21:37 13-01-2022 121 lượt xem

Ngân hàng Trung ương Hồng Kông cho biết Stablecoin có khả năng tham gia vào hệ thống tài chính chính

Ngân hàng Trung ương Hồng Kông cho biết Stablecoin có khả năng tham gia vào hệ thống tài chính chính

Ngân hàng trung ương của Hồng Kông, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), đang nghiêm túc nghiên cứu về cách điều tiết hợp lý các stablecoin. HKMA cho rằng mặc dù stablecoin vẫn gây rủi ro cho sự ổn định tài chính, nhưng chúng có tiềm năng được đưa vào thị trường.

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cho rằng stablecoin có tiềm năng

Trong một tài liệu thảo luận mà HKMA đưa ra, ngân hàng trung ương đã đưa ra một cuộc tham vấn công khai về quy định của tiền điện tử. Nó đặt ra suy nghĩ của mình về cách tiếp cận quy định về tiền điện tử. Trong bài báo, HKMA chỉ ra rằng họ coi loại tài sản có nguy cơ ngày càng tăng đối với sự ổn định tài chính trong nước do tốc độ tăng trưởng nhanh.

HKMA nhấn mạnh stablecoin là một chủ đề ngày càng được quan tâm trên toàn cầu và đề xuất đưa ra các quy định sẽ cấp phép và giám sát các hoạt động của stablecoin như ngân hàng. Bài báo cho biết thêm rằng cách tiếp cận được đề xuất đã tính đến các khuyến nghị quốc tế, thị trường và bối cảnh quy định tại địa phương và các khu vực pháp lý chính khác, và các đặc điểm của stablecoin liên quan đến thanh toán.

Sự phát triển nhanh chóng của tài sản tiền điện tử, đặc biệt là stablecoin, là một chủ đề được cộng đồng quản lý quốc tế quan tâm vì nó mang lại những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến sự ổn định tiền tệ và tài chính, Giám đốc điều hành HKMA Eddie Yue cho biết trong tuyên bố.

Điều này chủ yếu là do stablecoin có tiềm năng “trở thành phương tiện thanh toán phổ biến được chấp nhận” nhưng chúng “có thể không dễ dàng rơi vào các khuôn khổ quản lý tài chính hiện có”, theo cơ quan quản lý.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi các ngân hàng trung ương công bố kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, e-HKD, để sử dụng trong lĩnh vực bán lẻ. Hồng Kông trước đó cũng đề xuất luật yêu cầu các nền tảng dịch vụ tài sản ảo (VASP) phải có giấy phép để hoạt động.

Các stablecoin có thực sự là một mối đe dọa?

Thị trường stablecoin đã phát triển nhanh chóng, hiện thu về hơn 120 tỷ đô la. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các đồng tiền ổn định và việc sử dụng chúng ngày càng tăng trong hệ sinh thái tiền điện tử đã khiến các nhà quản lý đặt ra lo ngại về sự hậu thuẫn của chúng. Stablecoin được cho là được hỗ trợ 1-1 bởi một loại tiền tệ fiat, phổ biến nhất là đồng đô la. Nhưng cho đến nay, các nhà phát hành stablecoin đã vướng vào tranh cãi về việc hỗ trợ các mã thông báo kỹ thuật số mà họ phát hành.

Tether, đồng tiền ổn định lớn nhất thế giới được ra mắt từ Hồng Kông, đã bị cáo buộc nhiều lần không được hỗ trợ 1-1 bằng đô la Mỹ. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại về điều gì có thể xảy ra nếu có một ngân hàng chạy trên tài sản này. Tại Mỹ, chính phủ do Biden lãnh đạo cũng đã đề xuất điều chỉnh các tổ chức phát hành stablecoin như ngân hàng.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan