02:00 13-05-2020 45 lượt xem

LHQ paves Path cho phát triển bền vững trong ngành thủy sản sử dụng Blockchain

 LHQ paves Path cho phát triển bền vững trong ngành thủy sản sử dụng Blockchain

Của Rachel Wolfson

Liên Hiệp Quốc đã phát hành một báo cáo nâng cao nhận thức của chính phủ và quốc tế về ứng dụng blockchain trong chuỗi giá trị hải sản.

Blockchain đã trở thành một trong những công nghệ được thảo luận nhiều nhất liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng, cho khả năng cung cấp tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc trong một số chuỗi giá trị.

Tổ chức lương thực và nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc vừa công bố một báo cáo có tiêu đề "ứng dụng Blockchain trong chuỗi giá trị thủy sản" để nâng cao nhận thức của chính phủ và quốc tế về vai trò của blockchain trong ngành thủy sản.

Các điểm chính được đánh dấu trong suốt thời điểm tài liệu đến các mối quan tâm quy định phát sinh với thương mại toàn cầu, các trường hợp sử dụng thích hợp cho blockchain và thách thức — chẳng hạn như khả năng mở rộng và tương tác — cần phải được giải quyết để áp dụng chính xác blockchain xảy ra.

Tại sao blockchain cho Hải sản?


theo báo cáo, cá và các sản phẩm cá là một số các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Năm 2016, khoảng 35% sản lượng cá toàn cầu đã được trao đổi quốc tế. Kể từ đó, thương mại quốc tế về cá và các sản phẩm cá đã tăng lên, với các nước đang phát triển như Indonesia, nơi mà tôm thường được giao dịch, đóng một vai trò then chốt.

Tuy nhiên, khi thị trường hải sản tiếp tục phát triển, một số công ty đã bắt đầu khai thác các chính sách tìm nguồn cung hải sản bền vững. Trong khi an toàn thực phẩm luôn là một mối quan tâm chính, đảm bảo tính bền vững hiện nay đã trở thành một mục tiêu chính mà nếu đáp ứng sẽ cho phép các công ty để thúc đẩy các lợi ích của sản phẩm của họ, chẳng hạn như xã hội và công bằng thương mại tuân thủ.

Thật không may, nó đã trở thành một thách thức cho các nhà cung cấp hải sản để theo dõi nguồn gốc của sản phẩm của họ một cách hiệu quả trong khi đảm bảo tính bền vững Trong khi hầu hết các công ty Hải sản dựa vào hệ thống lưu trữ hồ sơ, đã lỗi thời, báo cáo liên hiệp quốc lưu ý rằng blockchain có thể được sử dụng như một giải pháp truy xuất nguồn gốc hiệu quả cho chuỗi giá trị hải sản.

Theo giấy, một giải pháp truy xuất nguồn gốc lý tưởng bao gồm nhận dạng tự động và khai thác gỗ sản phẩm khi nó đi vào một chuỗi cung ứng, tất cả các giao dịch chuỗi cung ứng và tất cả các giao dịch liên quan đến sản phẩm rời khỏi chuỗi cung ứng.

Sản phẩm cũng phải được đăng nhập trong thời gian thực với tất cả các giao dịch được ghi lại và xác minh. Hơn nữa, một nền tảng điện tử cũng có thể buộc các nhà khai thác phải tuân thủ các quy định, loại bỏ nhu cầu thực thi pháp luật quốc gia tham gia vào thương mại thương mại toàn cầu.

Báo cáo chỉ ra rằng một nền tảng trực tuyến tập trung được sử dụng trong trường hợp này sẽ chỉ phục vụ cho việc tạo ra những thách thức, vì nó không thể chứa tất cả các kịch bản chuỗi cung ứng trong khi theo dõi mỗi giao dịch. Nền tảng tập trung cũng thường đắt tiền để tận dụng và có thể tạo nhầm lẫn xung quanh quyền sở hữu.

Đây là nơi mà những lợi ích của một blockchain lớn hơn những người của một cơ sở dữ liệu tập trung. Phục vụ như một sổ cái phân tán, một mạng lưới blockchain đảm bảo rằng mỗi thực thể chuỗi cung ứng đều nhận thức được tất cả các giao dịch diễn ra trên mạng. Hơn nữa, không có cơ quan duy nhất có quyền kiểm soát của mạng vì thông tin được lan truyền qua những người tham gia.

Ngoài ra, hợp đồng thông minh, là mã máy tính trong một mạng blockchain, tự động thực thi khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Lần lượt, các quan chức của bên thứ ba ít có khả năng can thiệp. Báo cáo cũng đề cập rằng các mạng blockchain có thể tích hợp với các hệ thống truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số hiện có, nêu rõ:

"Hầu như tất cả các hệ thống truy xuất nguồn gốc hiện có sử dụng công nghệ blockchain sử dụng nó theo cách này — như một cửa hàng dữ liệu bất biến và phương tiện để tạo điều kiện trao đổi dữ liệu được xây dựng dựa trên các hệ thống truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số sử dụng cơ sở dữ liệu tập trung."

Blockchain cho Hải sản bền vững


báo cáo Liên Hiệp Quốc cũng lưu ý rằng các blockchains được sử dụng phổ biến nhất trong chuỗi giá trị hải sản là Ethereum và hyperledger. Ethereum là một blockchain công cộng, trong khi Hyperledger vải là một mạng riêng và là một trong những blockchains được sử dụng phổ biến nhất để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Có những ưu điểm và bất lợi cho cả blockchains công cộng và tư nhân, như các điểm giấy ra:

"Trong một blockchain công cộng, chính quyền có thể tạo điều kiện xác minh những tuyên bố này bằng cách kiểm tra bất kỳ tài liệu giấy nào chống lại những gì đã được ghi lại trên blockchain. Trong một tập đoàn blockchain được permissioned cho, các nhà chức trách sẽ phải là một người tham gia trong Consortium để có thể truy cập vào blockchain và, do đó, sử dụng nó để tạo điều kiện cho bất kỳ xác minh.

Nó thường là trường hợp mà các doanh nghiệp lớn thích tận dụng các mạng blockchain riêng để đảm bảo sự riêng tư của dữ liệu nhạy cảm. Như vậy, báo cáo đề cập đến mạng IBM Food Trust, được cung cấp bởi vải hyperledger, đưa ra ví dụ tốt nhất về một giải pháp blockchain quyền. Mạng lưới thực phẩm của IBM Trust cung cấp một hệ sinh thái hợp tác cho người trồng trọt, bộ vi xử lý, bán buôn, nhà phân phối, hãng sản xuất, lẻ và thậm chí cả người tiêu dùng tìm cách để đạt được khả năng hiển thị và trách nhiệm nâng cao trên toàn chuỗi cung ứng thực phẩm.

Để chứng minh điều này, giấy làm sáng tỏ về quan hệ đối tác tôm bền vững, gia nhập vào mạng lưới IBM Food Trust vào tháng 2019 để cung cấp tính minh bạch và khả năng truy xuất cho tôm của Ecuador-farmed với mục đích giảm gian lận liên quan đến thực phẩm và các sản phẩm chất lượng kém.

Ramesh Gopinath, phó chủ tịch các giải pháp blockchain của IBM, đã nói với Cointelegraph rằng hiện tại có hơn 250 thành viên trên mạng lưới tin cậy thực phẩm và hơn 19000 sản phẩm trong hệ thống. Ông cũng lưu ý rằng 24.000.000 giao dịch đã diễn ra trên mạng.

Provenance cũng được trích dẫn là một trong những phi công blockchain thủy sản sớm nhất cho đến nay, đã tiến hành một dự án ở Indonesia trong 2016 truy tìm loins cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn được sử dụng để đóng hộp. Việc tận dụng blockchain công cộng Ethereum, một đơn xin di động và các thẻ thông minh, provenance đã có thể theo dõi cá ngừ từ bắt để hạ cánh, tất cả các cách để các nhà máy và vào cửa hàng bán lẻ.

Fishers và các nhà cung cấp đăng ký trên các ứng dụng provenance có thể ghi lại bắt của họ như là một tài sản trên blockchain. Bắt sau đó được gắn thẻ để xác định. Các nhà cung cấp chuyển giao việc nắm bắt các nhà máy qua ứng dụng, cùng với dữ liệu đã được ghi lại. Các giai đoạn cuối cùng của phi công liên quan đến làm việc với các nhà bán lẻ để áp dụng các nhãn thông minh gần trường thông tin liên lạc cho phép các sản phẩm cá ngừ để cho người tiêu dùng biết về provenance.

Báo cáo liên hiệp quốc ghi chú rằng một số bài học có giá trị ra khỏi phi công đầu tiên, trích dẫn rằng một số bước trong quá trình này vẫn chưa rõ ràng, bao gồm cả cá ngừ được gắn thẻ cá nhân hoặc nếu toàn bộ bắt được gắn thẻ và ghi lại như là một đơn vị duy nhất trên blockchain. Báo cáo thí điểm provenance cũng chỉ ra nhiều thách thức liên quan đến việc kết nối tài sản vật lý với tài sản kỹ thuật số bằng mã QR, thẻ nhận dạng tần số vô tuyến và công nghệ truyền thông gần trường.

Jessi Baker, giám đốc điều hành và người sáng lập provenance, đã nói với Cointelegraph rằng dự án cũng đưa ra ánh sáng những thách thức của việc sử dụng blockchains để cho phép truy xuất nguồn gốc theo một cách thật sự đáng tin cậy, cởi mở và bao gồm:

"Chúng tôi đã học được rất nhiều off thương mại giữa tư nhân so với dây chuyền công cộng trong chuỗi cung ứng. Các chuỗi tư nhân hiện nay một số lợi ích hiệu quả thú vị, và một số lợi ích tin cậy trong một hệ thống khép kín, nhưng họ không và wo không hỗ trợ sự tin tưởng của người tiêu dùng nhiều vượt ra ngoài một giải pháp truy xuất nguồn gốc tập trung hiện có. "

Baker tiếp tục nhận xét rằng kể từ phi công cụ thể này, provenance đã thu được một số lượng lớn thực phẩm và uống các nhóm thương hiệu như khách hàng để cho phép minh bạch chuỗi cung ứng, bao gồm Unilever, Pernod ricard và Princes: "những công ty này hiện đang tập trung nỗ lực vào chứng minh tác động của sản phẩm — bảo đảm về thông

Fishcoin là một trường hợp sử dụng khác trích dẫn, mà incentivizes ngư để kiếm được crypto từ thu thập và / sẻ dữ liệu hải sản trên một mạng lưới blockchain. Alastair thông minh, Fishcoin của giám đốc điều hành, nói với Cointelegraph rằng dự án phần thưởng ngư dân lúc bắt đầu của chuỗi cung ứng cho việc / sẻ dữ liệu và cho những người ở giữa chuỗi cung ứng, hành động như một người sử dụng-Pay-thị trường dựa trên cơ chế cho cuộc họp quy định và mua yêu cầu.

Fishcoin sử dụng một stablecoin gọi là Fishcoin (FISH) token, được pegged One-To-One với đồng đô la Mỹ. Thông minh cũng giải thích rằng Fishcoin hiện đang chạy trên mạng Steller và Ethereum blockchain. Chú ý đến vai trò của Internet of things công nghệ, ông nói:

"Nền tảng giao thức theo dõi cơ bản tích hợp công nghệ IoT và chúng tôi đang làm việc với các công ty thức ăn đa quốc gia, nhà cung cấp thành phần, các cơ quan LHQ, phát triển phần mềm và nông dân cá để sử dụng công nghệ này để cho phép nuôi trồng thủy sản chính xác như một phần của sáng kiến canh tác thông minh."

Trong khi các báo cáo liên hiệp quốc tóm tắt như thế nào Fishcoin hoạt động, Vignesh Iyer, Fishcoin của giám đốc công nghệ, giải thích rằng dự án đã được tạo ra để giúp đỡ các nhà sản xuất thủy sản quy mô nhỏ tại các quốc gia đang phát triển, vì họ không có khả năng tài liệu cơ bản bắt điện tử và truy xuất nguồn gốc công nghệ.

Với hơn 90% hải sản của thế giới đến từ các quốc gia đang phát triển mà không có cơ chế tại chỗ để thu thập dữ liệu từ các nguồn, câu hỏi về tính bền vững trở nên có vấn đề, như Iyer thêm:

"Để đáp ứng nhu cầu của nhiều bên liên quan tham gia vào các chuỗi cung ứng nông nghiệp, ngành công nghiệp cần một hệ thống toàn bộ chuỗi tương thích có thể cung cấp các yếu tố dữ liệu quan trọng theo cách đáng tin cậy và an toàn. Chúng tôi cần một cơ chế cho các nhà sản xuất bổ ích và các trung gian chuỗi cung ứng / sẻ dữ liệu của họ, tạo ra một động lực (cà rốt) cho các thực hành bền vững và có trách nhiệm mở rộng vượt quá chính phủ (dính) để truy xuất nguồn gốc.

Những

thách thức vẫn còn


báo cáo Liên Hiệp Quốc nói rằng "trong khi tiềm năng tồn tại cho việc sử dụng công nghệ blockchain để tăng cường thương mại hải sản, có một số thách thức cần phải được khắc phục." trước hết, cần phải có nhận thức lớn hơn về cách các hệ thống dựa trên blockchain có thể được áp dụng trong chuỗi giá trị hải sản. Ngoài ra, khả năng mở rộng được đề cập như là một vấn đề lớn cho các blockchains permissioned cho, được ghi nhận là có tiềm lực lớn nhất để giải quyết nguồn gốc hải sản.

An ninh cũng là thách thức, như tiến bộ trong máy tính lượng tử có thể thỏa hiệp các thuật toán mật mã blockchains được xây dựng dựa trên. Và từ một quan điểm hoạt động, đầu vào con người và các phương pháp gắn thẻ vật lý cũng có thể không chính xác, dẫn đến mối quan tâm về tính xác thực của dữ liệu trên các mạng blockchain.

Khả năng tương tác cũng là một cái gì đó để xem xét, vì vẫn còn thiếu nguồn gốc tiêu chuẩn hóa trong chuỗi giá trị hải sản cùng với mối quan tâm về bảo mật dữ liệu và tính hợp pháp của các giao dịch blockchain.

Cuối cùng, báo cáo sẽ đưa ra một điểm quan trọng cho phép các môi trường quy định được yêu cầu để blockchains được thực hiện và áp dụng rộng rãi. Trong thực tế, báo cáo làm cho nó rất rõ ràng rằng bất kỳ xác nhận và cấu trúc xác minh cho dữ liệu như là một phần của một khuôn khổ truy xuất nguồn gốc cần phải được dựa trên giám sát quy định của chính quyền trong mỗi khu vực có liên quan.

Phá vỡ những con sóng


để vượt qua những thách thức này, một số kiến nghị được liệt kê, chủ yếu là liên quan đến sau tuân thủ pháp luật và quy định. Bạn cũng nên hiểu dữ liệu nào phải được mua khi tận dụng blockchain, cùng với việc xác định các nguồn và luật pháp nằm ở các khu vực tham gia vào quá trình chuỗi cung ứng.

Đến điểm này, các giải pháp truy xuất nguồn gốc dựa trên blockchain có thể làm việc tốt nhất trong ngành thuỷ sản mà tự nguyện muốn chứng minh sự tuân thủ của họ đối với pháp luật hoặc trong những người tìm kiếm để tạo ra cơ chế self-kiểm soát để tạo ra sự tin tưởng giữa các đối thủ cạnh tranh. Trong khi tiềm năng và giới hạn của blockchain là rõ ràng, các tác giả của nghiên cứu có thể cuối cùng đồng ý với một khái niệm:

"Blockchain, khai thác dữ liệu, và ai sẽ không ngăn chặn iuu câu cá, sẽ không ngăn chặn sống và vứt bỏ. Nhưng họ có thể giúp làm cho các dòng cá toàn cầu và các sản phẩm thủy sản với dòng chảy liên quan của tiền trở nên rõ ràng và minh bạch. "


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan