09:30 19-08-2021 367 lượt xem

Người sáng lập Bitcoin Mixer Helix rửa tiền

Người sáng lập Bitcoin Mixer Helix rửa tiền

Larry Dean Harmon, người sáng lập và điều hành dịch vụ trộn bitcoin Helix đã nhận tội vào thứ Tư với tội danh liên quan đến việc rửa tiền. Lời nhận tội của Harmon sau khi Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (Fincen) phạt Harmon 60 triệu đô la vào năm ngoái.

Nhà điều hành Helix phạm tội Rửa tiền, Phí âm mưu

Theo một số báo cáo và lời nhận tội do tòa án đưa ra, Larry Harmon (38 tuổi), cư dân Ohio, đã tuyên bố nhận tội tại tòa án liên bang D.C. vào hôm thứ Tư về tội rửa tiền và các cáo buộc âm mưu. Harmon trình bày trước tòa rằng anh ta có kế hoạch hợp tác với các cơ quan liên bang sau khi bị cáo buộc điều hành dịch vụ trộn bitcoin (BTC) có tên là Helix từ năm 2014 đến năm 2017.

Các công tố viên Hoa Kỳ nói rằng hơn 300 triệu đô la bitcoin đã được chuyển vào Helix và được gửi đi theo cách ẩn danh. Tuy nhiên, Charles Flood, luật sư biện hộ cho Harmon tuyên bố rằng nhà điều hành đã sử dụng "hệ thống double-blind" nên anh ta hoàn toàn không biết về lượng BTC đã được chuyển qua Helix.

“Một điều thú vị về trường hợp này là Harmon đã thiết lập một hệ thống double-blindtrong Helix,” Flood nói trong phòng xử án liên bang hôm thứ Tư. “Trong khi anh ta hoàn toàn thừa nhận rằng anh ta đã vi phạm pháp luật và trên thực tế là đã rửa tiền và biết đó là tiền thu được từ ma túy… anh ta không biết chính xác số tiền đã rửa,” Flood nói thêm.


Mục đích duy nhất của Bitcoin Mixer là để che giấu các giao dịch tội phạm

Trong một thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phát hành vào ngày 13 tháng 2 năm 2020, Don Fort, trưởng phòng Điều tra Hình sự IRS giải thích rằng Harmon có ý định làm xáo trộn các khoản tiền. “Mục đích duy nhất của hoạt động của Harmon là để che giấu các giao dịch tội phạm khỏi cơ quan thực thi pháp luật trên Darknet và vì chuyên môn ngày càng tăng của chúng tôi trong lĩnh vực này, anh ta không thể thực hiện lời hứa đó”, Fort nhận xét vào thời điểm đó.

Chính phủ Hoa Kỳ đang tìm cách tịch thu ba bất động sản mà Harmon sở hữu ở Ohio. Lời biện hộ do tòa án đưa ra giải thích rằng chính phủ liên bang muốn có hai bất động sản của Harmon ở Akron, Ohio và bất động sản mà anh ta sở hữu ở Aurora, Colorado.

“Đó là âm mưu của bị cáo. Harmon và các đồng phạm khác làm giàu bất hợp pháp cho bản thân bằng cách vận hành một dịch vụ rửa tiền bitcoin nhằm che giấu và thúc đẩy hoạt động bán ma túy Darknet bất hợp pháp và các hoạt động bất hợp pháp khác ”, tài liệu của Bộ Tư pháp ghi nhận.

Harmon cũng đã nhận tội với các cáo buộc âm mưu liên quan đến gã khổng lồ thị trường darknet Alphabay trước đây. Vào khoảng ngày 8 tháng 11 năm 2016, một đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) hoạt động bí mật “đã chuyển 0,16 bitcoin từ ví bitcoin Alphabay sang Helix.” Sau đó, đại lý đã trao đổi BTC theo cách để nó không "có thể truy xuất trực tiếp đến Alphabay", tuyên bố của tòa án lưu ý.

 

Quang Đăng (news.bitcoin)


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan