09:30 16-10-2021 121 lượt xem

Tổng thống Putin tiền điện tử có thể dùng để thanh toán thương mại dầu, kho lưu trữ giá trị

Tổng thống Putin tiền điện tử có thể dùng để thanh toán thương mại dầu, kho lưu trữ giá trị

Cáo buộc Hoa Kỳ phá hoại đồng đô la thông qua chính sách in tiền và trừng phạt, Tổng thống Vladimir Putin đã thừa nhận rằng tiền điện tử có thể được sử dụng cho các khu định cư trong tương lai, mặc dù còn quá sớm để làm điều đó trong thương mại dầu mỏ. Trong khi lưu ý rằng tiền điện tử thiếu sự hỗ trợ, nhà lãnh đạo Nga cho rằng tiền điện tử cũng có thể được sử dụng để lưu trữ giá trị vào một ngày nào đó.

Hoa Kỳ đang cắt giảm nhánh mà họ đang hưởng lợi

Trong một buổi phỏng vấn với CNBC vào tuần này, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các khu định cư bằng đô la Mỹ đang giảm và các quốc gia đang giảm lượng dự trữ bằng đô la. Phát biểu sau khi tham dự Diễn đàn Năng lượng Nga thường niên lần thứ 20 ở Moscow hôm thứ Tư, ông Putin đã chỉ trích các chính sách tiền tệ và quốc tế của Washington nói rằng “Hoa Kỳ đang cắt giảm nhánh mà họ đang hưởng lợi”.

Đồng đô la đóng vai trò như một đồng tiền dự trữ quốc tế và đây là một lợi thế cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, người đứng đầu nhà nước Nga cảnh báo rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ đang phá hoại đồng tiền này thông qua việc gia tăng nợ chính phủ và thúc đẩy lạm phát trong nước và đã "phạm sai lầm lớn" khi sử dụng đồng đô la như một công cụ trừng phạt ở nước ngoài. Tất cả điều này đang dẫn đến việc Nga và các quốc gia khác rời bỏ tiền tệ của Hoa Kỳ. Ông Putin giải thích:

Đơn giản là khách hàng của chúng tôi không thể trả cho chúng tôi bằng đô la cho các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp cho họ. Chuyện gì xảy ra tiếp theo? Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang các loại tiền tệ khác trong khu định cư của chúng tôi.

Tiền điện tử là hợp pháp, có quyền tồn tại

Khi được Hadley Gamble của CNBC hỏi liệu các hợp đồng dầu mỏ có thể được định giá bằng một loại tiền tệ khác như tiền điện tử hay không, Vladimir Putin nhận xét rằng “điều này có vẻ quá sớm”. Đồng thời, Tổng thống Liên bang Nga thừa nhận rằng mặc dù hiện tại tiền điện tử không ổn định nhưng có thể được sử dụng trong các khu định cư thương mại dầu vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

“Việc chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác là tốt, nhưng tôi nghĩ sẽ là quá sớm nếu sử dụng trong giao dịch, đặc biệt là khi xử lý các giao dịch nguồn năng lượng,." Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh:

Tiền điện tử là hợp pháp và có thể được sử dụng trong các khu định cư, không nghi ngờ gì về điều đó, nhưng còn quá sớm để sử dụng nó cho việc kinh doanh dầu mỏ hoặc các nguồn nguyên liệu thô và năng lượng khác.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi và Putin tin chắc rằng “mọi thứ đều có quyền tồn tại. Chúng ta sẽ xem điều này sẽ diễn ra như thế nào. Có thể một ngày nào đó tiền điện tử sẽ được sử dụng để lưu trữ giá trị. Nhưng chúng ta cũng thấy thị trường biến động như thế nào rồi đấy, vì vậy có vẻ còn quá sớm để khẳng định điều này… Tất nhiên, chúng cũng có giá trị, ”tổng thống cân nhắc.

Ông Vladimir Putin cũng đề cập đến quá trình khai thác tiền điện tử tốn nhiều năng lượng. “Để khai thác tiền điện tử, bạn cần rất nhiều năng lượng và vì vậy mọi người phải sử dụng các nguồn năng lượng truyền thống, chủ yếu là hydrocacbon”, Tổng thống Nga chỉ ra trong cuộc phỏng vấn do Điện Kremlin công bố.

Bình luận mới nhất của Putin được đưa ra sau tuyên bố của thư ký báo chí Dmitry Peskov vào đầu tháng 9 rằng Nga vẫn chưa sẵn sàng công nhận bitcoin. Ông đã bày tỏ quan điểm hiện tại của quyền hành pháp ở Moscow sau động thái của El Salvador trong việc áp dụng đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường, BTC, dưới dạng tiền pháp định cùng với đồng đô la Mỹ.

Mặc dù các quan chức Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng tiền điện tử sẽ không được chấp nhận làm phương tiện thanh toán, quốc gia này đã và đang tiến tới việc điều chỉnh không gian tiền điện tử của mình. Điều này bao gồm việc thông qua luật liên quan, chẳng hạn như luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Alexey Moiseev gần đây đã nói rằng Nga không có kế hoạch theo bước chân của Trung Quốc và cấm công dân của họ mua tiền điện tử.

 

Quang Đăng (news.bitcoin)


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan