14:30 28-04-2021 679 lượt xem

Tiềm năng của PancakeSwap - "kỳ lân" trên Binance Smart Chain

Tiềm năng của PancakeSwap -
Sàn giao dịch phi tập trung (Decentralised Exchange or DEX) là một khái niệm đã được nhắc đến từ năm 2017. Đã có nhiều sản phẩm được phát triển và đưa vào sử dụng từ thời điểm đó. Uniswap và KyberNetwork là những DEX tiên phong và nổi bật trên nền tảng ERC-20. Sau một thời gian độc quyền trong thế giới smart contracts, Ethereum đã phải nhượng bộ thị phần cho Tron và Binance Smart Chain (BSC). Cùng với sự phát triển của những blockchain này, DEX xây dựng trên chúng cũng thu hút nhiều sự chú ý. Nếu như trên Ethereum có Uniswap và SushiSwap, trên Tron có JustSwap, thì trên BSC có PancakeSwap.
 
PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung được phát triển trên Binance Smart Chain, ra mắt lần đầu vào ngày 24/09/2020. PancakeSwap hoạt động thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, cho phép người dùng giao dịch tự động giữa các tài sản crypto, hay token, được lưu trữ trên  BSC blockchain.
 
Điểm khác biệt căn bản nhất giữa PancakeSwap (và các sàn giao dịch phi tập trung khác) so với những Binance, Bittrex hay Poloniex là việc nó không nắm giữ tài sản của người dùng (non-custody). Người dùng không phải chuyển tài sản của họ lên sàn (hay còn được gọi là deposit) trước khi giao dịch, và rút tài sản về ví cá nhân (withdrawal) sau khi giao dịch. Thay vào đó, họ có thể giao dịch trao đổi token trực tiếp từ ví cá nhân của họ thông qua những smart contracts của PanCakeSwap. Hệ thống hoạt động hoàn toàn phi tập trung. Điều này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản của người dùng.  
 
Token nền của PancakeSwap là CAKE. CAKE Token được sinh ra thông qua cơ chế Farming. Một ngày sẽ có khoảng gần 30.000 block được sinh ra trên BSC.
 
Mỗi Block như thế sẽ có 25 CAKE mới. Điều này có nghĩa là mỗi ngày sẽ có 750.000 CAKE được tạo ra. Số lượng CAKE này sẽ được phân bổ 60% cho những người farm và 40% còn lại sẽ dành cho Stake CAKE.
 
PancakeSwap tích hợp cơ chế đốt token để khống chế mức độ lạm phát của token. 
 
PancakeSwap sử dụng các liquidity pool (hồ thanh khoản) thay vì đóng vai trò market maker. Người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch bằng cách thêm một cặp token vào smart contract của PancakeSwap, đồng thời ký quỹ lượng token đối xứng tương ứng. Cặp token này có thể được mua và bán bởi những người dùng khác. Đổi lại, các nhà cung cấp thanh khoản nhận được phí giao dịch dựa trên khối lượng giao dịch của những người dùng khác. 
 
Hiện PancakeSwap tính phí giao dịch bằng 0,2% giá trị giao dịch, trong đó 0,17% giá trị giao dịch sẽ được chuyển cho nhà cung cấp thanh khoản, còn 0,03% còn lại chuyển cho PancakeSwap Treasury.
 
CAKE được đưa lên sàn giao dịch Binance từ ngày 19/02 với giá khởi điểm khoảng 8$. Mức giá thấp nhất trong lịch sử giao dịch của CAKE là 0,198$ (vào tháng 11/2020), và mức giá cao nhất là 28$ (vào 12/04 vừa qua). Chỉ trong vòng 6 tháng, giá trị của CAKE đã tăng trưởng đến 140 lần từ mức đáy. Điều này là minh chứng cho tiềm năng rất lớn của PancakeSwap nói chung, và CAKE nói riêng, khi mà BSC còn được thế giới DEFI chú ý, thì tiềm năng phát triển của CAKE vẫn còn rất cao.
 
 
Việt Hoàng
 
 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan