14:30 21-07-2021 195 lượt xem

SEC cáo buộc ‘Profit Connect’ lừa đảo 12 triệu đô la

SEC cáo buộc ‘Profit Connect’ lừa đảo 12 triệu đô la
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) điều tra hành vi gian lận tiền điện tử của công ty Profit Connect Wealth Services.
 
Thông qua việc đệ đơn hành động khẩn cấp, cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đã nhận được lệnh hạn chế tạm thời và đóng băng tài sản của công ty nhằm ngăn chặn hoạt động của Profit Connect.
 
Danh tiếng của SEC đã bị ảnh hưởng sau vụ kiện chống lại Ripple. Những người nắm giữ XRP lập luận rằng cơ quan quản lý đã hành động trái với nhiệm vụ chính của mình là bảo vệ các nhà đầu tư.
 
Tuy nhiên, trong lần nộp hồ sơ mới nhất này, SEC chứng minh rằng họ vẫn tiếp tục bảo vệ các nhà đầu tư bằng cách giữ tài khoản của những kẻ xấu.
Profit Connect đảm bảo mức lợi nhuận lớn từ tiền điện tử
 
Kể từ tháng 5 năm 2018, Joy Kovar, 86 tuổi và con trai của bà, Brent Kovar, 54 tuổi, được cho là đã huy động được hơn 12 triệu đô la từ khoảng 277 nhà đầu tư bán lẻ trong một kế hoạch phức tạp liên quan đến việc sử dụng công nghệ AI tiên tiến.
 
Kovars bị cáo buộc đã nói với các nạn nhân rằng tiền của họ sẽ được đầu tư vào giao dịch chứng khoán và token tiền điện tử dựa trên các khuyến nghị của một “siêu máy tính trí tuệ nhân tạo”.
 
Siêu máy tính này được cho là luôn tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Điều này cho phép Profit Connect  đảm bảo mức lợi nhuận cố định từ 20% đến 30% một năm với lãi kép mỗi tháng cho các nhà đầu tư.
 
Hơn nữa, SEC cáo buộc rằng các bị cáo đã không sử dụng số tiền thu được để giao dịch chứng khoán hoặc mua tiền điện tử. Thay vào đó, số tiền này đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Joy Kovar, trả tiền cho người quảng bá và thiết lập một hệ thống liên kết giống Ponzi để thu hút nhiều người hơn.
 
Michele Wein Layne, Giám đốc Văn phòng Khu vực Los Angeles của SEC, cho biết các nhà đầu tư nên thận trọng với những người cung cấp lợi nhuận đảm bảo mà không có rủi ro.
“Như chúng tôi cáo buộc, các bị cáo nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư đang tìm kiếm các sản phẩm an toàn cho việc nghỉ hưu và giáo dục con cái của họ. Lợi dụng cách suy nghĩ này các bị cáo đã đưa ra bảo đảm hoàn tiền dựa trên những kết quả phi thường mà họ hứa sẽ đạt được khi sử dụng một‘ siêu máy tính ’có mục đích.”
Đề phòng Ransomware
 
Dữ liệu từ Chainalysis cho thấy tội phạm tiền điện tử đang giảm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy hoạt động tội phạm chỉ chiếm 0,34% tổng số hoạt động tiền điện tử vào năm 2020. Trong năm trước, con số này là 2,1%.
 
Kể từ năm 2017, lừa đảo đã trở thành loại hoạt động bất hợp pháp lớn nhất. Trong khi năm 2020 không có gì khác biệt, Chainalysis ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong hoạt động ransomware trong khi các vụ lừa đảo dần giảm đi.
 
“Tuy nhiên, câu chuyện lớn đối với tội phạm dựa trên tiền điện tử vào năm 2020 là ransomware. Điều đó nghe có vẻ phản trực giác, vì ransomware chỉ chiếm 7% tổng số tiền mà các địa chỉ tội phạm nhận được với giá trị tiền điện tử chỉ dưới 350 triệu đô la. Nhưng con số đó thể hiện mức tăng 311% so với năm 2019. ”
Dù là điều tốt hay điều xấu, ransomware đều nằm ngoài quyền hạn của SEC, những người có nhiệm vụ xử lý gian lận chứng khoán.
 
Do đó, ngoài việc phải cảnh giác với lời hứa đảm bảo lợi nhuận, mọi người cũng nên cẩn thận khi nhấp vào các liên kết từ các nguồn không đáng tin cậy.
 
Quang Đăng (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan