tỷ giá hối đoái của đồng đô la.
 
Nhiều tuần sau, khi El Salvador liên hệ nhằm triển khai kỹ thuật cho các kế hoạch của mình, Ngân hàng Thế giới đã từ chối một cách rõ ràng.
 
Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới cho biết họ không thể giúp gì do “những thiếu sót về tính minh bạch và môi trường” của Bitcoin.
 
"Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là thứ mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và minh bạch."
Triển khai bitcoin ở El Salvador sẽ bị dừng lại không?
 
Bất chấp sự dè bỉu từ IMF và Ngân hàng Thế giới, Tổng thống Bukele vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch đã đề ra.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube What Bitcoin Did, ông đã cho biết luật Bitcoin sẽ không bị dừng lại.
 
Phát biểu về quá trình dân chủ liên quan đến việc thông qua luật, Tổng thống Bukele chỉ ra rằng đại đa số đã thông qua dự luật.
 
“Quốc hội của chúng tôi có 84 ghế, bạn chỉ cần 43 ghế để thay đổi chính sách tiền tệ, tức là hơn một nửa. Đó là đa số, phải không? Khi chúng tôi có "siêu đa số" ở đây, 2/3, tức là 56 trên 84. Chúng tôi nhận được 63 phiếu bầu.
 
Cùng với đó, các kế hoạch được đưa ra để xây dựng cơ sở hạ tầng Bitcoin ở El Salvador, bao gồm khai thác năng lượng tái tạo và luật pháp để khuyến khích sự phát triển của đất nước như một trung tâm cho các công ty và nhà phát triển tiền điện tử.
 
Tổng thống nói thêm rằng các kế hoạch bao gồm những điều để "bảo vệ quyết định", nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.
 
“Hãy nhớ rằng Bitcoin tự hoạt động, vì vậy nó không phụ thuộc vào những gì chúng ta làm. Nhưng tất nhiên, những điều chúng tôi đang làm, bạn biết đấy, nó sẽ bảo vệ quyết định, và đảm bảo rằng sẽ có nhiều lợi ích hơn cho người dân ”.
Trước một cuộc xâm lược của các thế lực thù địch, có vẻ như dự luật Bitcoin sẽ diễn ra ở El Salvador.
 
Bình luận trực tiếp về sự bất bình của IMF và Ngân hàng Thế giới, tổng thống Bukele nói rằng điều đó không có ý nghĩa gì và ông không có ý định gây chiến với họ. Ông nói thêm đó là lựa chọn của họ, nhưng điều này sẽ không thay đổi kế hoạch của El Salvador với Bitcoin.
 
Quang Đăng (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #Bitcoin #ElSalvador
Bài viết liên quan