12:07 23-11-2021 74 lượt xem

Trái phiếu mệnh giá USD của El Salvador đạt được thành công sau khi thông báo trái phiếu Bitcoin

Trái phiếu mệnh giá USD của El Salvador đạt được thành công sau khi thông báo trái phiếu Bitcoin

Tuần trước, El Salvador đã công bố kế hoạch khai trương Thành phố Bitcoin cùng với việc tung ra 1 tỷ đô la trái phiếu Bitcoin. Tuy nhiên, việc áp dụng BTC một cách tích cực của đất nước này không được lòng cộng đồng toàn cầu.

Nợ bằng đô la của El Salvador đã tăng đáng kể và giảm thêm 2,2 xu vào thứ Hai, ngày 22 tháng 11. Tiền giấy mệnh giá bằng đô la của El Salvador, đáo hạn vào năm 2050, đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay xuống còn 64,4 xu. Nợ USD của El Salvador nằm trong số những khoản nợ có hoạt động tồi tệ nhất vào thứ Hai.

Bất chấp một số cảnh báo từ IMF, El Salvador đã cân nhắc thực hiện các động thái tiếp theo đối với Bitcoin. Hơn nữa, việc phát hành các trái phiếu Bitcoin có chủ quyền này càng đóng lại cánh cửa thỏa thuận với IMF. Phát biểu với Bloomberg, Nathalie Marshik, giám đốc điều hành Stifel Nicolaus & Co. cho biết:

“Thông báo này củng cố con đường ‘bất cứ điều gì trừ IMF’. Trái phiếu đang giảm “khi thị trường đánh giá lại giá trị thu hồi có thể thấp hơn do sự không thể đoán trước của các chính sách.”

El Salvador nợ nần chồng chất

Hiện tại, khoản thanh toán lớn tiếp theo của El Salvador cho các chủ nợ bên ngoài sẽ không đến hạn vào tháng 1 năm 2023. Do đó, trái phiếu mã hóa trị giá 1 tỷ đô la có thể giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra, các cuộc đàm phán với IMF về khoản vay trị giá 1,3 tỷ đô la đã được hạ cấp xuống xem xét Điều IV hàng năm.

Nợ của đất nước hiện đang nằm trong lãnh thổ đau khổ. Các nhà đầu tư hiện đang yêu cầu một lợi suất bổ sung là 1.168 điểm cơ bản để nắm giữ trái phiếu Đô la của El Salvador qua Kho bạc Hoa Kỳ. JPMorgan Chase & Co. lưu ý rằng các kế hoạch về trái phiếu mã hóa Bitcoin có thể mang lại cho chính phủ El Salvador một khoảng thở nhất định, tuy nhiên, nó cũng sẽ làm tăng thêm rủi ro và sự không chắc chắn tiềm ẩn.

Trái phiếu Bitcoin được đề xuất sẽ mang lại lợi nhuận hàng năm 6,5% trong khoảng thời gian 10 năm cùng với cổ tức tăng thêm là 50% so với lợi nhuận từ Bitcoin. Carlos de Sousa, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Vontobel Asset Management ở Zurich, nói rằng lợi nhuận 50% có thể trông hấp dẫn. Tuy nhiên, nó chỉ phải chịu sự tăng giá của BTC.

“Nếu bạn có quá nhiều tiền trên Bitcoin và bạn muốn chấp nhận rủi ro, thì công cụ này, với điều kiện là bạn chỉ có thể chia sẻ lãi chứ không phải lỗ, mang lại cho bạn mức tăng 25% nhưng không có Bitcoin, tất nhiên, với cái giá phải trả về rủi ro vỡ nợ của El Salvador, ”ông nói. “Nhưng vì nó dành cho các nhà đầu tư bán lẻ, có thể rủi ro vỡ nợ có chủ quyền không phải là điều họ tập trung vào.”

Mặt khác, cũng có khả năng trái phiếu Bitcoin có thể thu hút các khoản đầu tư từ những người chơi tổ chức ở Phố Wall.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan