16:00 07-01-2021 204 lượt xem

Tổng giá trị thị trường tiền điện tử cán mốc kỷ lục 1 nghìn tỷ USD

Tổng giá trị thị trường tiền điện tử cán mốc kỷ lục 1 nghìn tỷ USD
Theo chỉ số của 6.124 tài sản trên CoinGecko,  vào hôm thứ Tư, giá trị thị trường tiền điện tử lần đầu tiên cán mốc 1 nghìn tỷ USD. Theo TradingView, trong giai đoạn đạt đỉnh vào cuối năm 2017, tổng vốn hóa thị trường chỉ đạt 760 tỷ USD. 
  • Theo Messari, Bitcoin chiếm gần 69% giá trị của thị trường. 
  • Các nhà giao dịch không hề bất ngờ với việc giá trị thị trường tăng vọt.
Theo nhà đồng sáng lập của công ty thúc đẩy tài chính phi tập trung DeFi Alliance  và từng là nhà giao dịch định lượng tại Tower Research ông Qiao Wang, “Đây có phải là bong bóng? Nếu nhìn ngắn hạn thì có vẻ là vậy.” Tiếp đó, ông ấy lại hỏi một cách khoa trương “vậy điều này có lố bịch không?”. Câu trả lời cho câu hỏi này là “không!”.
 
Trong 12 tháng qua, các nhà đầu tư tổ chức có tài nguyên rộng lớn đã thể hệ sự quan tâm ngày càng nhiều đến bitcoin và cũng như các đồng crypto thay thế khác (altcoin). Chính vì điều này mà giá của bitcoin (BTC, + 7,93%) và các loại tiền điện tử khác đã tăng gần như là theo hình parabol. 
 
Sau khi tăng hơn 300% vào năm 2020, Bitcoin đã tăng 25% vào tháng 1. Trong 12 tháng qua, giá Ethereum cũng đã tăng vọt và tổng mức tăng đạt khoảng 860% vào thứ Tư sau khi giao dịch trên 1.200 đô la lần đầu tiên kể từ đầu năm 2018.
 
Jack Purdy, nhà phân tích tài chính phi tập trung tại Messari cho biết: “Con số 1 nghìn tỷ USD đã khẳng định crypto là một loại tài sản có thể đầu tư. Loại tài sản này không còn nằm ngoài rìa của Tài chính truyền thống và bị xem như một món đồ chơi của các nhà đầu tư bán lẻ. Con số này còn chứng minh một điều rằng crypto đã đủ mạnh để xử lý các lệnh lớn. Như chúng ta đã thấy gần đây, đã có hàng loạt các tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường này chỉ trong vài tháng qua.”
 
Một số khoản đầu tư lớn vào thị trường crypto đến từ các công ty như công ty công nghệ MicroStrategy (thu về hơn 70.000 BTC và đang có kế hoạch mua thêm) và công ty quản lý tài sản Ruffer Investment có trụ sở tại London đã đổ 740 triệu USD vào bitcoin vào cuối năm 2020.
 
Ông Wang chia sẻ với CoinDesk: “Giờ đây tiền điện tử như là một trò cá cược mạo hiểm ở mức độ tổ chức. Cuối cùng thì thị trường cũng đủ thanh khoản để triển khai những khoản vốn lớn, nhưng vẫn đủ sớm để thu về gấp 10 lần”.
 
Đối với một số nhà đầu tư,họ có các khoản lợi nhuận đến từ các đồng altcoin. Bởi vì khi bitcoin vượt qua mốc 30.000 USD, thì chỉ số của các altcoin cũng nhận được một động lực tăng giá nhất định.
 
Theo các thị trường FTX, chỉ số của 10 altcoin hàng đầu đã tăng hơn 30% trong năm 2021. Chỉ số “shitcoin” (đại diện cho các đồng altcoin có vốn hóa siêu nhỏ) tính đến nay cũng đã tăng hơn 20% trong tháng 1.
 
Nate Maddrey, nhà phân tích nghiên cứu tại Coin Metrics, cho biết: “Vốn hóa thị trường đạt nghìn tỷ USD là một cột mốc quan trọng đối với tiền điện tử, đặc biệt là khi năm ngoái, mức này còn nằm ở dưới 200 tỷ USD. Tuy nhiên tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với vàng, cổ phiếu và nhiều tài sản khác”.
 
Từ các chỉ số “shitcoin” đến các tài sản lớn như bitcoin, người mua tổ chức và các nhà đầu cơ bán lẻ đều có thể tìm thấy những yếu tố khơi gợi sự quan tâm của họ đến thị trường nghìn tỷ đô la mới ra mắt này.
 
Maddrey nói: “Tiền điện tử đang ở vị trí độc nhất để trở thành loại tài sản quan trọng nhất của thế kỷ 21 và vẫn còn rất nhiều lợi thế để phát triển.”

 

Nguồn: coindesk

Dịch bởi: Tapchiso


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan