15:30 22-07-2021 385 lượt xem

Liên minh châu Âu không “cấm ví tiền điện tử ẩn danh”

Liên minh châu Âu không “cấm ví tiền điện tử ẩn danh”

Đầu ngày hôm qua, các nhà quản lý của Ủy ban Châu Âu đã tuyên bố rằng họ “cấm các ví tiền điện tử ẩn danh” như một phần của chiến dịch trấn áp rửa tiền. Chính điều này đã khiến thị trường tiền điện tử chao đảo - nhưng cũng nhanh chóng phục hồi khi rõ ràng là khi E.U. đã mô tả sai nội dung của quy định được đề xuất.

Các điều khoản về tiền điện tử là một phần trong bốn đề xuất của dự luật chống rửa tiền. Mọi chuyện bắt đầu từ một tweet trên Twitter của Mairead McGuinness, Ủy viên phụ trách mảng Dịch vụ Tài chính EU rằng biện pháp này sẽ “cấm các ví tiền điện tử ẩn danh và đảm bảo rằng việc chuyển giao tài sản có thể theo dõi được”.

Tuy nhiên, thật sốc khi phải nói rằng tuyên bố từ McGuinness chỉ là về FUD. Thay vì là lệnh cấm đối với ví tiền điện tử, các quy tắc của EU sẽ chỉ áp đặt các quy tắc chặt chẽ hơn nhưng có thể bảo vệ được đối với các nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ, chẳng hạn như sàn giao dịch hoặc dịch vụ lưu ký. McGuinness và nhóm truyền thông của cô ấy đã thiếu hiểu biết thực sự khi mô tả các quy tắc mới cho công chúng, hoặc họ cố ý làm xáo trộn để công chúng bị hiểu sai.

Theo Tim Copeland tại The Block chỉ ra, các quy tắc mới sẽ rất giống với hướng dẫn chuyển giao tài sản số của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính đa quốc gia. Các quy tắc nghiêm cấm cung cấp các dịch vụ ẩn danh, chẳng hạn như tài khoản lưu ký hoặc trao đổi tiền điện tử do bên thứ ba cung cấp, không cung cấp phần mềm để tự lưu ký.

Nói tóm lại, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến giá trị tiền điện tử tương đương với các tài khoản ngân hàng của Thụy Sĩ, chứ không phải việc sử dụng tiền điện tử làm tiền mặt. Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng và có thể tự quản lý (điều mà bạn thực sự nên làm), bạn vẫn có thể giữ và chi tiêu tiền điện tử một cách ẩn danh (trừ khi bạn phạm tội, thì sự ẩn danh đó có thể sẽ không tồn tại lâu).

“Cấm các ví ẩn danh” sẽ rất đáng sợ , bởi gần như mọi ví tiền điện tử đều ẩn danh theo mặc định, theo nghĩa giống như mọi trình duyệt web đều ẩn danh theo mặc định. Các ví như MyCrypto, Exodus và Electrum là phần mềm, có sẵn để tải xuống trên toàn thế giới. Nói cách khác, khái niệm “cấm ví tiền điện tử ẩn danh” ngụ ý một cuộc đàn áp hoàn toàn hà khắc liên quan đến các cuộc đột kích vào các trang trại máy chủ lưu trữ mã ví, ở mức độ nghiêm trọng và thiệt hại cao hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều hãng tin tức đưa tin về những tuyên bố của McGuinness mà không xem xét chúng. Một số thậm chí còn bóp méo bản chất của các quy tắc mới, chẳng hạn như tuyên bố buồn cười của Thời báo Ireland rằng EU sẽ "cấm ẩn danh tiền điện tử".

Đối mặt với những thông tin đáng tiêu cực như vậy đã khiến Bitcoin giảm xuống dưới 30 nghìn đô la. Nhưng con tàu đã nhanh chóng trở lại đúng hướng khi BTC (+ 4,3%) đã tăng trở lại trên 31,5 nghìn đô la vào sáng nay. Điều đó có thể là vì bất kỳ lý do nào, nhưng thật hợp lý khi đoán sự hồi sinh đến khi các nhà giao dịch phát hiện ra rằng trên thực tế, EU không “cấm ví tiền điện tử ẩn danh”.

Đó là một sự kết hợp dẫn đến quan điểm rằng quy định về tiền điện tử quá thường xuyên được tạo ra bởi những người không biết gì về công nghệ. (McGuinness cũng biện minh cho các quy định mới bằng cách dựa mạnh vào ý tưởng rằng tiền điện tử là một mối đe dọa rửa tiền mới khổng lồ, điều này đơn giản là không đúng.)

Đồng thời, có vẻ như không thể tin được rằng một Ủy viên EU cấp cao, với đội ngũ nhân viên (hầu hết) là các chuyên gia, lại có thể mắc phải sai lầm cơ bản như vậy. Vì vậy, đây là lời giải thích thay thế cho đám đông theo chủ nghĩa thực tế: EU biết rằng không thể “cấm các ví tiền điện tử ẩn danh”. Nhưng bằng cách phân biệt sự khác biệt giữa ví lưu ký và phần mềm tự lưu ký, họ hy vọng có thể đánh lừa một số bộ phận công chúng nghĩ rằng tài khoản lưu ký là loại duy nhất tồn tại.


Phong Lữ (theo coindesk)


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan