06:22 13-01-2022 123 lượt xem

Người Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang tiền điện tử khi Lira tiếp tục lao dốc

Người Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang tiền điện tử khi Lira tiếp tục lao dốc

Trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện tại trong nước và cùng với thực tế là đồng tiền pháp định của Thổ Nhĩ Kỳ – đồng lira đã không ngừng giảm giá trong những tuần gần đây, phần lớn người Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã tìm thấy nơi trú ẩn an toàn trong tiền điện tử (đặc biệt là Bitcoin và Tether).

Thổ Nhĩ Kỳ chọn tiền điện tử trên Lira

Như phổ biến với hầu hết các khu vực đang phát triển trên thế giới, nơi các chính sách kinh tế của chính phủ không được người dân tin tưởng chính xác, tiền điện tử thường được chấp nhận. Bây giờ, đó chính xác là trường hợp hiện tại với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một báo cáo hôm thứ Tư bởi Tạp chí Phố Wall, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngừng lao dốc, khiến người Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra một quyết định khó khăn. Nhưng hóa ra, quyết định không khó như vậy.

Cũng xem xét thực tế rằng tiền điện tử có thể là loại tài sản thậm chí còn rủi ro hơn, người ta tự hỏi làm thế nào người Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục từ bỏ tiền nội tệ, ngay cả khi họ tiếp tục tập trung nhiều hơn vào tiền điện tử.

Plunge

Theo công ty phân tích blockchain Chainalysis, tiền điện tử đã phát triển khá phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng giao dịch tiền điện tử sử dụng đồng nội tệ, tăng lên mức trung bình 1,8 tỷ đô la mỗi ngày chỉ trên ba sàn giao dịch.

Trong khi đó, đồng lira tiếp tục lao dốc không ngừng và hiện cũng không có dấu hiệu phục hồi.

Trong điều kiện được xếp là hoạt động kém nhất trong gần 20 năm, đồng lira được báo cáo đã giảm không dưới 44% giá trị chỉ trong năm 2021.

Điều thú vị là, nhiều nhà kinh tế và chuyên gia cho rằng lạm phát gia tăng của Thổ Nhĩ Kỳ có thể là nguyên nhân dẫn đến hoàn cảnh của đồng lira. Hãy nhớ lại rằng lạm phát đã chạm mức 36% chỉ trong tháng trước, và các nhà kinh tế cũng đã dự đoán rằng nó có thể còn cao hơn nữa.

Tất nhiên, nếu lạm phát tăng cao hơn, điều đó luôn có nghĩa là sẽ có thêm áp lực lên đồng nội tệ vốn đã bị đánh giá cao.

Trong khi đó, giá của đồng lira hiện đứng ở mức 13,28 so với 1 đô la vào thời điểm viết bài.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan