21:17 24-03-2022 212 lượt xem

Ngân hàng Trung ương của Anh kêu gọi Quy định về tiền điện tử mạnh mẽ hơn

Ngân hàng Trung ương của Anh kêu gọi Quy định về tiền điện tử mạnh mẽ hơn

Ngân hàng trung ương của Anh đã kêu gọi các nhà lập pháp thắt chặt các quy định xung quanh tiền điện tử, với lý do có khả năng sử dụng sai công nghệ để rửa tiền. Trong một bản tóm tắt về các cuộc họp vào tháng 3, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) lưu ý rằng hoạt động thị trường tiền điện tử đã tăng lên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Ngân hàng thừa nhận rằng mặc dù các tài sản tiền điện tử không có khả năng được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt ở trạng thái hiện tại của chúng, nhưng triển vọng xảy ra như vậy đòi hỏi phải có quy định tốt hơn để ngăn chặn hành vi sai trái và bảo vệ các nhà đầu tư.

Ủy ban thiết lập chính sách của BoE, Ủy ban Chính sách Tài chính (FPC), hiện sẽ đưa ra khuyến nghị cho Bộ Tài chính về các bước cần thiết để giải quyết những lỗ hổng được cho là trong cách tiếp cận của Vương quốc Anh đối với tiền điện tử.

BoE nhận thấy rủi ro tài chính hạn chế từ các tài sản tiền điện tử, hiện tại

BoE cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã thấy tác động hạn chế đến sự ổn định tài chính từ các tài sản tiền điện tử trong phạm vi hiện tại của chúng. Nhưng đánh giá từ tốc độ phát triển nhanh chóng của họ, tiền điện tử cuối cùng có thể đe dọa sự ổn định, ngân hàng cho biết.

Mặc dù hiện tại, các hệ thống tiền điện tử không có khả năng cung cấp một cách khả thi để vượt qua các lệnh trừng phạt trên quy mô lớn, nhưng khả năng xảy ra hành vi như vậy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự đổi mới trong các hệ thống tiền điện tử đi kèm với các khuôn khổ chính sách công hiệu quả để giảm thiểu rủi ro.

– BoE

Ủy ban kêu gọi tăng cường các cách tiếp cận quy định ở cấp độ trong nước và quốc tế. Cách tiếp cận của BoE đối với quy định tiền điện tử dường như được đo lường nhiều hơn so với cách được Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA) thông qua, cơ quan đã có lập trường cứng rắn đối với các công ty tiền điện tử hoạt động trong nước.

FCA đã nhiều lần xem xét kỹ lưỡng các loại tiền điện tử về khả năng sử dụng chúng trong việc rửa tiền và phần lớn coi chúng là rủi ro đối với các nhà đầu tư. Đầu tháng này, FCA đã tuyên bố các máy ATM tiền điện tử là bất hợp pháp và ra lệnh đóng cửa ngay lập tức.

Stablecoin có thể gây rủi ro

BoE lưu ý rằng stablecoin, nếu được áp dụng ở quy mô lớn ở dạng hiện tại, có thể gây ra rủi ro lớn cho sự ổn định tài chính. Nó ghi nhận một số lợi ích cho người dùng từ việc áp dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là sự dễ dàng trong giao dịch, nhưng bày tỏ lo ngại về việc không có các biện pháp bảo vệ để bảo vệ các nhà đầu tư ngay cả khi vỡ nợ.

Có khả năng một số tổ chức phát hành stablecoin phi hệ thống sẽ áp dụng mô hình trong đó tiền được hỗ trợ bằng tiền gửi tại ngân hàng thương mại. Mô hình này gây ra rủi ro ổn định tài chính đáng kể nếu được theo đuổi ở quy mô lớn.

Ngân hàng cho biết họ dự định tiến hành thêm công việc thiết lập khuôn khổ quy định cho stablecoin và sẽ bắt đầu tham vấn về mô hình đề xuất của mình vào năm 2023.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan