18:46 28-02-2022 95 lượt xem

Ngân hàng Apex của Nga tăng lãi suất lên tới 20%

Ngân hàng Apex của Nga tăng lãi suất lên tới 20%

Các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nga đang cảm thấy sức nặng của các lệnh trừng phạt do các nước phương Tây khác đặt lên. Trong một động thái khẩn cấp, ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất chủ chốt từ 9,5% lên 20%.

Nga đang đối mặt với nguy cơ lạm phát

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã công bố điều này trong một thông cáo báo chí ngày hôm nay. Các ngân hàng trung ương tuyên bố rằng việc tăng lãi suất hơn gấp đôi là cần thiết do những thay đổi nghiêm trọng trong điều kiện bên ngoài của nền kinh tế Nga.

Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 20% mỗi năm kể từ ngày 28 tháng 2 năm 2022. Các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga đã thay đổi mạnh mẽ, thông báo cho biết.

CBR nêu bật một số kỳ vọng mà nó có để thực hiện động thái. Đối với một, nó nhằm mục đích đảm bảo rằng có một sự gia tăng lãi suất huy động. Điều này nhằm bù đắp rủi ro mất giá và lạm phát. CBR cũng cho biết hành động này là cần thiết để tạo sự ổn định trong lĩnh vực tài chính.

Thông cáo báo chí cho biết thêm rằng có thể có nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới, đồng thời cho biết thêm rằng Thống đốc CBR, Elvira Nabiullina, sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm nay.

Trong một thông cáo báo chí khác, CBR cũng chỉ đạo rằng các nhà môi giới trên thị trường ngoại hối Nga tạm thời bị cấm bán “chứng khoán theo chỉ dẫn của người không cư trú”.

Động thái này diễn ra sau nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ và Liên minh châu Âu. Các ngân hàng Nga đã bị cấm sử dụng SWIFT, một nền tảng thanh toán toàn cầu được hơn 11.000 ngân hàng sử dụng. Dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Nga cũng đã bị đóng băng.

Ngoài các biện pháp trừng phạt tài chính, EU đã đặt lệnh cấm vận trên không đối với Nga và đang hỗ trợ quân đội Ukraine. Các nước thành viên EU như Đức cũng đang cắt đứt quan hệ thương mại với Nga.

Nga có lối thoát cho tiền điện tử không?

Đã có một sự bất an chung trên thị trường tiền điện tử rằng Nga có thể chuyển sang tiền điện tử như một cách để lách các lệnh trừng phạt quốc tế. Bản thân Ukraine cũng đã thừa nhận khả năng bằng cách kêu gọi các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đóng băng tất cả các giao dịch được thực hiện bởi công dân Nga và Belarus.

Mặc dù không rõ điều gì sẽ diễn ra, nhưng một số sàn giao dịch tiền điện tử đã lưu ý rằng chỉ có chỉ thị của chính phủ mới có thể khiến các sàn giao dịch thực hiện hành động như vậy. Jesse Powell, Giám đốc điều hành của Kraken, tuyên bố rằng việc cấm những người bình thường sử dụng tiền điện tử là trái với đặc tính của ngành.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan