22:12 14-11-2021 35 lượt xem

Taproot phát trực tiếp, đây là tất cả những gì bạn cần biết về nâng cấp mạng của Bitcoin

Taproot phát trực tiếp, đây là tất cả những gì bạn cần biết về nâng cấp mạng của Bitcoin

Mạng Bitcoin cuối cùng đã xuất hiện với giao thức mới và rất được mong đợi của nó, Taproot. Được phát hành trực tiếp vào Chủ nhật, đây là lần nâng cấp lớn đầu tiên của Bitcoin kể từ SegWit vào năm 2017.

Taproot đi kèm với các tính năng mới tuyệt vời

Theo các báo cáo, việc nâng cấp Taproot đã diễn ra trong một thời gian dài – chính xác là khoảng bảy năm nhưng đã được bắt đầu trở lại vào ngày 12 tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên, kể từ đó, mạng đặt ra một khoảng thời gian chờ để tất cả các nút có thể nâng cấp lên phiên bản mới nhất phiên bản của Bitcoin Core trong thời gian đó.

Không nghi ngờ gì nữa, Taproot là bản nâng cấp đáng kể nhất cho mạng Bitcoin kể từ SegWit vào năm 2017 như đã đề cập trước đó. Quay trở lại với SegWit, nó đã sửa một số lỗi và cho phép nhúng nhiều giao dịch hơn vào mỗi khối đồng thời đóng vai trò là nền tảng cho các kênh thanh toán Lớp 2 như ‘Lightning’.

Các tính năng mới được tiết lộ trong chi tiết

Trong khi đó, ngay cả khi bản nâng cấp ngày nay chủ yếu cho thấy một loại thay đổi cửa hậu, hiện tại, Taproot bảo vệ quyền riêng tư trên chuỗi khối Bitcoin bằng cách che giấu các giao dịch phức tạp. Nó cũng làm cho chúng nhẹ hơn và thậm chí rẻ hơn.

Một lợi ích khác của nâng cấp này là nó có cách kết hợp cả giao dịch đơn giản và phức tạp mà không nhất thiết phải tối đa hóa blockchain.

Bây giờ, người ta có thể hỏi làm thế nào nó có thể làm được điều này. Chà, đơn giản bằng cách thay thế giao thức chữ ký hiện tại của Bitcoin bằng chữ ký Schnorr – tương đối nhanh hơn. Tất cả điều này hiện giúp tăng cường quyền riêng tư giao dịch của Bitcoin, giúp việc triển khai các hợp đồng thông minh nhẹ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ý nghĩa của điều này đối với Bitcoin là hiện nay, các giao dịch có nhiều bên ký kết có thể được cho phép cùng một lúc, làm cho các giao dịch như vậy được thực hiện dễ dàng hơn và thậm chí còn rẻ hơn. Theo cách tương tự, việc đặt không gian hữu hạn của Bitcoin để sử dụng tốt hơn cũng sẽ làm cho blockchain có khả năng mở rộng hơn.

Nhưng sau đó, có một điều với hầu hết mọi thứ trên Bitcoin. Nâng cấp này sẽ chẳng có giá trị gì, tất nhiên là ngoại trừ việc các nhà phát triển khám phá và xây dựng trên Taproot, tích hợp các tính năng mới giúp tăng cường quyền riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật trên mạng.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan