16:30 28-05-2021 181 lượt xem

Ngân hàng trung ương Nigeria: "quay xe" cho phép giao dịch Bitcoin

Ngân hàng trung ương Nigeria:
Theo các hãng tin địa phương, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) Godwin Emefiele cho biết ông sẽ “cho phép” giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.
 
Vào tháng 2 năm nay, Giám đốc CBN Bello Hassan cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ về các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc theo quy định nếu họ làm ăn với các sàn giao dịch tiền điện tử.
 
Ngoài việc đạt tổng vốn hóa thị trường 2,5 nghìn tỷ đô la, không có nhiều thay đổi trong phân khúc tiền điện tử từ đó đến nay, ít nhất là về cơ bản. Điều này đặt ra câu hỏi, tại sao CNB hủy bỏ quyết định trước đó?
 
Emefiele tạo ra một cú "quay xe" đối với tiền điện tử
 
Nigeria có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với Bitcoin. Mặc dù không có quy định nào hình sự hóa các giao dịch tiền điện tử, nhưng các nhà chức trách ở quốc gia Tây Phi đã đi theo con đường hạn chế việc mở / đóng tràn lan để khẳng định quan điểm của họ về vấn đề này.
 
Ngân hàng trung ương khẳng định đây là điều cần thiết phải làm để bảo vệ công dân của họ khỏi những rủi ro khi giao dịch tiền điện tử. Thêm vào đó, với tư cách là một thị trường không được kiểm soát, quốc gia này không có biện pháp khắc phục pháp lý nếu mọi thứ đi lệch hướng. Đồng thời ông Emefiele cũng quan ngại về các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và tài trợ khủng bố bằng Bitcoin.
 
Tuy nhiên, ông Emefiele giờ đây nói rằng  “tiền kỹ thuật số sẽ trở nên sống động” ở Nigeria.
 
Ông nói: “Chúng tôi tận tụy với ngân hàng Trung Ương và tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng tiền kỹ thuật số sẽ đi vào cuộc sống ngay cả ở Nigeria."
 
Mặc dù vậy, ông vẫn duy trì một cách tiếp cận chậm chạp đối với tiền điện tử, nhấn mạnh rằng các cuộc điều tra của ông cho thấy hầu hết các giao dịch là bất hợp pháp:
 
“Chúng tôi đã thực hiện cuộc điều tra và phát hiện rằng một tỷ lệ phần trăm đáng kể người của chúng tôi tham gia vào thị trường và nhận thấy nó không sạch sẽ. Đừng hiểu lầm tôi, một số có thể hợp pháp nhưng hầu hết là bất hợp pháp. "
Người Nigeria phớt lờ "lệnh cấm" Bitcoin
 
Trước khi chỉ thị CBN của tháng 2 có hiệu lực, người Nigeria đã báo cáo tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào được khảo sát. 32% người được hỏi nói rằng họ sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử. Để so sánh, Hoa Kỳ đứng thứ 8 với 6%.
 
“Hoạt động giao dịch bitcoin mạnh mẽ ở Nigeria đã mang lại cho đất nước này danh hiệu Quốc gia Bitcoin của Châu Phi”.
Để đáp ứng với các hạn chế, nền kinh tế tiền điện tử của Nigeria đã thể hiện rõ sự thích nghi, với các sàn giao dịch ngang hàng ngày càng phổ biến. Một phương tiện khác để ngăn chặn lệnh cấm của ngân hàng trung ương đó là thông qua giao dịch mua bán qua quầy (OTC), cũng đã bùng nổ sau tháng Hai.
 
Như Bitcoin-bull Anthony Pompliano nói, "bạn không thể giết một mạng lưới." Đó là sự hiểu biết mà các nhà chức trách Nigeria mới nhận ra gần đây.
 
Kristy Nguyễn (theo cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan