15:30 11-08-2021 278 lượt xem

Trung Quốc chuyển điện từ khai thác Bitcoin cho xe điện

Trung Quốc chuyển điện từ khai thác Bitcoin cho xe điện
"Loại bỏ các khu vực khai thác Bitcoin tiêu thụ nhiều điện năng và dùng chúng để hỗ trợ phát triển công nghệ tương lai của ngành di động là ví dụ tốt nhất về cách mà Trung Quốc đang nỗ lực trước mục tiêu trung hòa khí thải carbon năm 2050", Cao Hua, đối tác của công ty cổ phần tư nhân Unity Asset Management, đơn vị xây dựng các trạm sạc cho xe điện, cho biết. "Đó là một tin tốt lành cho nền kinh tế Trung Quốc".
 
Quý Châu, một tỉnh miền núi phía Nam Trung Quốc hiện có dân số khoảng 38 triệu người, là một trong những khu vực đặt nhiều mỏ khai thác tiền điện tử nhất trước khi bị chính phủ "đàn áp". Tỉnh này đã lên kế hoạch lắp đặt ít nhất 4.500 trạm sạc xe điện công cộng trong năm nay, dự kiến 5.000 trạm vào năm sau và 5.500 trạm vào 2023. Mục tiêu của tỉnh là có ít nhất một trạm sạc ở mỗi thị trấn và 20% khu vực bãi đậu xe tại các trung tâm mua sắm.
 
Davis Zhang, CEO của Suzhou Hazardtex, một nhà cung cấp các giải pháp năng lượng và pin xe chuyên dụng, cho biết chính quyền đã "ra tín hiệu" cho các doanh nghiệp hoạt động trong mảng xe điện bằng các chính sách cụ thể. "Chúng tôi đang xem xét mở rộng ra các địa bàn như Quý Châu, vì ở đó, chính quyền có thể tung ra nhiều ưu đãi, miễn là các công ty tuân thủ các chính sách về môi trường", Zhang cho biết.
 
Người dân Quý Châu cũng rất phấn khởi trước các thông tin xây dựng trạm sạc xe điện. "Chính quyền tỉnh đang khuyến khích chúng tôi sở hữu ôtô điện ngay bây giờ", Liu Longjun, 25 tuổi, người dự định sẽ mua chiếc ôtô điện đầu tiên, cho biết. "Chúng tôi cũng mong đợi các nhà sản xuất ôtô điện giảm giá sản phẩm hoặc có các ưu đãi cho chúng tôi".
 
Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cấm các hoạt động khai thác Bitcoin trên khắp toàn quốc, buộc các nhà khai thác phải dỡ bỏ các cỗ máy đào tiền ảo của mình. Điều này cũng khiến lượng điện tại nhiều khu vực trở nên dư thừa. Theo SCMP, số điện dư này có thể lên tới 50 terawatt giờ (TWh), đủ để cung cấp năng lượng cho một thành phố công nghiệp với 1 triệu cư dân trong 33 năm, hoặc nạp điện cho 10 triệu chiếc Tesla Model 3 mỗi năm.
 
Thống kê của Liên minh xúc tiến cơ sở hạ tầng sạc xe điện Trung Quốc (EVCIPA), tính đến cuối tháng 6, Trung Quốc hiện đã lắp đặt khoảng 1,95 triệu trạm sạc xe điện công cộng, tăng 47,3% so với năm 2019. Dù vậy, hầu hết chúng được đặt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.
 
"Trung Quốc đang gặp khó trong việc triển khai xe điện ở nông thôn và các khu vực kém phát triển vì cơ sở hạ tầng còn yếu. Tuy nhiên, chính quyền của một số địa phương đã bắt đầu thúc đẩy việc sản xuất ôtô điện và trạm sạc", Gao Shen, một nhà phân tích độc lập ở Thượng Hải, nhận xét.
 
Theo vnexpress

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan