10:30 08-06-2021 601 lượt xem

Mỹ thu hồi 2,3 triệu đô la crypto từ tiền chuộc của vụ tấn công Colonial Pipeline

Mỹ thu hồi 2,3 triệu đô la crypto từ tiền chuộc của vụ tấn công Colonial Pipeline
Các quan chức thuộc lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 2 triệu đô la tiền điện tử được sử dụng để trả tiền chuộc sau một cuộc tấn công vào hệ thống Colonial Pipeline.
 
Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco nói rằng lực lượng đặc nhiệm “đã tìm thấy và thu hồi” số Bitcoin (BTC) trị giá hàng triệu đô la được kết nối với tin tặc DarkSide có trụ sở tại Nga. Một giấy chứng nhận nộp lên Tòa án Quận phía Bắc của California cho thấy các nhà chức trách đã thu hồi được 63,7 BTC, trị giá khoảng 2,3 triệu đô la vào thời điểm đó.
 
Monaco cho biết hành động này là hoạt động lớn đầu tiên trong nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm nhằm điều tra, phá vỡ và truy tố các cuộc tấn công ransomware:
“Hôm nay, chúng tôi đã lật ngược tình thế trên DarkSide. [...] Bằng cách theo đuổi toàn bộ hệ sinh thái thúc đẩy các cuộc tấn công ransomware và mã độc tống tiền kỹ thuật số, bao gồm cả tiền thu được từ tội phạm dưới dạng tiền kỹ thuật số, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ và tất cả tài nguyên của mình để tăng chi phí và hậu quả của các cuộc tấn công ransomware. ”
Cuộc tấn công của DarkSide vào đường ống lớn vào tháng trước đã gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu cho nhiều người ở Hoa Kỳ. Monaco cho biết công ty đã nhanh chóng thông báo cho nhà chức trách về vấn đề và yêu cầu tiền chuộc, dẫn đến sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm.
 
Trong cuộc họp báo tương tự, Phó Giám đốc FBI Paul Abatte cho biết các quan chức đã thu giữ số tiền từ một ví BTC được sử dụng để trả tiền chuộc cho cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, tại thời điểm xuất bản, phương pháp được sử dụng để thu hồi tiền điện tử là không rõ ràng. Một báo cáo của CNN nói rằng các quan chức có thể đã xác định DarkSide là người chịu trách nhiệm và sử dụng mạng để truy tìm nguồn tiền ngay sau cuộc tấn công, nhưng phương pháp này đã mang lại thành công trái ngược với các nhóm ransomware.
 
Phong Lữ (cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan