20:02 13-03-2018 921 lượt xem

Tiền kỹ thuật số vs. Ngân hàng: Lợi ích của hệ thống tài chính phi tập trung

Tiền kỹ thuật số vs. Ngân hàng: Lợi ích của hệ thống tài chính phi tập trung

Các hệ thống tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin và Ethereum có lợi thế mạnh mẽ trước các hệ thống tài chính tập trung, chủ yếu là nhờ vào khả năng hoạt động và vận hành với không một lỗ hỗng nào mà có thể bị lợi dụng bởi các hacker và bọn tội phạm.

Xử lý giao dịch

Vào ngày 19/02, Jameson Lopp, kỹ thuật trưởng của hãng Blockchain bảo mật đa chữ ký BitGo, đăng tweet rằng suốt những đợt nghỉ lễ, các ngân hàng địa phương thường đóng cửa, không cung cấp các dịch vụ tài chính cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu khẩn cấp về thanh toán tài chính.

today is a holiday in america – the banks and markets are closed. meanwhile bitcoin soldiers on, with over $1b transmitted and $7b traded today. https://t.co/sdycghtcsapic.twitter.com/hetg9kes7i

— jameson lopp (@lopp) february 19, 2018

Trong khi đó, hệ thống thanh toán P2P mang tên Bitcoin đã có thể xử lý 1 tỉ USD lưu lượng giao dịch cùng 7 tỉ USD khối lượng mua bán BTC chỉ trong 1 ngày. Bất kể là cuối tuần hay các kỳ nghỉ dài, người dùng Bitcoin hoặc các tiền điện tử khác như Ether có thể tự do giao dịch trên nền tảng P2P thông qua các ví điện tử.

Ví điện tử cá nhân cho phép người dùng kiểm soát toàn bộ quỹ của họ bằng cách sử dụng private key mà không cần thông qua một nền tảng tập trung khác. Bên cạnh đó, các ví Bitcoin như Blockchain, Trezor và Ledger không thể hoàn tiền đã giao dịch hay phục hồi tài khoản người dùng một khi khóa cá nhân bị thất lạc, tạo động lực cho người dùng có ý thức trách nhiệm hơn về tài chính.

Như đã được nhà phân tích Max Keiser nhấn mạnh, Bitcoin và các đồng điện tử khác đang giải phóng và mang lại lợi ích cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp và đơn vị khỏi các lĩnh vực tài chính mà bị kiểm soát mạnh bởi chính phủ như ngân hàng.

Ý nghĩa của tự do tài chính

Năm ngoái, hoàng tử tỷ phú của hoàng gia Arab Saudi, al-Waleed Bin Talal, người mà sẽ trị vì Saudi Arabia, bị chính quyền Thái tử Mohammed Bin Salman bắt giữ. Chính quyền Salman đã xướng lên cuộc thanh trừng chống tham nhũng ở quốc gia này, bắt giữ 11 hoàng tử Saudi và 200 doanh nhân khác.

Lúc bấy giờ, theo tờ Wall Street, Chính phủ Saudi Arabia yêu cầu 6 tỷ USD để đổi lấy tự do cho Bin Talal, người đã kiếm được khối tài sản kết xù 25 tỷ đô la từ các khoản đầu tư vào Twitter (300 triệu đô la), CitiGroup (550 triệu đô la), AOL, Apple, MCI, Motorola, đài Fox và vân vân.

Keiser đã từng chỉ trích những nhận xét trước đây của vị hoàng tử Bin Talal khi anh ta gọi Bitcoin là “Enron đang hình thành”.

“Thật vô lý. Một thứ không được quản lý, không kiểm soát, không được một ngân hàng trung tâm nào theo dõi. Tôi quả thực không thể tin cái Bitcoin này. Một ngày nào đó nó sẽ sụp đổ như tập đoàn Eron vậy,” Bin Talal nhận xét trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Phản biện Bin Talal, Keiser nói:

ông ta bảo bitcoin chẳng tốt đẹp gì vì không có chính quyền trung ương hay ngân hàng trung ương quản lý. và chỉ sau đó một tuần, ngân hàng trung ương và chính phủ đã tịch thu toàn bộ tài sản của ông ta. nếu như chúng là bitcoin thay vì tiền tệ thông thường, ông ta đã có thể không bị kết cục như vậy. ông ta là tấm gương cho việc tại sao chúng ta nên đầu tư bitcoin. nếu ai đó đang phân vân về việc mua bitcoin, hãy mường tượng cảnh talal đang ngủ trên tấm đệm của một khách sạn sang trọng dưới sự quản thúc tại gia. hơn nữa, anh ta bị đánh giá quá cao với vai trò giám đốc tài chính.

Vào tháng 11 năm ngoái, chính phủ của Saudi đã lệnh hủy nhiều tài khoản ngân hàng và đồng thời đóng băng tài sản của các thương nhân. Keiser chỉ ra rằng hành động này có thể ngăn các cá nhân giàu có trữ tiền và tài sản trong các phương tiện phân tán như Bitcoin.

Tiềm năng tiền điện tử ở các ngân hàng nước ngoài

Hoạt động ngân hàng nước ngoài, thống trị bởi các tổ chức tài chính lớn như JP Morgan, được thiết lập xung quanh các ngân hàng lớn, có thể giải quyết cho khách hàng một lượng tiền lớn một cách an toàn và hiệu quả nhất. Tuy vậy, việc giao dịch hàng triệu tới hàng tỷ đô la cần một lượng nhân sự khá lớn trong các công việc như xác nhận giao dịch, thanh tra chống rửa tiền và thanh toán bù trừ.

Quản lý quỹ phòng hộ tiền điện tử Blocktower Ari Paul nói rằng tiền điện tử có thể đóng vai trò như các ngân hàng nước ngoài thay thế cho các ngân hàng lớn.

“Theo tôi, tiền điện tử đang dần trở thành một hệ thống ngân hàng ngoại quốc. Nói thật thì, hầu hết các chuyên gia tài chính đều không thật sự hiểu mục đích của tiền điện tử. Song, Jamie Dimon lại là một ngoại lệ. Những người tôi quen đã từng tiếp với anh ấy 4 năm về trước, anh ấy hiểu ý nghĩa của tiền điện tử. Tôi nghĩ anh ấy coi tiền số là đối thủ cạnh tranh của JP Morgan – một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới,” Paul nói trong một phỏng vấn với Business Insider.

Hệ thống ngân đang dần biến mất sau sự ra mắt của những tiền điện tử lớn chủ yếu vì tiền điện tử có khả năng cung cấp dịch vụ giao dịch, đóng vai trò ngân hàng quốc tế và mang lại tự do tài chính cho cá nhân và tổ chức. Không những thế, tiền số còn có lợi thế về chi phí thấp và hệ thống mạnh mẽ.

Tóm lại, tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum có lợi thế đáng kể so với các ngân hàng trên nhiều phương diện như bảo mật, phi giới hạn địa lý, giải quyết giao dịch, thanh toán minh bạch hiệu quả, không phụ thuộc vào trung gian cung cấp dịch vụ tài chính tập trung. Mặc dù ngành ngân hàng quốc tế có trị giá gần 32 nghìn tỷ đô la và tiền điện tử chỉ mới đạt mức 500 tỷ đô la, những lợi thế được đề cập trong bài viết sẽ giúp tiền điện tử đánh bại được ngân hàng trong nhiều lĩnh vực, phân khu.

Theo CoinTelegraph


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan