22:36 09-03-2018 834 lượt xem

Những mô hình tiền số kỳ quặc dấy lên sau sự “bùng nổ” của Bitcoin.

Những mô hình tiền số kỳ quặc dấy lên sau sự “bùng nổ” của Bitcoin.

Sự bùng nổ Bitcoin vào giữa tháng 12 đã lại một lần nữa làm dấy lên mối quan tâm của các nhà đầu tư tiền số trên toàn thế giới, và cũng là nguồn cơn cho những sự việc lạ lùng, khi các doanh nhân đua nhau suy đoán xem đâu là cách tốt nhất để tận dụng cơn sốt đáng giá ngàn vàng này.

Giá trị của đồng coin đứng đầu thị trường này đã tăng vọt đến ngưỡng cao nhất mọi thời đại là 19,850 USD (tương đương 14,214 bảng Anh) trước Giáng sinh. Tuy nhiên, Bitcoin từ đây đã giảm xuống mức 10,000 USD (tương đương 7,190 bảng Anh).

Các đồng tiền số khác cạnh tranh như Ethereum, Litecoin, Ripple, Bitcoin Cash cũng lặng lẽ phát triển đằng sau ánh hào quang của Bitcoin, tuy vậy bản chất biến động của tiền kỹ thuật số vẫn không đổi.

Hiện tượng 2 coin dẫn đầu top 50 của CoinMarketCap là Bitcoin và Ethereum sụt giá vào ngày hôm qua được xem là sự phản ứng với tuyên bố của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) khi quyết định tất cả các sàn giao dịch phải được đăng ký và quản lý nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng.

Bầu không khí sôi động này là nguyên nhân dẫn đến những ý tưởng kỳ quặc khi các doanh nghiệp (và cả các kẻ lừa đảo) cố gắng phát huy hết sức trí tưởng tượng của mình về phương thức tốt nhất để gia nhập vào thị trường đáng giá 405 tỷ USD (tương đương 292 tỷ bảng Anh).

Đầu tiên là một club ở Las Vegas, các vũ công ở đây đều được đánh dấu bằng những hình xăm QR code tạm thời trên đùi, cho phép khách hàng ở đây có thể quét tiền “boa” cho nhân viên bằng smartphone.

Tiếp theo là sự kiện tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát hành đồng Petro – token do hệ thống dầu mỏ chống lưng – nhằm mục đích thu thuế. Tuy nhiên, coin này lại bị tờ The Washington Post miêu tả là “một trong những khoản đầu tư tồi tệ nhất từ trước đến giờ.”

Không chỉ dừng ở đó, tiền số còn xuất hiện mọi nơi từ phòng khám nha khoa, đến công ty sản xuất đồ uống Long Island Iced Tea Company, hay thậm chí là coin đầu tư vào rượu whiskey trứ danh ở Scotland CaskCoin.

Trong khi đó, thị trường giao dịch Bitcoin Paxful cũng cho rằng đầu tư vào tiền kỹ thuật số sẽ là chìa khóa mở ra tiềm năng cho nền kinh tế các nước châu Phi.

Hầu hết các ý tưởng này đều xoay quanh mục đích PR, tuy nhiên chúng cũng mang lại bầu không khí sôi nổi xung quanh tiền kỹ thuật số và tiềm năng của những coin này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận do tính biến động của Bitcoin và các đồng kỹ thuật số cũng như mục tiêu của những kẻ lừa đảo.

Chẳng hạn như ICO lừa đảo Miroskii sử dụng hình ảnh của nam thần Holywood Ryan Gosling, hay việc mạo danh Elon Musk để thu hút các nhà đầu tư tiền số.

Elon Musk là một trong những nhà sáng tạo công nghệ nổi bật trên thế giới. Số lượng người hâm mộ ông rất dễ bị thuyết phục tham gia vào những khoản đầu tư mà họ TIN rằng ông có liên quan. (dù chẳng có thông tin xác thực).

Chính Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple, cũng thừa nhận rằng ông đã từng bị lọt vào tầm ngắm của những kẻ lừa đảo, điều này rõ ràng là bài học cảnh tỉnh cho bất cứ ai đang nuôi hy vọng ảo tưởng.

Tuần trước cũng là mốc thời gian một vụ hack táo tợn xảy ra tại Ai-len, nơi mà 600 trâu cày được sử dụng cho việc đào Bitcoin. Điều này cho thấy những kẻ phạm tội đã chuẩn bị sẵn sàng trước sự bùng nổ tiền kỹ thuật số.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan