16:30 26-05-2021 134 lượt xem

Thế hệ Z 'ngó lơ' Bitcoin

Thế hệ Z 'ngó lơ' Bitcoin

Những nhà đầu tư tiền số trẻ tuổi không chuộng Bitcoin mà tìm các đồng tiền có lợi nhuận cao hơn, như Dogecoin.

"Tôi đang xem xét lại, xem Bitcoin có phải là danh mục đầu tư của năm nữa hay không", Glauber Contessoto, 33 tuổi, hiện là triệu phú nhờ tiền số Dogecoin, nói với CNBC.

Contessoto chỉ là một trong số các nhà đầu tư trẻ tuổi thuộc thế hệ Z không còn coi Bitcoin là một mã tiền điện tử quan trọng để đầu tư. Họ gọi đồng tiền này là "BoomerCoin" - ám chỉ nó đã ở thời kỳ bùng nổ và không còn sinh lợi lớn. Họ chọn các đồng tiền khác (gọi chung là altcoin) với khả năng tạo lợi nhuận tốt hơn.

"Yên nghỉ nhé BoomerCoin", một người viết trên Twitter, kèm hashtag #Bitcoin. "Tôi không hiểu tại sao mọi người vẫn giữ BoomerCoin", một người khác tweet khi giá Bitcoin đang giảm mạnh, từ hơn 60.000 USD xuống còn hơn 30.000 USD mỗi đồng.

Các altcoin hiện nhận được sự chú ý nhiều hơn trên thị trường tiền điện tử, dù bị đánh giá là có rủi ro đầu tư cao hơn Bitcoin. Giới chuyên gia thậm chí cảnh báo các nhà đầu tư có thể mất trắng nếu đổ hết tài sản vào các đồng tiền này. Tuy nhiên, nhiều người trẻ sẵn sàng chấp nhận bởi tỷ lệ sinh lời cao hơn hẳn.

"Sự phấn khích với các đồng không phải Bitcoin khiến nhiều người trẻ chấp nhận rủi ro. Thị trường đang chứng kiến một thế hệ không hề tuân theo các quy tắc đầu tư truyền thống", John Wu, Chủ tịch của Ava Labs - công ty chuyên về ứng dụng tài chính phi tập trung, nhận xét.

Cũng theo Wu, giá Bitcoin hiện nay đã quá cao và sẽ không sinh lời lớn như trước. Do đó, họ tìm đến altcoin với kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ ngân sách bỏ ra.

Thực tế, ngay cả khi giảm mạnh vào tuần qua, Bitcoin vẫn đạt giá trị hơn 30.000 USD mỗi đồng - mức khó tiếp cận với bất kỳ nhà đầu tư trẻ tuổi nào. Trong khi đó, Dogecoin đang có giá chỉ 0,4 USD mỗi đồng và tiềm năng tăng giá còn rất lớn.

"Doge sẽ là đồng tiền của thiên niên kỷ. Tôi tin rằng meme là ngôn ngữ của thiên niên kỷ và cũng là ngôn ngữ của thế hệ Z", Contessoto nói.

"Những đồng tiền meme như Dogecoin là thông điệp", Meltem Demirors, Giám đốc chiến lược của CoinShare, nhận xét. "Khi tầm ảnh hưởng của FinTwit (các nội dung trên Twitter về ngành tài chính) ngày càng tăng, meme cũng xâm nhập sâu hơn vào thị trường tiền số".

Không chỉ Dogecoin, các đồng tiền meme khác như Safemoon, Shiba Inu... cũng được thúc đẩy và gây chú ý trên các phương tiện truyền thông. Tuy vậy, điểm chung là chúng thường bị các nhà đầu tư và chuyên gia cảnh báo rủi ro. Một số người còn ví Safemoon là một mô hình đa cấp Ponzi và là trò lừa đảo.

Tuy ủng hộ altcoin, những nhà đầu tư trẻ vẫn thừa nhận rằng Bitcoin là tiền số an toàn. "Mọi người sẽ vẫn ủng hộ Bitcoin, chỉ là nó không thực sự thú vị như trước", Contessoto nói.

 

Theo vnexpress


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan