17:30 26-06-2021 198 lượt xem

Nhà kinh tế ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ cho biết Blockchain không phù hợp với CBDC

Nhà kinh tế ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ cho biết Blockchain không phù hợp với CBDC
Theo một nhà kinh tế học tại ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, Blockchain - công nghệ cơ bản của tiền điện tử như Bitcoin (BTC), không phải là giải pháp phù hợp cho một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, .
 
Tờ báo Thụy Sĩ tiếng Đức The Handelszeitung đưa tin hôm thứ Năm, Carlos Lenz, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ lập luận rằng các tính năng phân quyền dựa trên blockchain không hiệu quả đối với các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát như đồng franc kỹ thuật số.
 
Các nhà kinh tế đã báo cáo rằng có một số lượng lớn các tiềm năng công nghệ để xây dựng đồng franc kỹ thuật số. “Người ta có thể tưởng tượng một tài khoản trực tiếp với Ngân hàng Quốc gia. Không phải chúng tôi muốn làm điều đó, nhưng đó sẽ là hình thức đơn giản nhất", Lenz nói. Một lựa chọn khác có thể là sử dụng công nghệ blockchain cho phép hoạt động tiền kỹ thuật số mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào, ông lưu ý. Tuy nhiên, blockchain "rất kém hiệu quả", nhà kinh tế lập luận: "Tôi không nghĩ rằng một giải pháp phi tập trung là lý tưởng."
 
Lenz tiếp tục nói rằng ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ hiện không có kế hoạch giới thiệu đồng fran kỹ thuật số. Nhà kinh tế nhấn mạnh rằng “hệ thống thanh toán hiện tại hoạt động tốt” và không cần phải có CBDC ở Thụy Sĩ. Nhà kinh tế cũng giải thích không có rủi ro đồng franc có thể bị thay thế bằng các loại tiền tệ khác như đồng euro nếu Thụy Sĩ muốn tránh xa sự phát triển CBDC.
 
Việc triển khai công nghệ blockchain cho các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát đã được nhiều chuyên gia tài chính toàn cầu đặt dấu chấm hỏi. Thomas Moser, thành viên thay thế của SNB, đã lập luận rằng việc sử dụng blockchain là không cần thiết đối với một CBDC bán lẻ vì ủy thác đã được cung cấp bởi bên trung tâm của một ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, SNB vẫn đang nghiên cứu các lợi ích hỗ trợ blockchain để triển khai CBDC vào năm ngoái.
 
Bất chấp những tranh luận đang diễn ra về việc liệu CBDC có thực sự cần blockchain hay không, chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục thử nghiệm công nghệ sổ cái phân tán để đơn giản hóa các giao dịch CBDC. Vào giữa tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hoàn thành thành công việc thanh toán lương bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bằng công nghệ blockchain.
 
Mộc An (cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan