13:30 31-07-2021 180 lượt xem

Ngân hàng trung ương Ukraine chính thức được phép phát hành tiền kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Ukraine chính thức được phép phát hành tiền kỹ thuật số
Chính phủ Ukraine đang tiếp tục thực hiện các kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), vì Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) hiện chính thức được phép phát hành tiền kỹ thuật số.
 
Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy đã ký một đạo luật có tiêu đề "Về Dịch Vụ Thanh Toán", chính thức cho phép ngân hàng trung ương của đất nước phát hành CBDC - hryvnia kỹ thuật số, theo một thông báo hôm thứ Năm.
 
Luật mới cho phép NBU thiết lập các sandbox quy định để thử nghiệm các dịch vụ và công cụ thanh toán dựa trên các công nghệ mới nổi. Luật mới cũng yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ giữa ngân hàng trung ương Ukraine và các công ty khởi nghiệp địa phương trong thị trường thanh toán, có tính đến nhu cầu của khu vực tư nhân, thông báo viết.
 
Được Quốc hội Ukraine phê duyệt vào cuối tháng 6, Dịch vụ Thanh toán nhằm cung cấp việc triển khai ngân hàng mở, thực hành chia sẻ quyền truy cập và kiểm soát thông tin tài chính của người tiêu dùng thông qua các ứng dụng của bên thứ ba. Luật này được kỳ vọng sẽ kích thích sự phát triển của công nghệ tài chính trong nước, cho phép các công ty fintech tư nhân thiết lập quan hệ hợp tác với các ngân hàng và có nhiều cơ hội kinh doanh hơn.
 
Trong số các ý định khác, luật mới cũng được thiết kế để điều chỉnh luật pháp Ukraine phù hợp với khuôn khổ pháp lý của Liên minh châu Âu, mà cuối cùng sẽ cho phép tích hợp hệ thống thanh toán của quốc gia này với hệ thống thanh toán của EU. Pháp luật dựa trên các yêu cầu hiện đại và có tính đến các tiêu chuẩn của các hành vi quản lý của Châu Âu, bao gồm Chỉ thị về dịch vụ thanh toán 2 và Chỉ thị về tiền điện tử.
 
Như đã đưa tin trước đây, NBU đã xem xét chặt chẽ việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số trong vài năm qua, vạch ra tiềm năng của một CBDC để củng cố niềm tin của công chúng vào ngân hàng trung ương và các dịch vụ tài chính của nó. Tuy nhiên, ngân hàng chủ yếu vẫn lo ngại về các rủi ro tiềm ẩn liên quan như ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và các mối đe dọa có thể xảy ra đối với hệ thống ngân hàng truyền thống.
 
Đầu năm nay, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine đã hợp tác với Quỹ Phát triển Stellar để cùng phát triển chiến lược cho tài sản kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng CBDC.
 
Mộc An (cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan