14:32 23-07-2021 393 lượt xem

Người dân El Salvador đang phản đối dự luật Bitcoin

Người dân El Salvador đang phản đối dự luật Bitcoin
Dự luật của Tổng thống Nayib Bukele nhắm giúp Bitcoin (BTC) trở thành tiền pháp định  ở El Salvador vào tháng 9 đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của của người dân nước này.
 
Nhờ vào đảng Nuevas Ideas chiếm đa số trong quốc hội, ông Bukele đã thành công thúc đẩy sự thông qua của quốc hội một cách hiệu quả nhưng ông vẫn chưa giải quyết được sự bất mãn của công chúng khi các công dân biểu tình bên ngoài Quốc hội ở El Salvador.
 
Nói không với Bitcoin
 
Theo video được chia sẻ bởi tờ La Prensa Gráfica, trên các biểu ngữ ghi rõ “đấu tranh chống lại chế độ Bukele” và “nói không với Bitcoin” nhằm bày tỏ sự kiên quyết về việc những người biểu tình không muốn có Bitcoin ở El Salvador.
 
Cuộc biểu tình được tổ chức bởi một phong trào cánh tả "Bloque de Resistencia y Rebeldia Popular". Phong trào này đồng thời cũng trình bày một bản tóm tắt, yêu cầu bãi bỏ Luật Bitcoin và tuyên bố rằng “dự luật này đã được Tổng thống Nayib Bukele áp đặt một cách ngẫu hứng, không có nghiên cứu kỹ thuật và không hỏi ý kiến ​​người dân. ”.
 
 
Các đại diện đưa ra tuyên bố lập luận rằng luật mới sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp, hỗn loạn tiền tệ và gây thiệt hại hơn nữa cho tầng lớp thấp và trung lưu.
 
Một loại "mức kháng cự" khác
 
Tổ chức này đã lập luận rằng theo các cuộc thăm dò dư luận, hầu hết công dân El Salvador và đa số doanh nhân không tán thành dự luật Bitcoin vì nó sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực về giá cả, thu nhập và chỉ có lợi cho một số ít người được chọn. Một trong những đại biểu đã ủng hộ phong trào chống lại Việc chấp nhận Bitcoin đã tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng “không ai muốn sở hữu Bitcoin”.
 
Analía Belloso cũng bày tỏ lo ngại về việc rò rỉ các cuộc họp mà anh em của tổng thống tổ chức với các doanh nhân nước ngoài để tạo ra một colón kỹ thuật số, mặc dù tổng thống đã phủ nhận kế hoạch liên quan đến stablecoin Salvador được gắn với đô la Mỹ vẫn còn hiệu lực.
 
Khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới nhanh chóng chỉ trích đạo luật và từ chối sự ủng hộ của họ, đảng đối lập Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Martí đã đệ trình một hành động pháp lý để ngăn chặn luật của ông Bukele nhưng Tổng thống nói rằng ông không thấy điều gì có thể dừng Bitcoin ở El Salvador.
 
Với việc ông Bukele vẫn còn nhiều tuần để hoàn thành quy trình, không ai, kể cả vị tổng thống này, từng nói rằng điều này sẽ dễ dàng.
 
Quang Đăng (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan