17:30 17-06-2021 196 lượt xem

Ngân hàng Thế giới không tham gia vào cuộc cách mạng Bitcoin của El Salvador

Ngân hàng Thế giới không tham gia vào cuộc cách mạng Bitcoin của El Salvador
Theo Reuters, ngân hàng Thế giới đã từ chối hỗ trợ El Salvador tích hợp Bitcoin vào cơ sở hạ tầng tài chính của quốc gia này.
 
Vào tuần trước, quốc gia Trung Mỹ đã làm nên lịch sử khi thông qua dự luật đưa Bitcoin trở thành tiền pháp định. Tuy nhiên, kể từ đó, một số cơ quan chức năng, bao gồm cả IMF, đã dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng này.
 
Với việc Ngân hàng Thế giới cũng tránh xa Bitcoin, rõ ràng là các chính phủ toàn cầu không tha thiết gì với việc tự do tài chính.
 
Ngân hàng Thế giới nói không với Bitcoin
 
Ngân hàng Thế giới cho biết họ sẽ không giúp El Salvador triển khai Bitcoin do “những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch” của đồng coin này.
 
Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới xác nhận vẫn cam kết hỗ trợ El Salvador theo nhiều cách vì sự minh bạch và quy định tiền tệ. Nhưng điều này không áp dụng đối với việc triển khai Bitcoin.
 
Người phát ngôn cho biết: “Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể  làm được vì những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch."
 
Phản hồi được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính El Salvador, Alejandro Zelaya liên hệ với Ngân hàng Thế giới để triển khai Bitcoin như một loại tiền tệ song song với đồng đô la.
 
Zelaya, hoặc các đồng nghiệp của ông, đã không đưa ra phản hồi công khai về quyết định của Ngân hàng Thế giới.
 
Tuy nhiên, một số người ủng hộ Bitcoin nổi tiếng đã bày tỏ ý kiến ​​của họ về vấn đề này. Anthony Pompliano ám chỉ rằng: "ĐÚNG: Ngân hàng Thế giới chưa tìm ra cách kiếm tiền từ Bitcoin."Trong khi đó, Max Keize tiếp tục dùng những lời tục tĩu để bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. Thậm chí cáo buộc Ngân hàng Thế giới đồng lõa với bất bình đẳng tài chính.
 
Sự thật đáng báo động về Ngân hàng Thế giới
 
Ngân hàng Thế giới là một tổ chức tài chính toàn cầu bao gồm 189 quốc gia thành viên cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các nước nghèo để thực hiện các dự án vốn.
 
Tổ chức có hai mục tiêu, để chấm dứt nghèo đói và thúc đẩy sự thịnh vượng chung một cách bền vững.
 
Tuy nhiên, vào năm 2006, một cuộc điều tra kéo dài 4 tháng của Dự án Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ đã chỉ ra tình trạng tham nhũng tại Ngân hàng Thế giới.
 
Báo cáo ước tính rằng hơn 20% các khoản vay mà họ đã cho, khoảng 4 tỷ đô la, đã bị vấy bẩn bởi các hành vi tham nhũng.
 
“Các khoản hoàn lương, hối lộ, biển thủ và đấu thầu thông đồng xuất hiện trong các dự án do ngân hàng tài trợ trên khắp thế giới”.
 
Các nhà điều tra cũng phát hiện ra nhiều vấn đề khác tại tổ chức này, đặc biệt là liên quan đến việc điều tra nội bộ. Ví dụ như không khuyến khích việc báo cáo các hành vi tham nhũng với hình phạt dành cho người tố giác.
 
Mặc dù báo cáo này đã có tuổi đời 15 năm, nhưng nó vẫn nêu bật sự thiếu trách nhiệm giải trình ở các cơ quan liên chính phủ cấp cao.
 
Thu Hiền

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan