15:33 30-04-2021 211 lượt xem

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét quy định về tiền điện tử sau sự sụp đổ của hai sàn giao dịch

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét quy định về tiền điện tử sau sự sụp đổ của hai sàn giao dịch
Hai sàn giao dịch bị cáo buộc "scam" chỉ trong một tuần đã khiến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải giải quyết các vấn đề về quy định tiền điện tử.
 
Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch điều chỉnh không gian tiền điện tử  sau khi hai sàn giao dịch tiền điện tử địa phương bị cáo buộc đã tiến hành “lừa đảo” trong vòng một tuần, theo một báo cáo trên hãng tin kinh doanh Bloomberg ngày hôm qua.
 
Sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Thổ Nhĩ Kỳ Thodex - nắm giữ ít nhất 2 tỷ đô la tiền điện tử của người dùng - đã đột ngột dừng tất cả các hoạt động vào thứ Tư tuần trước. Các nhân viên cảnh sát địa phương sau đó đã bắt giữ 62 người trên tám tỉnh liên quan đến cuộc điều tra đang diễn ra trong khi CEO của sàn giao dịch được cho là đã bỏ trốn khỏi đất nước.
 
Đồng thời, bốn nhân viên của Vebitcoin, một sàn giao dịch tiền điện tử khác của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng bị bắt vào thứ Hai. Tương tự, nền tảng này đã ngừng tất cả các hoạt động vào tuần trước, với lý do các vấn đề tài chính.
 
Giảm thiểu rủi ro
 
Sau sự sụp đổ của hai nền tảng tập trung vào tiền điện tử cùng một lúc, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có kế hoạch thành lập một ngân hàng giám sát trung ương để giảm thiểu “rủi ro đối tác”.
 
Đồng thời, chính quyền địa phương cũng xem xét đưa ra ngưỡng vốn cho các sàn giao dịch tiền điện tử cũng như các yêu cầu giáo dục nghiêm ngặt hơn đối với các giám đốc điều hành tại các nền tảng đó. Đáng chú ý, Faruk Fatih Ozer, 27 tuổi, Giám đốc điều hành của Thodex, tuần trước đã thừa nhận trong một bức thư gửi khách hàng rằng anh ta là một học sinh trung học bỏ học.
 
Nhìn chung, các hướng dẫn quy định tập trung vào tiền điện tử mới đang được Bộ Tài chính và Kho bạc Thổ Nhĩ Kỳ, Ban Thị trường Vốn và Ban Điều tra Tội phạm Tài chính thảo luận.
 
Tiền điện tử đang bùng nổ ở Thổ Nhĩ Kỳ
 
Trong khi đó, sự phổ biến của tiền điện tử tiếp tục phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ trong tháng trước, lượng tìm kiếm Bitcoin trên Google đã tăng vọt 566% trong khi đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh 15%.
 
Theo Per Hammarlund, chiến lược gia cấp cao tại SEB Research:
 
“Các nhà chức trách sẽ có hai lựa chọn, hoặc cam kết sử dụng lãi suất để ổn định thị trường, hoặc áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn. Căn cứ vào sự tiếp cận ngày càng nhiều của chính quyền, kiểm soát dường như chính là sự lựa chọn lúc này."
 
Xem xét tình hình tài chính không chắc chắn hiện tại ở Thổ Nhĩ Kỳ, không có gì ngạc nhiên khi cư dân địa phương đang đổ xô vào tiền điện tử trong nỗ lực bảo vệ quỹ tiền của họ. Tuy nhiên, như tuần trước đã cho thấy, không có gì là an toàn tuyệt đối.
 
Theo cryptoslate

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan