17:30 07-06-2021 254 lượt xem

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đổ lỗi cho crypto về sự gia tăng các cuộc tấn công ransomware

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đổ lỗi cho crypto về sự gia tăng các cuộc tấn công ransomware
Ransomware đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng các nhân vật chính trị đổ lỗi cho tiền điện tử vì sự gia tăng của nó. Cuối tuần này trên NBC News ’Meet the Press, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Roy Blunt cáo buộc quyền riêng tư được cung cấp bởi tiền điện tử đã thúc đẩy loạt tấn công gần đây.
 
Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng”. Và bổ sung rằng tính ẩn danh do tiền điện tử cung cấp là một tính năng tiêu cực vì chúng cho phép các khoản thanh toán tiền chuộc không thể theo dõi được.
 
Trách nhiệm nằm ở tiền điện tử
 
Các bình luận được đưa ra sau các cuộc tấn công gần đây vào hệ thống đường ống dẫn khí đốt Colonial Pipeline của Hoa Kỳ và công ty đóng gói thịt JBS — cả hai trường hợp đều cho thấy tin tặc yêu cầu Bitcoin làm tiền chuộc sau khi xâm phạm mật khẩu trong một cuộc tấn công mạng. Động thái này đã gây ra tình trạng thiếu khí đốt trên diện rộng và các nhà máy sản xuất thịt đóng cửa và là một trong những vụ tấn công lớn nhất thuộc loại này.
 
Colonial đã trả hơn 4,4 triệu đô la bằng Bitcoin để lấy lại quyền truy cập vào các hệ thống quan trọng của mình, trong khi khoản thanh toán tiền chuộc của JBS chưa được công bố vào thời điểm viết bài.
 
Nhưng trong khi ransomware đã tồn tại trong nhiều thập kỷ (thông qua thanh toán điện tử và tiền mặt), việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đột nhiên được chú trọng. Blunt nói: “Chúng tôi có rất nhiều yêu cầu về tiền mặt ở đất nước mình, nhưng chúng tôi chưa tìm ra cách thức để truy vết tiền điện tử ở trong nước hoặc trên thế giới”. Ông Blunt cho biết thêm rằng chính phủ sẽ phải “làm tốt hơn nữa ” trong việc này.
 
Thượng nghị sĩ nói thêm rằng các nhà lập pháp không nên cho phép tiền điện tử hoạt động "phía sau cánh gà" vì chúng là một cách "khá dễ dàng" để tin tặc nhận tiền cho các cuộc tấn công của họ.
 
Phản ứng của chính quyền Biden
 
Một cuộc phỏng vấn tương tự trước đó đã chứng kiến Thượng nghị sĩ Mark Warner, một thượng nghị sĩ khác của Hoa Kỳ, tuyên bố rằng các nhà lập pháp chỉ mới bắt đầu nhìn thấy “phần đen tối” của tiền điện tử. Ông cho biết cuộc tranh luận xung quanh tiền điện tử và ransomware chỉ mới "bắt đầu" và cách tốt nhất để các công ty giải quyết các cuộc tấn công mạng là thông báo cho cơ quan chức năng khi họ bị tấn công.
 
Trong khi đó, các quan chức hàng đầu đang xem xét vấn đề ransomware. Tuần trước, chính quyền Biden cho biết họ đang làm việc với các tổ chức quốc tế để theo dõi các loại tiền điện tử liên quan đến các cuộc tấn công mạng và ban hành các chính sách nhằm đối phó với các khoản thanh toán trong những trường hợp như vậy.
 
Michael Daniel, giám đốc điều hành của Cyber Threat Alliance - một nhóm chia sẻ thông tin tình báo phi lợi nhuận, cho biết: “Có một số nghĩa vụ đi kèm với việc trở thành một loại tiền tệ lớn và có trách nhiệm trên thế giới. Nhưng sau đó thì điều gì sẽ xảy ra với quyền riêng tư của tiền điện tử”.
 
Thu Hiền (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan