13:30 23-09-2021 118 lượt xem

Ripple đang giúp Bhutan thí điểm CBDC

Ripple đang giúp Bhutan thí điểm CBDC

Công ty tuyên bố giải pháp CBDC của họ sẽ cho phép ngân hàng trung ương Bhutan triển khai một ngultrum kỹ thuật số "mà không ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính hoặc các mục tiêu chính sách tiền tệ."

Cơ quan Tiền tệ Hoàng gia Bhutan đang hợp tác với Ripple để thí điểm một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở vương quốc miền núi này.

Trong một thông báo hôm thứ Tư, Ripple Labs cho biết ngân hàng trung ương của Bhutan sẽ tận dụng sổ cái riêng của công ty để phát hành và quản lý một ngultrum kỹ thuật số. Theo Ripple, động thái này được thúc đẩy bởi nỗ lực của Cơ quan Tiền tệ Hoàng gia, hay RMA, nhằm cải thiện các khoản thanh toán xuyên biên giới, mở rộng khả năng bao gồm tài chính cho người dân và “mở rộng cam kết về tính bền vững với tư cách là quốc gia âm carbon duy nhất trên thế giới. ”

Với dân số khoảng 800.000 người, tổng sản phẩm quốc nội của Bhutan lên tới 2,5 tỷ đô la vào năm 2020. Mặc dù nhiều hãng tin tức đưa tin về “tổng hạnh phúc quốc gia” của đất nước như một giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống, hàng nghìn công dân Bhutan không có tài khoản tiết kiệm hoặc thẻ tín dụng. RMA cho biết họ có kế hoạch tăng tỷ lệ tài chính trong nước lên 85% vào năm 2023 bằng cách thực hiện thanh toán bằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, "dễ dàng hơn, nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn."

Ripple cho biết: “Ngoài quyền riêng tư, giải pháp CBDC còn được thiết kế tùy chỉnh để xử lý các khoản thanh toán với khối lượng giao dịch theo yêu cầu của một CBDC bán lẻ thành công. “Điều này cung cấp cho các ngân hàng trung ương như RMA sự an toàn, kiểm soát và tính linh hoạt mà họ cần để triển khai CBDC mà không ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính hoặc các mục tiêu chính sách tiền tệ”.

Thông báo được đưa ra hơn sáu tháng sau khi Ripple cho biết họ sẽ thử nghiệm một phiên bản riêng của Sổ cái XRP để cung cấp cho các ngân hàng trung ương một giải pháp để khởi chạy CBDC. Bhutan là một trong những quốc gia đầu tiên sử dụng dịch vụ này.


Các thí điểm khác của CBDC trên toàn thế giới tiếp tục với các quan chức Ấn Độ gợi ý rằng họ sẽ bắt đầu tung ra đồng rupee kỹ thuật số vào tháng 12 và ngân hàng trung ương Nigeria có kế hoạch tung ra một loại tiền kỹ thuật số vào năm 2022. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như đã dẫn đầu khi bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số nhân dân tệ vào tháng 4 năm 2020.

 

Thu Hiền (cointelegraph)


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #Ripple #Bhutan #CBDC
Bài viết liên quan