17:30 26-05-2021 265 lượt xem

Ngân hàng Indonesia gia nhập cuộc đua CBDC

Ngân hàng Indonesia gia nhập cuộc đua CBDC
Sau lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử được ban hành năm 2017, Indonesia đang tìm cách cho phép thanh toán bằng tiền tệ kỹ thuật số Rupiah.
 
Ngân hàng Trung ương Indonesia là một trong những ngân hàng trung ương toàn cầu mới nhất công bố kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của nhà nước trong bối cảnh thanh toán kỹ thuật số của quốc gia này tăng đột biến.
 
Theo Reuters, thống đốc Perry Warjiyo cho biết rằng ngân hàng trung ương Indonesia đang có kế hoạch tung ra đồng tiền kỹ thuật số rupiah như một công cụ thanh toán hợp pháp ở Indonesia
 
Quan chức này lưu ý rằng đồng Rupiah là đồng tiền duy nhất được chấp nhận hợp pháp để thanh toán trong nước cho đến nay và BI sẽ tìm cách điều chỉnh đồng Rupiah kỹ thuật số giống như cách nó điều chỉnh tiền mặt và các giao dịch dựa trên thẻ.
 
Theo Warjiyo, BI hiện đang nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của đồng rupiah kỹ thuật số, bao gồm tác động của nó đối với chính sách tiền tệ và hệ thống thanh toán, cũng như đánh giá mức độ sẵn sàng của cơ sở hạ tầng tài chính. Ngân hàng cũng đang đánh giá các lựa chọn công nghệ tiềm năng để xây dựng một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, quan chức này không nêu rõ thời gian chính xác cho sự phát triển đồng rupiah kỹ thuật số.
 
Tại thời điểm viết bài, BI dường như chưa đưa ra tuyên bố chính thức về các kế hoạch CBDC của mình. Theo thông báo trên trang web chính thức của ngân hàng, BI sắp quyết định phát hành đồng Rupiah kỹ thuật số trong thời gian tới khi các công tác chuẩn bị cần thiết đã được hoàn tất. “BI hiện vẫn đang tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số như một phần của kế hoạch chi tiết hệ thống thanh toán Indonesia đến năm 2025,” tuyên bố lưu ý.
 
Theo báo cáo, việc Indonesia tham gia cuộc đua CBDC toàn cầu là để đáp ứng với sự bùng nổ lớn trong lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số, với tần suất giao dịch kỹ thuật số tăng hơn 60% hàng năm. Thanh toán kỹ thuật số đại diện cho một trong những ưu tiên chính sách chính của quốc gia sau khi Indonesia chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các giao dịch trực tuyến trong đại dịch COVID-19.
 
Tin tức mới nhất sau khi các cơ quan tài chính Indonesia công bố các kế hoạch thuế tiềm năng đối với lãi vốn được tạo ra từ tiền điện tử vào tuần trước. Trước đây, Cơ quan quản lý thương mại hàng hóa tương lai của Indonesia cũng đang xem xét đánh thuế đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử diễn ra trên các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước.
 
Indonesia được biết đến với cách tiếp cận hỗn hợp để điều chỉnh tiền điện tử khi quốc gia này ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với các khoản thanh toán bằng tiền điện tử vào năm 2017 mặc dù vẫn giữ giao dịch tiền điện tử hợp pháp.
 
Phong Lữ (theo Cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan