17:30 05-05-2021 9,436 lượt xem

Liệu sự ra mắt của Uniswap v3 có khiến DeFi bùng nổ?

Liệu sự ra mắt của Uniswap v3 có khiến DeFi bùng nổ?
Với tổng giá trị DeFi bị khóa trên Ethereum hiện là 89 tỷ đô la, thị trường đang háo hức chờ xem liệu sự ra mắt của UniSwap v3 có thể là chất xúc tác cho đợt tăng giá lớn tiếp theo của DeFi hay không.
 
Uniswap v3 dự kiến ra mắt ​​vào ngày 5 tháng 5 hứa hẹn mang đến các tính năng mới tiên tiến hơn và cơ hội tạo ra lợi nhuận cao hơn.
 
Uniswap nhấn mạnh vào ba tính năng mới dành cho các nhà cung cấp thanh khoản - triển khai vốn có thể tùy chỉnh trên toàn bộ đường cong giá của thị trường dưới dạng thanh khoản tập trung, phí nhà tạo lập thị trường theo từng cấp - cung cấp lợi nhuận tăng cho các cặp biến động chịu tổn thất vô thường, và khả năng truy cập rẻ hơn vào oracles - cải thiện dữ liệu chính trực.
 
Việc giảm phí dự kiến ​​của Ethereum do nâng cấp EIP-1559 diễn ra vào tháng 7 được dự kiến ​​là sẽ thúc đẩy đề xuất giá trị của v3. Đồng thời phiên bản Uniswap mới nhất này cũng sẽ ra mắt trên Optimism sau khi giải pháp cuộn hai lớp đi vào hoạt động.
 
Với tính năng thanh khoản mới hứa hẹn mang đến các sản phẩm lợi nhuận có thể tùy chỉnh, một lĩnh vực DeFi non trẻ chuyên về việc mã hóa lợi suất trong tương lai dường như đã sẵn sàng để phát triển.
 
Các dự án mới nổi như Alchemix gần đây đã có được sự tăng trưởng vượt bậc nhờ lời hứa mã hóa lợi tức trong tương lai, trong khi các dự án như Alchemist Coin đang sử dụng các hợp đồng V2 Geyser của Ampleforth để cho phép người dùng tạo các NFT cho các yêu cầu đối với phí nhà cung cấp thanh khoản Uniswap trong tương lai.
 
Hơn nữa, các sàn giao dịch phi tập trung mới đang đổi mới để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch lợi suất tương lai được mã hóa, với Pendle huy động được 3,5 triệu đô la từ các nhà đầu tư lớn vào tháng trước để xây dựng một nhà tạo lập thị trường tự động chuyên về các tài sản giảm giá trị theo thời gian.
 
Bình luận về việc hoàn thành đợt chào bán LBP công khai của Pendle vào đầu tháng này, Adam Cochrane- Đối tác của Cinneamhain Ventures- đã mô tả việc trao đổi sắp tới là tạo ra “một loại thị trường hoàn toàn mới trong không gian DeFi”.
 
Uniswap v2 trong lịch sử
 
Uniswap v2 ra mắt trên mạng chính của Ethereum vào ngày 18 tháng 3 năm 2020. Hồi đó, sàn giao dịch phi tập trung có khoảng 13,7 triệu đô la bị khóa với tổng giá trị bị khóa (TVL) trong khi TVL của lĩnh vực DeFi rộng hơn là khoảng 550 triệu đô la.
 
Mặc dù chính sách niêm yết mở giữa những kẻ lừa đảo và mạo danh cũng như phí giao dịch tương đối cao so với một số nền tảng tập trung đã gây  ra nhiều tranh cãi, nhưng TVL của Uniswap đã tăng trên 100 triệu đô la vào tháng 8 khi TVL của lĩnh vực này tăng lên 7,5 tỷ đô la vào tháng 9.
 
Sau khi đối mặt với một loạt các cuộc tấn công khai thác "hút máu" từ các DEX yield farming của đối thủ nhằm hút bớt tính thanh khoản của nền tảng, Uniswap đã phát trực tuyến mã thông báo quản trị gốc của mình cho người dùng giao thức v2 vào tháng 9 và kết thúc tháng với TVL hơn 2 tỷ đô la.
 
Trong khi thị trường DeFi hạ nhiệt vào quý 4 năm 2020 thì Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 20.000 đô la, TVL của lĩnh vực này đã tăng vọt kể từ đầu năm 2021, trong khi giá trị bị khóa trong Uniswap tăng từ 2,15 tỷ đô la lên 8,53 tỷ đô la, theo DeFi Llama.
 
Theo cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan