15:30 31-05-2021 155 lượt xem

Tân Hoa Xã đánh sập giao dịch Bitcoin, kêu gọi giám sát chặt chẽ

Tân Hoa Xã đánh sập giao dịch Bitcoin, kêu gọi giám sát chặt chẽ
Sau sự cố khai thác Bitcoin có nguồn gốc từ Trung Quốc vào đầu tuần này, Tân Hoa Xã - cơ quan báo chí nhà nước chính thức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - đã xuất bản một bài báo nêu bật những rủi ro của giao dịch tiền điện tử.
 
Mở đầu bài viết các tác giả giải thích cách hoạt động của giao dịch đòn bẩy — một phương pháp mà người dùng vay tiền từ sàn giao dịch, cho phép vay số tiền lớn hơn nhiều so với thực tế họ sở hữu. Mặc dù điều này có thể dẫn đến lợi nhuận khổng lồ, nhưng cũng đúng với khoản lỗ mà người dùng phải gánh nếu thị trường đi ngược lại vị thế đòn bẩy.
 
“Điều gây sốc là khả năng sử dụng đòn bẩy tối đa 125 lần trên một số nền tảng,” Tân Hoa Xã viết, sử dụng ảnh chụp màn hình từ sàn giao dịch tiền điện tử Binance làm minh họa.
Lợi nhuận lớn đi kèm với sự biến động lớn
 
Tân Hoa Xã lập luận rằng đối với nhiều nhà giao dịch tiền điện tử, những khoản lợi nhuận khổng lồ trong thoáng chốc đã dẫn đến việc mất các khoản đầu tư nhanh chóng trong đợt suy giảm thị trường gần đây. Để làm rõ hơn vấn đề, tờ báo này trích dẫn Liu Peng -  một “cựu chiến binh đầu tư tiền điện tử”, người đã kiếm được hơn 100.000 nhân dân tệ (15.700 đô la) kể từ đầu năm - nhưng đã mất tất cả trong nháy mắt.
 
“Tôi đã nhận một hợp đồng đòn bẩy 5x khoảng $ 39,000. Tưởng hoàn toàn an toàn, không ngờ lại thanh lý. Không ai nghĩ rằng Bitcoin sẽ giảm nhiều như vậy! ", Peng than thở.
 
Một nhà đầu tư khác tên Zhou nói với Tân Hoa xã rằng anh đã biến 500.000 nhân dân tệ (78.500 đô la) của mình thành 3 triệu nhân dân tệ (471.000 đô la) vào tháng Giêng. Tuy nhiên, anh ta đã mất một phần lợi nhuận đáng kể vào ngày 19 tháng 5 - khi tin tức từ chính Trung Quốc, trớ trêu thay, lại góp phần vào sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử.
 
Từ chối chịu thua lỗ, Zhou đã tăng đòn bẩy của mình lên 10 lần và "mua vào" (như anh ta giả định vào lúc này) - nhưng vị thế của anh ta đã bị thanh lý chỉ một giờ sau đó. Anh nói:
 
"Bây giờ nhìn lại, toàn bộ quá trình giống như một giấc mơ"
Yêu cầu giám sát chặt chẽ
 
Cơ quan này cũng nhấn mạnh nguy cơ thao túng thị trường tiền điện tử và cho rằng các nhà đầu tư địa phương thường sử dụng các sàn giao dịch nước ngoài để vượt qua các hạn chế của Trung Quốc. Trong khi đó, theo một số chuyên gia được Tân Hoa xã trích dẫn cho rằng công dân cần được giáo dục để có thể xác định và tránh rủi ro khi làm việc với tiền điện tử.
 
Tân Hoa Xã kết luận:
“Cần phải tăng cường hợp tác quản lý quốc tế và kiểm tra các vấn đề, bao gồm cả những khó khăn trong việc giám sát xuyên biên giới đối với các loại tiền ảo”.
 
Kristy Nguyễn (Cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan