20:18 17-03-2018 191 lượt xem

Quốc hội Hoa Kỳ lần đầu tiên đề cập đến tiền điện tử trong báo cáo kinh tế chung.

Quốc hội Hoa Kỳ lần đầu tiên đề cập đến tiền điện tử trong báo cáo kinh tế chung.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Hoa Kỳ đã nhắc đến tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ Blockchain trong Báo cáo Kinh tế Chung hàng năm của mình, đăng tải ngày 13/03 vừa qua.

Báo cáo Kinh tế Chung của năm 2018 bao gồm nhiều phân tích cũng như khuyến nghị dành cho năm tài khoá sắp tới đây và đã dành hẳn nguyên một chương để trình bày cái nhìn sâu sắc về tác động của tiền điện tử và Blockchain lên nền kinh tế Mỹ hôm nay.

Báo cáo đã gọi năm 2017 là “năm của tiền tệ kỹ thuật số”, đồng thời chỉ ra những lo ngại là đã đẩy Bitcoin trở thành từ khoá tin tức được tìm kiếm thứ 2 trên Google trong năm vừa rồi.

Giá của các đồng tiền điện tử và tài sản có liên hệ với Blockchain đã tăng trưởng vượt bậc, bỏ xa những chỉ số kinh tế truyền thống khác như Dow Jones và S&P 500.

Trích một phần báo cáo:

Nếu tiền tệ kỹ thuật số trở nên ít biến động hơn trong tương lai, việc định giá những loại tài sản thuộc phân khúc ấy có thể trở nên dễ dàng hơn và sẽ càng có nhiều người sẽ bắt đầu sử dụng chúng như là trung gian trao đổi giá trị.

Vốn hoá thị trường tiền điện tử cũng tăng trưởng tích cực theo chiều đi lên của giá. Ở thời điểm đầu năm 2017, giá trị của tổng lượng Bitcoin lưu hành trên thị trường khi ấy đạt 15,5 tỉ đô la Mỹ, nhưng đến cuối năm thì con số này đã tăng đến gấp 14 lần lên 216 tỉ. Những đồng tiền khác như Ethereum, Ripple, Litecoin đều trải qua mức tăng giá tương tự.

Tuy nhiên, theo báo cáo, nhiều nhà kinh tế hàng đầu, trong đó có cực Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen, vẫn không tin rằng tiền điện tử đáp ứng được những tiêu chí để làm tiền tệ và gọi Bitcoin là “một loại tài sản có tính đầu cơ cao”.

Phần khuyến nghị đưa ra bởi báo cáo này, tuy vậy, lại thể hiện một sự chú ý đặc biệt, khi các nhà phân tích hy vọng các cơ quan chính quyền sẽ cân nhắc và thử nghiệm những ứng dụng mới có được từ công nghệ Blockchain. Cụ thể, họ thừa nhận tiềm năng của Blockchain trong gia tăng hiệu suất công việc và cải thiện chất lượng an ninh trước các cuộc tấn công mạng.

Các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý và doanh nghiện nên cùng nhau hợp tác để có thể triển khai công nghệ Blockchain nhanh chóng và theo cách mà có thể bảo vệ người dân Mỹ khỏi các âm mưu lừa đảo, gian lận, bóc lột, trong khi đồng thời tuân thủ những luật lệ có liên quan.

Báo cáo còn nhấn mạnh Blockchain “đã chứng minh khả năng kháng cự đáng nể trước nạn tấn công từ tin tặc” và “còn có nhiều ứng dụng tiềm năng khác”.

Mặc dù tiền tệ kỹ thuật số và Blockchain vẫn còn là chủ đề tranh cãi, quan điểm nêu lên trong báo cáo kinh tế của Quôc hội Mỹ chứng minh rằng chính quyền ngày càng không thể làm ngơ trước cuộc cách mạng mà Blockchain đã khởi xướng.

Trước đó, vào đầu tuần này, Tiểu uỷ ban của Hạ viện Mỹ về Thị trường vốn, Chứng khoán và Đầu tư đã tổ chức một phiên điều trần bàn về tiền điện tử, ICO và Blockchain. Cuộc họp đã càng khẳng định việc làm rõ nỗ lực quản lí từ Chính phủ Mỹ là hết sức cần thiết.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan