11:30 29-05-2021 283 lượt xem

Tiền điện tử sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo

Tiền điện tử sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo
Giám đốc điều hành của Metalla Royal & Streaming Brett Heath đã cảnh báo rằng tiền điện tử sẽ “dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo” và đặt câu hỏi về giá trị nội tại thực sự của Bitcoin.
 
Giám đốc điều hành của công ty kim loại quý và phát trực tuyến Metalla Royal & Streaming, Brett Heath đã cảnh báo rằng tiền điện tử sẽ “dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo”.
 
Metalla Royal & Streaming là một công ty có trụ sở tại Canada được thành lập vào năm 1983 và có giá trị tài sản ròng hiện tại là gần nửa tỷ đô la. Metalla cho phép tiếp xúc với các kim loại quý thông qua tiền bản quyền, dòng chảy vàng và bạc.
 
Phát biểu với hãng tin tức tài chính Kitco News vào ngày 28 tháng 5, Heath đã so sánh tiền điện tử với sự sụp đổ công nghệ xảy ra vào đầu những năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông lưu ý rằng:
 
“Khi bạn nhìn lại vài thập kỷ qua và nhìn lại tất cả các cuộc khủng hoảng tài chính đã xảy ra, bạn biết đấy, chúng đều có một vài điểm chung. Và một trong số đó là việc áp dụng hàng loạt một sản phẩm tài chính mới hoặc một công nghệ mới mà chưa hiểu biết về nó lắm”.
“Nếu chúng ta chỉ quay lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 [...] Chúng ta đã áp dụng hàng loạt chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, nghĩa vụ nợ được thế chấp. Và một khi công chúng đã chấp nhận điều này, sản phẩm tài chính mới này sau đó sụp đổ. Đó là một vấn đề lớn, ”ông nói thêm.
 
Giám đốc điều hành đã mô tả tiền điện tử là “giấy phép cho khu vực tư nhân in tiền” khi ông đặt câu hỏi về lượng thanh khoản đã được bơm vào thị trường kể từ đầu năm 2020.
 
Heath đã rút ra một so sánh với M1 của Hoa Kỳ - tổng lượng tiền lưu hành trong lưu hành - lưu ý rằng kể từ tháng 1 năm 2020, M1 đã "tăng gấp bốn lần rưỡi”. Theo Cục Dự trữ Liên bang, M1 đã tăng từ 4,018 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2020 lên khoảng 18,935 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2021. Heath nhấn mạnh rằng:
 
“Đó là một sự gia tăng bất thường và đó là một khoảng thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn nhìn vào tiền điện tử bằng cách sử dụng tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử, thì nó sẽ gấp hơn mười lần ”.
 
Heath dường như giữ mối lo ngại về rủi ro hệ thống từ đầu tư hàng loạt vào một loại tài sản mà anh ta cảm thấy "không có giá trị nội tại", với kết quả cuối cùng là bán tháo tương tự như cuộc khủng hoảng công nghệ đầu những năm 2000:
 
Ông nói: “Khi số vốn đó bị xóa sổ khỏi các ví kỹ thuật số trên toàn cầu, bạn nên tin rằng sẽ có một số tác động tài chính đáng kể sẽ xảy ra.”
 
Những người đề xuất kim loại quý dường như không bị bối rối bởi những dự đoán về việc Bitcoin sẽ vượt qua vàng như một vật lưu trữ giá trị. Ông cũng đặt câu hỏi về quan điểm rằng nguồn cung tối đa 21 triệu của Bitcoin mang lại cho nó sự khan hiếm hoặc giá trị và chỉ ra các loại tiền điện tử khác có giá trị thấp hơn được hỗ trợ bởi những gì ông nói là công nghệ tốt hơn:
“Còn 10.000 token và coin liên quan đến tiền điện tử khác tồn tại ngày nay, nhiều trong số đó có công nghệ tốt hơn, quyền riêng tư tốt hơn và sử dụng ít năng lượng hơn rất nhiều?”
 
"Khi có quá nhiều, giá trị hay giá trị thực sự nội tại đó là gì?" anh ấy nói thêm.
Mộc An (theo Cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan