17:30 15-04-2021 255 lượt xem

Ma Cao sẵn sàng sửa đổi luật để thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số

Ma Cao sẵn sàng sửa đổi luật để thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số
Chính phủ Ma Cao đang thực hiện các bước hướng tới việc giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số để chống trốn thuế và rửa tiền tại trung tâm cờ bạc.
 
Ma Cao đang thúc đẩy tiến trình chuẩn bị cho việc tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, điều này có thể giúp trấn áp nạn trốn thuế trong ngành công nghiệp cờ bạc không rõ ràng của khu vực này.
 
Vào ngày 13 tháng 4, Ho lat Seng, Đặc khu trưởng Ma Cao, nói với các nhà lập pháp địa phương rằng chính phủ đang có kế hoạch sửa đổi luật. Điều này sẽ cho phép phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc theo quy định để tạo điều kiện cho việc thử nghiệm tiền kỹ thuật số:
 
“Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc tung ra Nhân dân tệ kỹ thuật số ở Ma Cao. Do đó, chúng tôi cần bổ sung các quy định trong luật liên quan để cho phép giới thiệu các loại tiền kỹ thuật số ”.
 
Theo ông Ho, sự ra đời của tiền kỹ thuật số sẽ hỗ trợ Ma Cao trong cuộc chiến chống trốn thuế và rửa tiền. Sự ra đời của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có khả năng lật đổ pataca của Ma Cao và trở thành tiền tệ chính, đặc biệt nếu các nhà chức trách quyết định bắt buộc sử dụng đồng tiền này.
 
Các nhà phân tích tại công ty môi giới Sanford C. Bernstein nhấn mạnh các dòng tiền tệ bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của chính phủ:
 
“Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cho phép chính phủ giám sát và kiểm soát nhiều hơn đối với các dòng tiền, nhưng đồng thời cũng cho phép việc chuyển tiền dễ dàng hơn. "
Junkets là những người trung gian cung cấp các khoản chuyển đổi đô la Hồng Kông và hạn mức tín dụng cho những người có lãi suất cao ở Ma Cao. Những người này được cho là có quan ngại về việc áp dụng loại tiền kỹ thuật số có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ của Trung Quốc và tin rằng động thái này có thể khiến những kẻ "rollers" ở vị thế cao lo sợ, một số người trong số họ bị cáo buộc có quan hệ với thế giới ngầm, với các khu vực pháp lý khác. Điều này có thể gây hại đáng kể cho một ngành công nghiệp cờ bạc vốn đang quay cuồng vì tác động của các hạn chế đi lại do đại dịch toàn cầu gây ra.
 
Chính phủ Trung Quốc và Ma Cao được cho là khó theo dõi doanh thu chịu thuế trong ngành, nhưng theo Reuters, doanh thu cờ bạc đạt 36,5 tỷ USD vào năm 2019, trong đó ngành junket chịu trách nhiệm 50%.
 
Bất chấp những lo ngại của họ, những người khác tin rằng việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có thể giúp ích cho con đường phục hồi của Ma Cao. Victoria White của Inside Asian Gaming lưu ý rằng việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền cho một số lượng lớn khách du lịch Trung Quốc đến trung tâm cờ bạc mỗi năm, vì nó loại bỏ nhu cầu trao đổi tiền tệ và chi phí liên quan:
 
“Cuối cùng, điều này có thể thúc đẩy tổng chi tiêu của người tiêu dùng trong các thị trường đại chúng và cao cấp, vốn là những phân khúc chính xác bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự sụt giảm số lượng người đến thăm kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.”
 
PBoC đã tiến hành thử nghiệm thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số tại một số thành phố trên khắp Trung Quốc kể từ cuối năm 2019. Nó có thể trao đổi trên cơ sở một-một với đồng nhân dân tệ tại một số máy ATM. Mặc dù tiền kỹ thuật số không có gì mới đối với một nền kinh tế vốn đã tương đối không dùng tiền mặt, được hỗ trợ bởi việc sử dụng các ứng dụng như WeChat và Alipay, việc chuyển sang một loại tiền ảo được quốc gia công nhận sẽ tăng khả năng giám sát hoạt động tài chính  của ĐCSTQ với công dân.
 
Theo cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan