17:30 31-07-2021 221 lượt xem

Moody’s hạ xếp hạng El Salvador, giữ cách nhìn tiêu cực do Luật Bitcoin

Moody’s hạ xếp hạng El Salvador, giữ cách nhìn tiêu cực do Luật Bitcoin
Moody’s hạ cấp xếp hạng của El Salvador và tiếp tục quan điểm tiêu cực về nền kinh tế của đất nước một phần do việc chính phủ thông qua đạo luật khiến Bitcoin trở thành tiền pháp định trong nước, cơ quan xếp hạng đã công bố hôm thứ Sáu.
 
Trong bảng xếp hạng Moody’s, El Salvador đã từ vị trí B3 xuống Caa1 trong lĩnh vực  nhà phát hành ngoại tệ dài hạn và không đảm bảo.
 
Lưu ý rằng “chất lượng hoạch định chính sách bị suy giảm”, cơ quan này cho biết luật Bitcoin và các biện pháp khác phản ánh “sự quản lý yếu kém ở El Salvador, làm gia tăng căng thẳng với các đối tác quốc tế - bao gồm cả Hoa Kỳ - và gây nguy hiểm cho tiến độ đạt được thỏa thuận với IMF ( Quỹ Tiền tệ Quốc tế)."
 
Cơ quan xếp hạng này còn cho biết các yếu tố kết hợp có thể làm tăng rủi ro đối với khả năng El Salvador "tiếp cận đủ nguồn tài chính bên ngoài trước khi mua lại trái phiếu", bắt đầu từ tháng 1 năm 2023.
 
Luật Bitcoin, có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9, yêu cầu người bán chấp nhận Bitcoin cùng với đô la Mỹ.
 
Đạo luật được đa số cơ quan lập pháp El Salvador thông qua vào ngày 9/6, với 62 thành viên bỏ phiếu ủng hộ dự luật, 19 người phản đối và 3 người bỏ phiếu trắng, nhưng nó cũng vấp phải sự bất đồng quan điểm gay gắt  khi các đối thủ chính trị cho rằng dự luật này vi phạm hiến pháp El Salvador.
 
Thu Hiền (Coindesk)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan